Ông Trump: Mỹ muốn bán vũ khí “tốt nhất, ghê sợ nhất” cho Ấn Độ

Tổng thống Trump cho hay, Mỹ muốn bán vũ khí “tốt nhất, ghê sợ nhất” cho Ấn Độ nhằm phục vụ cuộc chiến chống khủng bố.

Hôm 24/2, trong chuyến công du tới Ấn Độ, Tổng thống Donald Trumpvà Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng phái đoàn cấp cao Mỹ đã đặt chân đến thành phố Ahmedabad thuộc bang Gujarat. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể mối quan hệ quốc phòng và chiến lược song phương. 

Mỹ sẽ chuyển giao lôtrực thăng quân sựcó tổng trị giá 3 tỉ USD cho Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm tới Ấn Độ lần đầu tiên của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh New Delhi được xem là đồng minh lớn của Washington trong cuộc chiến giành thế cân bằng trước tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Ông Trump cũng đã nhắc tới việc ký kết một thỏa thuận thương mại mới với Ấn Độ, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác chống khủng bố giữa hai nước thông qua kế hoạch cung cấp “những thiết bị quân sự tốt nhất và đáng sợ nhất” cho New Delhi.

Phát biểu tại sân vận động Motera ở thành phố Ahmedaba, ông Trump cho hay Ấn Độ sẽ nhận được lô trực thăng quân sự do Mỹ sản xuất có tổng trị giá 3 tỉ USD. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng cũng nhắc tới việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hàng không vũ trụ giữa Mỹ - Ấn.

Điều đáng nói, trong thời gian gần đây, ông Trump đã than phiền về những hoạt động thương mại không công bằng mà các đối tác của Mỹ triển khai bao gồm Ấn Độ. Cụ thể, hồi năm 2019, Mỹ đã loại Ấn Độ ra khỏi Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), một chương trình cho phép New Delhi xuất khẩu các hàng hóa như trang sức, phụ tùng xe và động cơ điện trị giá 5,6 tỉ USD miễn thuế sang Mỹ. 

 

Chuyến thăm tới Ấn Độ của Tổng thống Trump còn đánh dấu mối quan hệ thân thiết chưa từng có giữa quân đội Mỹ - Ấn.  

Bên cạnh đó, Washington xem New Delhi là đối tác quan trọng để đối chọi với sự thống trị của nền kinh tế Trung Quốc ngày càng phát triển, cùng những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.


Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.