OPEC+ chốt gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ, giá dầu 'bứt phá'

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đồng ý gia hạn thêm một tháng cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ thêm cho việc phục hồi của giá dầu.

Theo đó, tại hội nghị trực tuyến của OPEC+, các nước xuất khẩu dầu mỏ đã đồng ý thỏa thuận giảm khối lượng khai thác hơn nữa để tiếp tục kích tăng giá dầu, cũng như thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với những quốc gia trước đây vi phạm cam kết. Tuy nhiên, Bloomberg nhận định, không rõ họ sẽ thực hiện “đe dọa” như thế nào trên thực tế, nếu trước đây họ chưa làm như vậy.

Bloomberg cho biết, OPEC+ đã nhất trí sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng 6 này như thỏa thuận đạt được hồi tháng 4 vừa qua.

OPEC+ chốt gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ, giá dầu 'bứt phá'
OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, theo các nguồn tin, Iraq và Nigeria đã cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp kiềm chế sản xuất và giảm thêm sản lượng từ tháng 7 đến tháng 9 để bù đắp cho việc không đạt được mục tiêu vào tháng 5 và tháng 6, các đại biểu cho biết.

Theo Bloomberg, đối với Nga và Saudi Arabia thỏa thuận này có nghĩa là chiến thắng, bởi 2 quốc gia trên đã dành nhiều thời gian để thuyết phục các quốc gia thành viên thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Cụ thể, ở đây là họ đã bỏ lại đằng sau cuộc chiến giá dầu tàn khốc để thuyết phục thành công Iraq, Nigeria và những nước còn lại thực hiện cam kết giảm khối lượng.

Đồng thời, Nga và Saudi Arabia cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ thị trường dầu mỏ, sẽ gặp nhau mỗi tháng một lần để đánh giá sự cân bằng giữa cung và cầu.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đồng thời là Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia cho biết, các nỗ lực tập thể đã mang lại kết quả, và mặc dù không chắc chắn ở nhiều khía cạnh, nhưng có những dấu hiệu tích cực để hy vọng rằng điều tồi tệ nhất đã ở phía sau.

“Tôi đã liên tục thúc đẩy các quốc gia thành viên ngừng gian lận trong áp đặt hạn ngạch kể từ cuộc gặp vào năm ngoái”, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết thêm.

Cũng theo Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, các nền kinh tế lớn đang phục hồi sau đại dịch nên nhu cầu dầu mỏ đang tăng lên.

 

Bloomberg nhận định, giá dầu mỏ hiện đang tăng và đã tăng gấp đôi kể từ tháng 4, lên 42,30 USD/ thùng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã khen ngợi OPEC và các đồng minh đã cứu ngành công nghiệp dầu khí Mỹ. Ngược lại, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Aleksander Novak lưu ý, thị trường dầu mỏ vẫn cần hỗ trợ, vì vậy điều quan trọng là tất cả phải tuân thủ các thỏa thuận.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette cho rằng, đây là “thỏa thuận quan trọng” của OPEC+ vào đúng thời khắc then chốt khi nhu cầu dầu mỏ tiếp tục hồi phục và các nền kinh tế trên khắp thế giới mở cửa trở lại.

Theo các chuyên gia, OPEC+ dự kiến ​​sẽ tạo ra sự thiếu hụt trên thị trường dầu mỏ để có thể bán bớt dự trữ dầu trong giai đoạn tích trữ bởi đại dịch. Đồng thời, theo các báo cáo, OPEC+ sẽ dự kiến họp lại vào ngày 18/6 để xem xét lại về thị trường dầu mỏ, dưới sự giám sát của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC). OPEC+ quyết định đàm phán hàng tháng cho đến tháng 12. Và cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 11.

Một quan chức giấu tên cho biết, mục đích của cuộc gặp này có thể đề nghị gia hạn thêm thời gian cắt giảm sản lượng nếu cần thiết và đưa mức cắt giảm tới tháng 8.

Các chuyên gia của ấn phẩm nhấn mạnh, việc cắt giảm sản lượng luôn khó hơn đối với những nước phụ thuộc vào dầu mỏ. Trong tình huống này, đối với Iraq là đặc biệt nhạy cảm, vì họ cần phải phục hồi sau chiến tranh và các lệnh trừng phạt.

Trước đó, tại cuộc hồi tháng 4, OPEC+ gồm 23 quốc gia thành viên đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mỏ 9,7 triệu thùng/ngày từ ngày 1/5 tới hết tháng 6/2020. Con số này sẽ giảm dần xuống 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7 cho tới hết năm nay và 5,8 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022. Đây là mức giảm sản lượng lớn chưa từng có trong lịch sử, được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.