Ông Trump sa thải BTQP Esper, người kế nhiệm lập tức được xướng tên

Thông báo trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã bị sa thải và người kế nhiệm đã được chọn.

Theo ông Trump, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ, ông Christopher C. Miller sẽ “ngay lập tức” thay ông Esper tạm quyền làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Mark Esper đã bị sa thải. Tôi muốn cảm ơn vì những cống hiến của ông”, ông Trump viết trên Twitter hôm 9/11.  

Ông Trump sa thải BTQP Esper, người kế nhiệm lập tức được xướng tên
Ông Trump quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

Những tin đồn liên quan tới việc sớm muộn ông Esper sẽ bị sa thải hay từ chức đã xuất hiện trong những tháng qua. Hồi tháng Sáu, ông Esper công khai phản đối ý định của Tổng thống về việc triển khai quân đội Mỹ tới nhiều thành phố nhằm đàn áp các cuộc biểu tình hưởng ứng phong trào “Black Lives Matter” (Quyền sống của người da màu).

Ông Trump và ông Esper cũng bất đồng quan điểm trong nhiều vấn đề khác. Hồi tháng Tám, ông Trump cũng đã có tuyên bố ám chỉ việc sa thải ông Esper. Ông Esper nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ tháng 6/2019.

 

Thông thường, các Tổng thống Mỹ tái cử thường thay thế thành viên Nội các bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên, những Tổng thống thất cử giữ Bộ trưởng Quốc phòng cho tới ngày nhậm chức của chính quyền mới để đảm bảo ổn định an ninh quốc gia.

Cho tới nay, ông Trump vẫn chưa chính thức nhận thua trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Trump còn khẳng định tiếp tục theo đuổi các vụ kiện với hy vọng thay đổi kết quả.

Quyết định sa thải ông Esper đã vấp phải sự chỉ trích của đảng Dân chủ. Bởi động thái này có thể khiến giai đoạn chuyển giao quyền lực cho ông Biden tiếp quản Nhà Trắng trở nên khó khăn hơn.

Tình hình Syria: 4 binh sĩ quân đội Mỹ mất mạng vì nổ bom xe

Tình hình Syria: 4 binh sĩ quân đội Mỹ mất mạng vì nổ bom xe

Một vụ nổ bom xe khiến 4 lính Mỹ thiệt mạng ở Syria; Quân đội Syria tịch thu được nhiều loại vũ khí ở phía nam là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

bầu cử mỹ

trump

 
List comment
 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.