Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm phiếu bằng tay

Theo NBC và CNN, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã giành được 56,9% số phiếu sau khi xử lý 75% số phiếu bầu.

Đối thủ đảng Dân chủ ông là Joe Biden đã giành được 39,1% phiếu bầu của bang này. Như vậy, tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ nhận được 217 phiếu bầu đại cử tri, trong khi ông Biden vẫn ở vị trí 279.

Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm phiếu bằng tay
Ông Trump từ chối thừa nhận thất bại trong bầu cử ngay cả sau khi có kết quả kiểm phiếu. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông hàng đầu của Mỹ hiện chưa dự đoán kết quả kiểm phiếu ở Bắc Carolina (15 đại cử tri), Georgia (16 đại cử tri) và Arizona (11 đại cử tri). Số phiếu đại cử tri của ba bang này không đủ để ông Trump có được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tái tranh cử.

Cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ được tổ chức vào ngày 3/11. Ứng cử viên đảng dân chủ Joe Biden tuyên bố thắng cử. Trong khi đó, ông Trump không thừa nhận thất bại và tuyên bố nộp đơn lên tòa án liên quan đến việc kiểm phiếu, vì theo ông đảng Dân chủ đã có nhiều vi phạm trong cuộc bầu cử.

Georgia kiểm phiếu thủ công hoàn toàn bằng tay

CNBC trích thông tin từ Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger cho biết, Georgia là một trong những bang quan trọng hàng đầu nước Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống do đó cuộc kiểm phiếu sẽ diễn ra hoàn toàn thủ công bằng tay.

Kết quả bầu cuối cùng của khu vực sẽ chỉ được công bố vào ngày 20/11. Theo Fox, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có phần nhỉnh hơn đối thủ Donald Trump ở bang Georgia. Theo dữ liệu sơ bộ, 2.471.906 người đã bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 2.457.794 cử tri bỏ phiếu cho ông Trump.

 

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr quyết định điều tra hàng loạt báo cáo về gian lận bầu cử ở Mỹ. Các tiểu bang phải giải quyết mọi thủ tục, bao gồm cả công tác kiểm phiếu lại và giải quyết kiện tụng liên quan đến kết quả kiểm phiếu trước ngày 8/12. Các thành viên cử tri đoàn sẽ kiểm phiếu trong cuộc họp vào ngày 14/12.

Trong một tuyên bố mới nhất, ông Raffensperger bày tỏ sự tin tưởng rằng các lá phiếu đã được “kiểm đếm chính xác”. Theo CNN, các nhà chức trách của bang Georgia không ghi nhận trường hợp gian lận quy mô lớn trong cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ.

“Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra, nhưng chúng tôi chưa thấy bất cứ điều gì có thể là nghiêm trọng, không có gì trên quy mô hơn 10 nghìn phiếu bầu”, ông Raffensperger nói. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng các phiếu bầu trong bang đã được “kiểm đếm chính xác”.

Theo ước tính của CNN, ở Georgia, 99% số phiếu bầu đã được xử lý. Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nhận được 49,5% phiếu bầu, trong khi Donald Trump của đảng Cộng hòa nhận được 49,2%. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​CNN, khoảng 14.000 lá phiếu ủng hộ đảng Dân chủ nhiều hơn đảng Cộng hòa.

Chính quyền TT Trump ra lệnh không hợp tác với ông Biden

Chính quyền TT Trump ra lệnh không hợp tác với ông Biden

Washington Post đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan không hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ đóng cửa một nhà tù bí mật ở Guantanamo
icon

Associated Press đưa tin, hôm 4/4, Bộ Chỉ huy miền Nam Mỹ thông báo rằng tất cả các tù nhân bị giam giữ tại nhà tù bí mật nhất ở Guantanamo là Trại 7 đã được chuyển đến một cơ sở khác.

 
 
Nga cảnh báo sắc lạnh đối với Mỹ và Ukraine – căng thẳng thăng cấp
icon

Tình hình tại Ukraine tiếp tục “căng như dây đàn” khi Mỹ tuyên bố hậu thuẫn Ukraine trong một nỗ lực nhằm chống lại Nga.

 
 
Chuyên gia chỉ ra thời kỳ khó khăn của NATO sau 72 năm thành lập
icon

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong 30 năm qua đã không ngừng tìm kiếm các mục tiêu chiến lược lớn.

 
 
Đức và Pháp lên tiếng về số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng ở Donbass
icon

Bộ Ngoại giao của Đức và Pháp cho biết trong một tuyên bố, các nước này lo ngại về số lượng ngày càng tăng các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass, và họ kêu gọi các bên ngừng leo thang ngay lập tức.

 
 
Liên tiếp xảy ra các vụ xả súng chết người ở Mỹ
icon

CNN trích dẫn thông cáo của cảnh sát cho hay, ít nhất 5 người bị thương trong vụ xả súng tại một quán bar ở bang Alabama của Mỹ.

 
 
Khoảnh khắc tòa nhà đang được chữa cháy bất ngờ đổ sập, chôn vùi 4 lính cứu hỏa
icon

Khi lực lượng cứu hỏa đang chữa cháy, tòa nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập khiến 5 người thiệt mạng gồm 4 nhân viên cứu hỏa.

 
Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?
icon

Đài Loan tiết lộ ngoài Mỹ, hòn đảo này còn nhận được sự hỗ trợ từ các nước châu Âu trong quá trình phát triển vũ khí hiện đại.

 
Chiêu ‘câu khách’ khác lạ của nhà hàng Trung Quốc
icon

Một nhà hàng bán lẩu ở thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc gần đây “nổi như cồn” với thực đơn tráng miệng có một không hai.

 
Hé lộ danh tính nghi phạm vừa tấn công Điện Capitol khiến 3 người thương vong
icon

Một vụ tấn công vừa xảy ra bên ngoài Điện Capitol của Mỹ khiến 3 người thương vong bao gồm nghi phạm vào chiều ngày 2/4.

 
Nam doanh nhân Trung Quốc 'ngã ngửa' trước khoản bồi thường án oan
icon

Nam doanh nhân ở Trung Quốc 'ngã ngửa' trước khoản bồi thường sau gần 1.200 ngày ngồi tù oan.