Phản ứng của Nga trước tuyên bố 'xóa bỏ' miền Đông Ukraine của Mỹ?

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine - Kurt Volker tuyên bố rằng nên loại bỏ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk để thực hiện Thoả thuận Minsk.

Thượng nghĩ sỹ Nga A.Pushkov

Ria Novosti đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế thuộc Thượng viên Nga - Konstantin Kosachev đã có những phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine - Kurt Volker về việc "xóa bỏ" nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR).

"Tuyên bố của ông Volker, tất nhiên, không phù hợp với bất kỳ khuôn khổ các thỏa thuận, định dạng Minsk hiện có và, theo ý kiến của tôi, tuyên bố đặt ra vấn đề khá nghiêm túc về sự sẵn sàng và khả năng đóng góp thực sự cho tiến trình giải quyết hòa bình xung đột nhạy cảm, phức tạp…", ông Kosachev nhấn mạnh.

Đồng thời, chính trị gia Nga cũng lưu ý rằng cả ông Volker lẫn phía Mỹ nói chung đều không phải là "một trung gian khách quan và vô tư" trong việc giải quyết cuộc xung đột ở phía đông Ukraine.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng, sau khi đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker kêu gọi giải tán DNR và LNR, không thể đưa sứ mệnh gìn giữ hòa bình vào Donbass mà không có sự đồng ý của các nước này.

"Ông Volker đòi giải tán LNR và DNR, không hơn không kém. Chắc ông ta quên mất rằng họ là một phần của Thỏa thuận Minsk và không có sự đồng ý của họ, không thể đưa sứ mệnh gìn giữ hòa bình vào Donbass. Trong điều kiện này, triển vọng sứ mệnh hòa bình của ông Volker có xu hướng tiến tới số không", ông Pushkov viết trên Twitter.

Phản ứng của Duma Quốc gia Nga

Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga Aleksey Chepa tuyên bố rằng, lời kêu gọi của ông Volker là một nỗ lực nhằm xem xét lại các Thỏa thuận Minsk.

 

"Các biện pháp bạo lực sẽ không bao giờ có hiệu quả, vì vậy chúng ta cần phải ngồi xuống bàn thương lượng, và bàn đàm phán là việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk, mà Ukraine thậm chí còn không để tâm đến", Aleksey Chepa nói.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker

Tuyên bố của ông Volker

Trước đó, Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine - Kurt Volker tuyên bố rằng nên loại bỏ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk để thực hiện Thoả thuận Minsk.

Ông nhấn mạnh, cách thức giải quyết cuộc xung đột ở phía đông của Ukraine đã được ghi trong thỏa thuận Minsk, và bày tỏ hy vọng rằng việc đưa quân đội gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Donbass sẽ giúp thực hiện Thỏa thuận này.

"Không có chỗ cho họ (DNR và LNR) trong cơ cấu hiến pháp của Ukraine. Thỏa thuận Minsk nhằm khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và các nước này cần được giải tán", ông Kurt Volker nói.

Theo ông Volker, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai trong khu vực, các cuộc bầu cử địa phương có thể được tổ chức trong vòng sáu tháng, sau đó các lãnh thổ của DNR và LNR sẽ thuộc quyền quản lý của Kiev.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.