Ông Trump so sánh hệ sinh thái ở Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ

Trong cuộc tranh luận mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu những vấn đề môi trường của Mỹ so với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Theo đó, ông Trump cho biết: “Chúng ta đã làm rất tốt công tác sinh thái, chúng ta có không khí sạch nhất, nguồn nước sạch nhất, đạt được tiến bộ tốt nhất trong nhiều năm nay về chỉ số khí thải carbon, mà chúng ta cũng không phải phá hủy các nhà máy”.

Ông Trump so sánh hệ sinh thái ở Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ
Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận trước đó. (Ảnh: AP)

“Hãy nhìn Trung Quốc, xem bẩn đến thế nào, hãy nhìn Nga, nhìn Ấn Độ, ở đó tình trạng không khí cũng tương tự”, ông Trump nói.

Ông Trump nhấn mạnh rằng, “Tôi đã rút khỏi Hiệp định Paris vì bởi chúng ta sẽ phải chi hàng nghìn tỉ USD và chúng ta đã bị đối xử rất bất công… Điều đó có thể đã phá hủy doanh nghiệp của chúng ta”.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden lưu ý về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Biden nói rằng chương trình của ông trong lĩnh vực sinh thái sẽ tạo ra nhiều việc làm mới và thực hiện nhiều dự án sáng tạo.

Trong khi thảo luận về chủ đề sinh thái, các ứng cử viên cũng tranh luận về hiệu quả của điện gió trong việc sản xuất năng lượng. Ông Trump kiên quyết phản đối loại hình này.

“Tôi biết nhiều về gió hơn ông, nó cực kỳ đắt đỏ, nó giết chết các loài chim, nó không ổn định, rất nhiều vấn đề và hơi của nó bốc lên nhiều hơn bất cứ thứ gì xảy ra trong khai thác khí đốt tự nhiên”, ông Trump giải thích.

Sau đó, ông Biden phản ứng trước nhận xét của ông Trump bằng tiếng thở dài và đề nghị các nhà khoa học bình luận về ý kiến này. Ông Trump tiếp tục trả lời, ông thích năng lượng mặt trời hơn.

Được biết, cuộc tranh luận xoay quanh các chủ đề: Đại dịch Covid-19 và phản ứng của chính phủ liên bang; An ninh quốc gia, trong đó có quan hệ với Trung Quốc; Vấn đề về các gia đình Mỹ, trong đó nhấn mạnh tình trạng nghèo đói và cứu trợ liên bang; Vấn đề nhập cư; Tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ; Và biến đổi khí hậu.

 

Cũng trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ, về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Biden và ông Trump đã đưa ra những tầm nhìn khác nhau đáng kể về biến đổi khí hậu.

Trong khi ông Biden nói rằng đó là “mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại” nhưng ông Trump lại quyết định đưa Mỹ khỏi hiệp ước khí hậu toàn cầu.

Đáp lại, ông Trump nói: “Tôi yêu môi trường, nhưng điều tôi muốn là nước sạch nhất, trong như pha lê, không khí sạch nhất”. Tuy nhiên, theo ông, nền kinh tế Mỹ sẽ gặp khó khăn khi cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu nghiêm ngặt hơn.

Theo kết quả sơ bộ của ABC7News, có tới 53% khán giả nhận định ông Joe Biden đã thắng, trong khi 47% người xem nghiêng về phía Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Quinnipiac công bố trong ngày 22/10 cho thấy ứng cử viên Joe Biden vẫn duy trì thế dẫn trước trên cả nước. Cách biệt giữa ông Biden và ông Trump là 10 điểm với tỷ lệ 51%/41%. Trong khi đó, khảo sát của RealClearPolitics cho thấy đến nay ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump hơn 8% trên phạm vi toàn quốc.

Theo các nhà quan sát, tổng thống Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với đối thủ Biden. Tại buổi tranh luận đầu tiên hôm 30/9, Tổng thống Trump liên tục ngắt lời ông Biden. Hôm nay, ông Trump kiên nhẫn lắng nghe đối thủ, tới 19 phút sau ông mới ngắt lời ông Biden lần đầu. Điều này được tin một phần nhờ việc ban tổ chức áp dụng việc tắt micro trong 2 phút trả lời câu hỏi của người kia, nhằm đảm bảo mỗi ứng viên có đủ thời gian phát biểu mà không bị ngắt lời.

Những hình ảnh về cuộc 'đối đầu' trực tiếp cuối cùng Trump-Biden

Những hình ảnh về cuộc 'đối đầu' trực tiếp cuối cùng Trump-Biden

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại bang Tennessee từ 9h-10h30 tối ngày 22/10 (theo giờ địa phương, 8h sáng 23/10 giờ Việt Nam).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
icon

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

 
 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

 
Tấn công không rõ lý do tái diễn ở nhà ga tàu điện ngầm New York
icon

Khu vực nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ tiếp tục chứng kiến những vụ tấn công dã man nhằm vào người lạ.

 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tiết lộ các quốc gia có nguy cơ khủng bố lớn nhất
icon

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines mới đây đã tiết lộ các quốc gia mà Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn nhất.