Ông Trump gửi thông điệp chia tay người dân Mỹ

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chia tay người dân Mỹ trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Theo đó, các đoạn trích từ bài phát biểu của ông Trump đã được Nhà Trắng công bố. Với tư cách là người đứng đầu nhà nước, ông Trump cho biết, ông tái khẳng định “ý tưởng thiêng liêng rằng ở nước Mỹ, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước nhân dân”.

“Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi làm và nhiều hơn thế nữa”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, ông trở thành “tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào”.

Ông Trump gửi thông điệp chia tay người dân Mỹ
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phát biểu chia tay người dân Mỹ. (Ảnh: AP)

Nói về những thành công trong chính sách đối ngoại của mình, ông Trump đề cập đến các thỏa thuận thương mại với Mexico và một số quốc gia Mỹ Latinh khác, rút ​​khỏi “các thỏa thuận toàn cầu đơn phương không phục vụ lợi ích của Mỹ”, tăng cường đóng góp cho các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thành lập Lực lượng Vũ trụ Mỹ và các cải cách quân sự khác.

“Chính quyền của tôi đã ‘phục hồi sức mạnh’ cho Mỹ và vị thế lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài”, ông Trump nhận định.

Ông chủ Nhà Trắng cam đoan rằng ông tự hào là người Mỹ hơn bao giờ hết, vì vậy ông lo sợ cho tương lai của đất nước vĩ đại của mình. Tổng thống cho biết ông sẽ cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền ông Biden trong việc đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh quốc gia của Mỹ.

“Nước Mỹ, không phải là một đất nước khiêm nhường của những con người không cương quyết, những người cần được che chở và bảo vệ khỏi những người mà chúng ta không nhất trí”, ông Trump nói thêm.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lưu ý, không thể biện minh cho bạo lực chính trị ở Mỹ, chẳng hạn như vụ tấn công Điện Capitol ở Washington. 

“Tất cả mọi người Mỹ đều kinh hoàng trước vụ tấn công vào Điện Capitol. Bạo lực chính trị đó là hành động tấn công vào tất cả những gì người Mỹ chúng ta coi trọng. Điều đó không bao giờ được dung thứ”, ông Trump lưu ý.

 

Ông Trump cho biết thêm, ông coi nhiệm kỳ tổng thống của mình là một thành công. Đồng thời, ông cũng cảnh báo Mỹ không nên “mất niềm tin vào sự vĩ đại quốc gia” của họ.

Trước đó, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đưa ra thông điệp chia tay nước Mỹ trong một đoạn video. Trong bài phát biểu của mình, bà kêu gọi người Mỹ từ bỏ bạo lực.

“Những người bạn Mỹ của tôi, vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi là được phục vụ với tư cách là Đệ nhất phu nhân Mỹ. Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người Mỹ tuyệt vời trên khắp đất nước của chúng ta”, bà Melania Trump nói.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, nhân viên y tế và tất cả những người đang giúp chống lại đại dịch Covid-19. Bà Trump cho biết bà rất thương tiếc các nạn nhân của dịch bệnh và nhắc nhở các công dân Mỹ về giá trị của cuộc sống.

Ngoài ra, bà Melania Trump cảm ơn các quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật, nhưng không trực tiếp đề cập đến vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Capitol.

Đệ nhất phu nhân cũng giới thiệu sáng kiến ​​“Be Best” của mình, tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng đến trẻ em, chủ yếu là sức khỏe, an toàn trên mạng và lạm dụng opioid. “Lời hứa của đất nước này thuộc về tất cả chúng ta”, bà Melania Trump nói thêm.

Bà Melania Trump được cho là sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên trong thời kỳ hiện đại không chào đón Đệ nhất phu nhân tương lai là bà Jill Biden đến tham quan các khu sinh hoạt riêng trong Nhà Trắng.

Sẽ mất nhiều thập kỷ để châu Âu và Mỹ dọn dẹp ‘đống đổ nát’ của ông Trump

Sẽ mất nhiều thập kỷ để châu Âu và Mỹ dọn dẹp ‘đống đổ nát’ của ông Trump

Theo CNN, chính sách của ông Donald Trump đã để lại một “đống đổ nát” ở châu Âu đến mức cả 4 năm nhiệm kỳ của ông Joe Biden có thể không đủ để điều chỉnh tình hình trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vợ được bồi thường hơn 7.000 USD phí làm việc nhà sau ly hôn
icon

Lần đầu tiên, tòa án Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường khoản phí làm việc nhà toàn thời gian cho vợ sau ly hôn. 

 
 
Hàn Quốc chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer diện rộng
icon

Hàn Quốc sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer vào cuối tuần này.  

 
 
Cận cảnh ông Putin và ông Lukashenko trượt tuyết ở Sochi
icon

Hôm 22/2, Tổng thống Nga - Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đi trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana (Sochi, Nga) sau cuộc hội đàm.

 
 
Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
icon

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.