Ông Trump sa thải BTQP Esper, người kế nhiệm lập tức được xướng tên

Thông báo trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã bị sa thải và người kế nhiệm đã được chọn.

Theo ông Trump, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ, ông Christopher C. Miller sẽ “ngay lập tức” thay ông Esper tạm quyền làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Mark Esper đã bị sa thải. Tôi muốn cảm ơn vì những cống hiến của ông”, ông Trump viết trên Twitter hôm 9/11.  

Ông Trump sa thải BTQP Esper, người kế nhiệm lập tức được xướng tên
Ông Trump quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

Những tin đồn liên quan tới việc sớm muộn ông Esper sẽ bị sa thải hay từ chức đã xuất hiện trong những tháng qua. Hồi tháng Sáu, ông Esper công khai phản đối ý định của Tổng thống về việc triển khai quân đội Mỹ tới nhiều thành phố nhằm đàn áp các cuộc biểu tình hưởng ứng phong trào “Black Lives Matter” (Quyền sống của người da màu).

Ông Trump và ông Esper cũng bất đồng quan điểm trong nhiều vấn đề khác. Hồi tháng Tám, ông Trump cũng đã có tuyên bố ám chỉ việc sa thải ông Esper. Ông Esper nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ tháng 6/2019.

 

Thông thường, các Tổng thống Mỹ tái cử thường thay thế thành viên Nội các bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên, những Tổng thống thất cử giữ Bộ trưởng Quốc phòng cho tới ngày nhậm chức của chính quyền mới để đảm bảo ổn định an ninh quốc gia.

Cho tới nay, ông Trump vẫn chưa chính thức nhận thua trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Trump còn khẳng định tiếp tục theo đuổi các vụ kiện với hy vọng thay đổi kết quả.

Quyết định sa thải ông Esper đã vấp phải sự chỉ trích của đảng Dân chủ. Bởi động thái này có thể khiến giai đoạn chuyển giao quyền lực cho ông Biden tiếp quản Nhà Trắng trở nên khó khăn hơn.

Tình hình Syria: 4 binh sĩ quân đội Mỹ mất mạng vì nổ bom xe

Tình hình Syria: 4 binh sĩ quân đội Mỹ mất mạng vì nổ bom xe

Một vụ nổ bom xe khiến 4 lính Mỹ thiệt mạng ở Syria; Quân đội Syria tịch thu được nhiều loại vũ khí ở phía nam là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.

 
 
Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh
icon

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

 
 
Dòng người ủng hộ ông Trump tuần hành tới tòa nhà Tòa án Tối cao
icon

RIA đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington và yêu cầu tổ chức “bầu cử công bằng”.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
icon

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

 
Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt
icon

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.

 
Ông Trump ‘không hề hay biết’ số lượng chính xác binh sĩ Mỹ ở Syria?
icon

Các quan chức ngoại giao Mỹ đã giấu ông Trump về số lượng chính xác binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria vào thời điểm nhà lãnh đạo hạ lệnh rút quân.

 
Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan
icon

Vụ đụng độ biên giới hôm 13/11 trở thành một trong những trận xung đột đẫm máu nhất giữa quân đội Ấn Độ - Pakistan trong năm nay.

 
Ông Trump lần đầu ám chỉ ‘nhường’ Nhà Trắng cho ông Biden
icon

Lần đầu tiên ông Trump có tuyên bố ám chỉ việc nhận thua trước ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.