Phản ứng của Nga với chiến lược lấy lại Bán đảo Crimea của Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với “NSN”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về thông tin cho rằng Ban Cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky chuẩn bị một chiến lược nhằm lấy lại Bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Liên bang Nga hồi năm 2014.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Bà Zakharova nhấn mạnh, cư dân của Bán đảo Crimea đã khép lại vấn đề bán đảo này sáp nhập Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Người Crimea đã hành động theo cách không thể tốt hơn.

Đánh giá về chiến lược lấy lại bán đảo Crimea của Ukraine, thượng nghị sĩ Alexei Pushkov cho rằng, tôi ngạc nhiên nếu toàn bộ sự nhiệt tình của Ban cố vấn Tổng thống Ukraine chỉ là chính sách mị dân: tất cả chỉ là lời nói rỗng tuếch về danh dự, về giải phóng Crimea khỏi sự xâm chiếm nào đó”.

Về phần mình, đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Dmitry Belik cho rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nên chú ý đến thực tế, hơn là phát minh ra những vấn đề mới cho đất nước.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Zelensky, bà Yulia Mendel cho biết Tổng thống Ukraine sẽ thảo luận về chiến lược lấy lại Bán đảo Crimea với các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và NATO trong chuyến thăm Brussels.

Theo bà Yulia Mendel, "chính quyền Ukraine muốn minh bạch", đồng thời khẳng định rằng quan điểm của phía Ukraine liên quan đến Bán đảo Crimea sẽ không thay đổi.

 

Trước đó, trong lễ nhậm chức của mình, Tổng thống Zelensky phát biểu rằng Crimea và Donbass "đây là những vùng đất Ukraine". Ông Zelensky nhấn mạnh đất nước Ukraine đã mất không chỉ lãnh thổ, mà cả con người. Và ngày nay chúng ta phải lấy lại những vùng đất này. Trong những năm qua, chính quyền không làm gì để khiến người dân ở những vùng này cảm thấy mình là người Ukraine. Họ không phải là người xa lạ, họ là anh em của chúng ta.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh.