Ông Trump so sánh hệ sinh thái ở Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ

Trong cuộc tranh luận mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu những vấn đề môi trường của Mỹ so với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Theo đó, ông Trump cho biết: “Chúng ta đã làm rất tốt công tác sinh thái, chúng ta có không khí sạch nhất, nguồn nước sạch nhất, đạt được tiến bộ tốt nhất trong nhiều năm nay về chỉ số khí thải carbon, mà chúng ta cũng không phải phá hủy các nhà máy”.

Ông Trump so sánh hệ sinh thái ở Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ
Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận trước đó. (Ảnh: AP)

“Hãy nhìn Trung Quốc, xem bẩn đến thế nào, hãy nhìn Nga, nhìn Ấn Độ, ở đó tình trạng không khí cũng tương tự”, ông Trump nói.

Ông Trump nhấn mạnh rằng, “Tôi đã rút khỏi Hiệp định Paris vì bởi chúng ta sẽ phải chi hàng nghìn tỉ USD và chúng ta đã bị đối xử rất bất công… Điều đó có thể đã phá hủy doanh nghiệp của chúng ta”.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden lưu ý về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Biden nói rằng chương trình của ông trong lĩnh vực sinh thái sẽ tạo ra nhiều việc làm mới và thực hiện nhiều dự án sáng tạo.

Trong khi thảo luận về chủ đề sinh thái, các ứng cử viên cũng tranh luận về hiệu quả của điện gió trong việc sản xuất năng lượng. Ông Trump kiên quyết phản đối loại hình này.

“Tôi biết nhiều về gió hơn ông, nó cực kỳ đắt đỏ, nó giết chết các loài chim, nó không ổn định, rất nhiều vấn đề và hơi của nó bốc lên nhiều hơn bất cứ thứ gì xảy ra trong khai thác khí đốt tự nhiên”, ông Trump giải thích.

Sau đó, ông Biden phản ứng trước nhận xét của ông Trump bằng tiếng thở dài và đề nghị các nhà khoa học bình luận về ý kiến này. Ông Trump tiếp tục trả lời, ông thích năng lượng mặt trời hơn.

Được biết, cuộc tranh luận xoay quanh các chủ đề: Đại dịch Covid-19 và phản ứng của chính phủ liên bang; An ninh quốc gia, trong đó có quan hệ với Trung Quốc; Vấn đề về các gia đình Mỹ, trong đó nhấn mạnh tình trạng nghèo đói và cứu trợ liên bang; Vấn đề nhập cư; Tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ; Và biến đổi khí hậu.

 

Cũng trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ, về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Biden và ông Trump đã đưa ra những tầm nhìn khác nhau đáng kể về biến đổi khí hậu.

Trong khi ông Biden nói rằng đó là “mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại” nhưng ông Trump lại quyết định đưa Mỹ khỏi hiệp ước khí hậu toàn cầu.

Đáp lại, ông Trump nói: “Tôi yêu môi trường, nhưng điều tôi muốn là nước sạch nhất, trong như pha lê, không khí sạch nhất”. Tuy nhiên, theo ông, nền kinh tế Mỹ sẽ gặp khó khăn khi cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu nghiêm ngặt hơn.

Theo kết quả sơ bộ của ABC7News, có tới 53% khán giả nhận định ông Joe Biden đã thắng, trong khi 47% người xem nghiêng về phía Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Quinnipiac công bố trong ngày 22/10 cho thấy ứng cử viên Joe Biden vẫn duy trì thế dẫn trước trên cả nước. Cách biệt giữa ông Biden và ông Trump là 10 điểm với tỷ lệ 51%/41%. Trong khi đó, khảo sát của RealClearPolitics cho thấy đến nay ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump hơn 8% trên phạm vi toàn quốc.

Theo các nhà quan sát, tổng thống Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với đối thủ Biden. Tại buổi tranh luận đầu tiên hôm 30/9, Tổng thống Trump liên tục ngắt lời ông Biden. Hôm nay, ông Trump kiên nhẫn lắng nghe đối thủ, tới 19 phút sau ông mới ngắt lời ông Biden lần đầu. Điều này được tin một phần nhờ việc ban tổ chức áp dụng việc tắt micro trong 2 phút trả lời câu hỏi của người kia, nhằm đảm bảo mỗi ứng viên có đủ thời gian phát biểu mà không bị ngắt lời.

Những hình ảnh về cuộc 'đối đầu' trực tiếp cuối cùng Trump-Biden

Những hình ảnh về cuộc 'đối đầu' trực tiếp cuối cùng Trump-Biden

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại bang Tennessee từ 9h-10h30 tối ngày 22/10 (theo giờ địa phương, 8h sáng 23/10 giờ Việt Nam).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.