Phản ứng của Ấn Độ với đe dọa trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga

Tờ New Indian Express dẫn lời ông Bipin Rawat, Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ cho biết, Ấn Độ nhận ra rằng Hoa Kỳ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại nước này, nhưng Ấn Độ đang thực hiện chính sách độc lập khi mua vũ khí của Nga.

Ấn độ mua 5 trung đoàn tên lửa S400 của Nga

"Vâng, chúng tôi hiểu rằng có thể có lệnh trừng phạt chống lại chúng tôi, nhưng chúng tôi đang theo đuổi một chính sách độc lập", ông Bipin Rawat nhấn mạnh và nói thêm rằng Nga "không nên lo lắng" vì sự tăng cường quan hệ giữa New Delhi và Washington.

"Các bạn (Nga) có thể tin rằng mặc dù chúng tôi đang duy trì liên lạc, tiếp xúc với Mỹ để nhận công nghệ, chúng tôi thực hiện chính sách độc lập. Trong khi chúng tôi đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký hợp đồng mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400, mặc dù thực tế rằng trong tương lai chúng tôi có thể gặp vấn đề khó khăn với Mỹ", tướng Ấn Độ kết luận.

Hôm thứ Sáu (5/10), Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp các tổ hợp S-400 cho Delhi. Ấn Độ phải trả 5,43 tỷ USD để mua 5 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 mới nhất. Ấn Độ trở thành đối tác nước ngoài thứ 3 mua S-400 sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Thống Nga Putin

Trước đó, Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về các kế hoạch của New Delhi mua tên lửa S-400 của Nga và không loại trừ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt theo đạo luật CAATSA (Đạo luật chống lại các đối thủ của Hoa Kỳ thông qua cấm vận). Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Randall Shreever, nói rằng Washington công nhận các mối quan hệ trong quá khứ giữa Ấn Độ và Nga trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng trong tương lai muốn định hướng New Delhi về phía Mỹ.

 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ngày 7/10 tuyên bố, hợp đồng giữa Nga và Ấn Độ về việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 dựa trên sự hợp tác lâu dài giữa hai nước, không bị hủy hoại bởi đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya1, Phó Thủ tướng Borisov xác nhận hợp đồng đã được ký kết, cho rằng việc này "dựa trên hợp tác lâu dài". Khi được hỏi về khả năng các biện pháp trừng phạt của Mỹ không thể thuyết phục Ấn Độ không ký hợp đồng, ông Borisov đã khẳng định chắc chắn điều này.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.