Ông Trump gửi thông điệp chia tay người dân Mỹ

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chia tay người dân Mỹ trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Theo đó, các đoạn trích từ bài phát biểu của ông Trump đã được Nhà Trắng công bố. Với tư cách là người đứng đầu nhà nước, ông Trump cho biết, ông tái khẳng định “ý tưởng thiêng liêng rằng ở nước Mỹ, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước nhân dân”.

“Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi làm và nhiều hơn thế nữa”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, ông trở thành “tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào”.

Ông Trump gửi thông điệp chia tay người dân Mỹ
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phát biểu chia tay người dân Mỹ. (Ảnh: AP)

Nói về những thành công trong chính sách đối ngoại của mình, ông Trump đề cập đến các thỏa thuận thương mại với Mexico và một số quốc gia Mỹ Latinh khác, rút ​​khỏi “các thỏa thuận toàn cầu đơn phương không phục vụ lợi ích của Mỹ”, tăng cường đóng góp cho các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thành lập Lực lượng Vũ trụ Mỹ và các cải cách quân sự khác.

“Chính quyền của tôi đã ‘phục hồi sức mạnh’ cho Mỹ và vị thế lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài”, ông Trump nhận định.

Ông chủ Nhà Trắng cam đoan rằng ông tự hào là người Mỹ hơn bao giờ hết, vì vậy ông lo sợ cho tương lai của đất nước vĩ đại của mình. Tổng thống cho biết ông sẽ cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền ông Biden trong việc đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh quốc gia của Mỹ.

“Nước Mỹ, không phải là một đất nước khiêm nhường của những con người không cương quyết, những người cần được che chở và bảo vệ khỏi những người mà chúng ta không nhất trí”, ông Trump nói thêm.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lưu ý, không thể biện minh cho bạo lực chính trị ở Mỹ, chẳng hạn như vụ tấn công Điện Capitol ở Washington. 

“Tất cả mọi người Mỹ đều kinh hoàng trước vụ tấn công vào Điện Capitol. Bạo lực chính trị đó là hành động tấn công vào tất cả những gì người Mỹ chúng ta coi trọng. Điều đó không bao giờ được dung thứ”, ông Trump lưu ý.

 

Ông Trump cho biết thêm, ông coi nhiệm kỳ tổng thống của mình là một thành công. Đồng thời, ông cũng cảnh báo Mỹ không nên “mất niềm tin vào sự vĩ đại quốc gia” của họ.

Trước đó, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đưa ra thông điệp chia tay nước Mỹ trong một đoạn video. Trong bài phát biểu của mình, bà kêu gọi người Mỹ từ bỏ bạo lực.

“Những người bạn Mỹ của tôi, vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi là được phục vụ với tư cách là Đệ nhất phu nhân Mỹ. Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người Mỹ tuyệt vời trên khắp đất nước của chúng ta”, bà Melania Trump nói.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, nhân viên y tế và tất cả những người đang giúp chống lại đại dịch Covid-19. Bà Trump cho biết bà rất thương tiếc các nạn nhân của dịch bệnh và nhắc nhở các công dân Mỹ về giá trị của cuộc sống.

Ngoài ra, bà Melania Trump cảm ơn các quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật, nhưng không trực tiếp đề cập đến vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Capitol.

Đệ nhất phu nhân cũng giới thiệu sáng kiến ​​“Be Best” của mình, tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng đến trẻ em, chủ yếu là sức khỏe, an toàn trên mạng và lạm dụng opioid. “Lời hứa của đất nước này thuộc về tất cả chúng ta”, bà Melania Trump nói thêm.

Bà Melania Trump được cho là sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên trong thời kỳ hiện đại không chào đón Đệ nhất phu nhân tương lai là bà Jill Biden đến tham quan các khu sinh hoạt riêng trong Nhà Trắng.

Sẽ mất nhiều thập kỷ để châu Âu và Mỹ dọn dẹp ‘đống đổ nát’ của ông Trump

Sẽ mất nhiều thập kỷ để châu Âu và Mỹ dọn dẹp ‘đống đổ nát’ của ông Trump

Theo CNN, chính sách của ông Donald Trump đã để lại một “đống đổ nát” ở châu Âu đến mức cả 4 năm nhiệm kỳ của ông Joe Biden có thể không đủ để điều chỉnh tình hình trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ẩn ý về việc tái xuất sau 1 tháng vắng bóng của ông Kim Jong-un?
icon

Khả năng sau 1 tháng vắng bóng, sự tái xuất của ông Kim Jong-un báo hiệu cho hoạt động nối lại đối thoại với Mỹ - Hàn vào thời gian tới. 

 
 
Điểm đặc biệt trong chuyến thăm của 3 Thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan
icon

Ba Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết xét về nhu cầu cấp thiết, Mỹ sẽ tặng cho Đài Loan 750.000 liều vắc-xin Covid-19.

 
 
Con cá sấu dài hơn 3m xuất hiện trước cửa nhà, cả làng hô nhau đi bắt
icon

Một người nông dân phát hiện con cá sấu dài hơn 3m xuất hiện trước cửa nhà đã tri hô để cả làng hỗ trợ bắt lại.

 
 
Hàn Quốc: Bỏ mặc em gái 3 tuổi chết trong nhà, chị gái đi tù 20 năm
icon

Bị cáo 22 tuổi bị toàn án Hàn Quốc tuyên phạt 20 năm tù giam sau khi bỏ mặc người em gái 3 tuổi ở nhà một mình và qua đời.

 
 
Tổng thống Nga Putin nói gì về tranh chấp biên giới Trung - Ấn?
icon

Ông Putin nhận định, không nên có thêm quốc gia nằm ngoài khu vực can thiệp vào tranh chấp biên giới Trung - Ấn.

 
 
Vì sao Ấn Độ phản đối việc cấp ‘hộ chiếu vắc-xin’ Covid-19?
icon

Người đứng đầu Bộ Y tế Ấn Độ, Harsh Vardhan, trong cuộc họp của các bộ trưởng y tế G7 đã phản đối việc đưa ra “hộ chiếu vắc-xin” Covid-19 ở giai đoạn này của đại dịch.

 
Chuyên gia Anh lo lắng trước biến thể Covid-19 mới
icon

Mới đây, Vương quốc Anh đã loại Bồ Đào Nha ra khỏi danh sách các quốc gia an toàn để đi du lịch do sự lây lan của biến thể Covid-19 Nepal, được gọi là K417N, một phiên bản khác của biến thể Ấn Độ.

 
Ông Trump sắp được Facebook bỏ chặn tài khoản?
icon

Mạng xã hội Facebook thông báo đã sửa lại quyết định chặn các trang các nhân của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
Tổng thống Putin lần đầu nói về cuộc hội đàm sắp tới với ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông có kế hoạch thảo luận về ổn định chiến lược, giải trừ quân bị, môi trường và đại dịch Covid-19, cũng như các cuộc xung đột tại các điểm nóng với nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden.

 
Nước mưa ngập tới đầu gối, quan khách vẫn vô tư ngồi ăn cỗ cưới ngoài trời
icon

Cơn mưa lớn gây ngập tới tận đầu gối vẫn không thể ngăn cản quan khách tham dự một đám cưới điềm tĩnh ngồi ăn cỗ ngoài trời.