Ông Trump: Mỹ sẽ chấm dứt tập trận, tính chuyện rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump cho biết Mỹ sẽ cho dừng “các cuộc tập trận” nhằm ám chỉ tới các đợt diễn tập chung với quân đội Hàn Quốc mà lâu nay Triều Tiên xem là hành động khiêu khích. Mỹ cũng tính rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump cho biết, quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc nhưng “không phải là chuyện ngay bây giờ”.

“Tôi muốn rút quân. Tôi muốn đưa các binh sĩ về nước. Nhưng đây không phải là việc làm ngay bây giờ. Tôi hy vọng chuyện này sẽ thành hiện thực”, CNN dẫn lời ông Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay sau khi ký kết văn kiện quan trọng.

Cũng theo Tổng thống Trump, ông đồng thuận cho dừng “các cuộc tập trận” bởi ông xem đây là hành động mang tính “cực kỳ khiêu khích”. Hành động này còn giúp Mỹ tiết kiệm được một “khoản tiền cực lớn”.

Ông Trump còn bày tỏ sự hy vọng về việc kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sau gần 70 năm.

“Gần 70 năm trước, một cuộc chiến đẫm máu đã bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. Vô số người đã chết trong cuộc chiến bao gồm hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ quả cảm. Dù thỏa thuận đình chiến được ký kết nhưng chiến tranh vẫn chưa hoàn toàn kết thúc cho tới tận ngày hôm nay và cũng chưa bao giờ kết thúc. Nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm kết thúc và chuyện này sẽ xảy ra”, ông Trump nói thêm.

 

“Quá khứ không thể quyết định tương lai. Xung đột ngày hôm qua không phải là cuộc chiến của ngày mai. Lịch sử đã chứng minh chuyện này nhiều lần, các đối thủ có thể hoàn toàn trở thành bạn của nhau”, ông Trump chia sẻ.

Trong Hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tháng Tư tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều cũng đã cam kết có những hành động cụ thể nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng ký kết văn kiện lịch sử nhấn mạnh sự đồng thuận “hợp tác để giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tái khẳng định lời cam kết chắc chắn không thay đổi về việc tiến hành giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.