Ông Trump lăng xê kiểu chào truyền thống Ấn Độ giữa lúc dịch Covid-19 lây lan nhanh

Giữa lúc dịch Covid-19 lây lan nhanh trên thế giới, kiểu chào truyền thống “Namaste” của Ấn Độ được nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng thay cho hành động bắt tay.

RT đưa tin, trong cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Taoiseach Leo Varadkar tại Nhà Trắng hôm 12/3, thay vì bắt tay chào hỏi như thường lệ, Tổng thống Trump đã đưa hai tay chắp trước ngực giống kiểu chào truyền thống "Namaste" của Ấn Độ. Đây được xem là biện pháp hạn chế tiếp xúc trực tiếp vốn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona.

“Hôm nay chúng tôi không bắt tay. Chúng tôi nhìn nhau và nói: ‘Chúng ta sẽ làm gì nhỉ? Đó là một cảm giác kỳ lạ'. Và rồi, chúng tôi làm như này”, Tổng thống Trump mô tả động tác chắp tay trước ngực khi đang ngồi cạnh Thủ tướng Varadkar.

Hồi tuần trước, chính Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đưa ra sáng kiến không chỉ người dân Ấn Độ mà còn người dân khắp thế giới nên chào kiểu "Namaste" để tránh tiếp xúc trực tiếp nhằm góp phần ngăn chặn dịch Covid-19. Ngay cả, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho biết, ông không còn thực hiện động tác bắt tay và khuyến người dân trong nước cũng làm như vậy.

 

Tại thảm đỏ sự kiện trao giải Prince's Trust Awards 2020 tổ chức tại thủ đô London của Anh hôm 11/3, khi được một số người đón tiếp, Thái tử Charles được nhìn thấy đã chìa tay để bắt tay, nhưng ông kịp rụt tay lại đồng thời làm động tác chào kiểu truyền thống của Ấn Độ. 

Hoa hậu thế giới năm 2000 là cô Priyanka Chopra, người Ấn Độ cũng đã khuyến khích 50,7 triệu người theo dõi trên tài khoản Instagram cá nhân nên sử dụng cách chào hỏi truyền thống "Namaste" giữa lúc dịch Covid-19 lây lan nhanh.

Tính tới ngày 15/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 9.700 ca mới nhiễm Covid-19 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Theo đó, tổng số người trên thế giới mắc Covid-19 là trên 167.000 người và đã có 6.400 chết.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.