Pakistan triển khai F-16 trong âu lo sau khi “đối phó Ấn Độ thất bại”

Theo báo Economic Times của Ấn Độ, một số nguồn tin trong Chính phủ Pakistan cho biết không quân nước này hiện vẫn lo ngại về sự an toàn của máy bay F-16 mặc dù lần cuối cùng Ấn Độ tiến hành không kích nước này là vào khoảng hơn 2 tháng trước.

Những nguồn tin này nói thêm, sau khi F-16 nhận được lệnh triển khai từ cấp trên, chúng được đưa ra vùng chiến một cách rải rác để tránh gặp phải tổn thất do các cuộc tấn công của Ấn Độ.

Máy bay F-16 của không quân Pakistan. (Ảnh minh họa)

Cũng theo những nguồn tin trên, Không quân Pakistan “đã có mặt tại những vị trí chiến lược dọc đường ranh giới ở khu vực Kashmir sau khi cuộc không kích ở làng Balakot (Pakistan) xảy ra (ngày 26/2) và Pakistan đã thất bại khi không thể đối phó với Ấn Độ”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan trở nên nghiêm trọng hơn, khi vào ngày 14/2, một vụ khủng bố ở Pulwana (Ấn Độ) đã khiến ít nhất 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng.

Sau đó, tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed có đại bản doanh ở Pakistan đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc. Chính phủ Ấn Độ đã cáo buộc Islamabad chứa chấp và tài trợ cho tổ chức khủng bố này, tuy nhiên phía Pakistan đã một mực phủ nhận.

Vào ngày 26/2, Ấn Độ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu được cho là cơ sở hoạt động của tổ chức khủng bố nói trên. Đáp lại, Pakistan cũng tiến hành không kích ở vùng lãnh thổ Ấn Độ, dẫn đến một cuộc không chiến giữa máy bay hai nước.

 

Một máy bay Ấn Độ đã bị bắn rơi, và phi công đã bị quân đội Pakistan bắt giữ nhưng được phóng thích vài ngày sau đó với mục đích thể hiện “cử chỉ thân thiện” của chính quyền Islamabad. Ở chiều ngược lại, Ấn Độ khẳng định đã bắn rơi một máy bay F-16 trong lúc không chiến.

Pakistan phủ nhận có sự tổn thất về số máy bay chiến đấu, đồng thời nhấn mạnh rằng “mặc dù khẳng định có bằng chứng đã bắn rơi F-16, song Không quân Ấn Độ vẫn không đưa ra trước dư luận”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ấn Độ Pakistan F-16 căng thẳng khủng bố
Chủ đề :

ấn độ

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.

 
Điều gì đang diễn ra tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?
icon

Tờ Houston Chronicle đưa tin, nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã rời khỏi Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, nơi đã đóng cửa theo yêu cầu của Mỹ và các quan chức Mỹ đã vào cơ sở ngoại giao Trung Quốc ở Texas.