Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn chuyến công du châu Á

Sau khi Tổng thống Trump nhập viện điều trị Covid-19, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Pompeo sẽ rút ngắn chuyến công du tới châu Á.
Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn chuyến công du châu Á
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rút ngắn chuyến công tác tới châu Á, (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm 3/10, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ lên đường tới thăm Nhật Bản vào hôm nay (4/10), nhưng sẽ không tới Mông Cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu, sau khi Tổng thống Donald Trump được chẩn đoán mắc Covid-19 và phải nhập viện điều trị.

Reuters cho hay, theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới thăm 3 nước là Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc từ ngày 4- 8/10. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị thay đổi. Theo đó, ông Pompeo vẫn tới Tokyo vào ngày 4/10, nhưng sẽ quay trở lại thủ đô Washington vào ngày 6/10 sau khi tiến hành các cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản cũng như tham gia một cuộc họp mở rộng với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Australia.

Trong khi đó, Tổng thống Trump được thông báo mắc Covid-19 vào sáng sớm ngày 2/10. Từ Nhà Trắng, ông Trump cũng đã lên chiếc Không lực Một để tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed nằm gần Washington để điều trị bệnh.

Trong đoạn video chia sẻ trên Twitter từ căn phòng trong bệnh viện hôm 3/10, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã “cảm thấy khỏe hơn rất nhiều”, nhưng những ngày sắp tới sẽ “cuộc thử nghiệm thật sự” đối với quá trình điều trị Covid-19 của bản thân.

Trước đó, trong một bài phát biểu, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông cảm thấy vẫn rất khỏe và sẽ giữ nguyên kế hoạch công du châu Á.

“Các bạn nên biết rằng, tôi vẫn cảm thấy khỏe, tôi vẫn đang làm việc tốt. Tôi đã được làm xét nghiệm 2 lần trong 2 ngày. Tôi vẫn khỏe như bình thường. Tôi có ý định vẫn thực hiện chuyến công tác tới châu Á vào ngày mai”, ông Pompeo nói.

 

Còn theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo hy vọng sẽ một lần nữa tới thăm châu Á vào tháng 10 và tiếp tục công việc sau khi điều chỉnh lịch trình đi công tác.

Chuyến thăm của ông Pompeo tới Đông Á đánh dấu lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ tới khu vực trong hơn 1 năm qua. Chuyến công tác diễn ra đúng thời điểm mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức xấu nhất trong hàng thập niên qua.

Ngoài Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân Melania và một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã mắc Covid-19 bên cạnh hàng triệu người dân Mỹ.

Theo các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump, việc đưa ông chủ Nhà Trắng tới bệnh viện là một động thái mang tính đề phòng và ông Trump sẽ ở lại bệnh viện trong một vài ngày.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin, một nguồn tin chia sẻ Tổng thống Mỹ đã phải thở oxy trước khi được đưa tới bệnh viện. Quyết định để ông Trump nhập viện được đưa ra sau khi ông Trump cảm thấy khó thở và lượng oxy sụt giảm.

Song chia sẻ với báo chí bên ngoài Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed vào ngày 3/10, bác sĩ Nhà Trắng Sean P. Conley cho biết, ông Trump không có biểu hiện bị khó thở và ngay cả khi tới bệnh viện Walter Reed, Tổng thống Mỹ cũng chưa phải thở oxy.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

trump

covid-19

 
List comment
 
 
Phụ huynh ‘nổi xung’ với cô giáo chuyện bài tập về nhà của con
icon

Một nam phụ huynh Trung Quốc đã bất đồng ý kiến gay gắt với cô giáo về chuyện yêu cầu người này kiểm tra bài tập về nhà của con. 

 
 
Quân đội Mỹ - Trung bắt tay hạ nhiệt căng thẳng
icon

Quân đội Mỹ - Trung có động thái hàn gắn quan hệ, tiến tới hợp tác bằng cuộc họp chung kéo dài 3 ngày từ ngày 11/11. 

 
 
Ông Biden có những động thái củng cố quyền lực đầu tiên
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được giới truyền thông Mỹ coi là Tổng thống đắc cử, đã bổ nhiệm một bổ nhiệm cố vấn cũ làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

 
 
Thực hư lính thủy quân lục chiến Mỹ đang hoạt động ở Đài Loan?
icon

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm, Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan, nhưng giới chức Mỹ lại bác bỏ thông tin này. 

 
 
Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng
icon

Hôm 11/11 đánh dấu Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện sau khi nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

 
 
Ông Biden vẫn chưa thể tiếp cận tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài?
icon

CNN trích nguồn tin từ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho phép ông Biden, người đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tiếp cận các tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

 
Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm phiếu bằng tay
icon

Theo NBC và CNN, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã giành được 56,9% số phiếu sau khi xử lý 75% số phiếu bầu.

 
Trung Quốc: Người phụ nữ ly hôn 28 lần trong 2 năm để ‘lách luật’
icon

Để “lách luật” cấp biển số xe ô tô ở Bắc Kinh, một số phụ nữ Trung Quốc đã dùng cách kết hôn và ly hôn nhiều lần để trái phép thực hiện chuyển đổi biển số.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga liên tiếp hành động ở Syria
icon

Quân đội Nga liên tiếp có hành động như phân phát 4 tấn thực phẩm cho người dân Aleppo, còn không quân dội bom xuống Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
icon

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.