Ông Trump lăng xê kiểu chào truyền thống Ấn Độ giữa lúc dịch Covid-19 lây lan nhanh

Giữa lúc dịch Covid-19 lây lan nhanh trên thế giới, kiểu chào truyền thống “Namaste” của Ấn Độ được nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng thay cho hành động bắt tay.

RT đưa tin, trong cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Taoiseach Leo Varadkar tại Nhà Trắng hôm 12/3, thay vì bắt tay chào hỏi như thường lệ, Tổng thống Trump đã đưa hai tay chắp trước ngực giống kiểu chào truyền thống "Namaste" của Ấn Độ. Đây được xem là biện pháp hạn chế tiếp xúc trực tiếp vốn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona.

“Hôm nay chúng tôi không bắt tay. Chúng tôi nhìn nhau và nói: ‘Chúng ta sẽ làm gì nhỉ? Đó là một cảm giác kỳ lạ'. Và rồi, chúng tôi làm như này”, Tổng thống Trump mô tả động tác chắp tay trước ngực khi đang ngồi cạnh Thủ tướng Varadkar.

Hồi tuần trước, chính Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đưa ra sáng kiến không chỉ người dân Ấn Độ mà còn người dân khắp thế giới nên chào kiểu "Namaste" để tránh tiếp xúc trực tiếp nhằm góp phần ngăn chặn dịch Covid-19. Ngay cả, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho biết, ông không còn thực hiện động tác bắt tay và khuyến người dân trong nước cũng làm như vậy.

 

Tại thảm đỏ sự kiện trao giải Prince's Trust Awards 2020 tổ chức tại thủ đô London của Anh hôm 11/3, khi được một số người đón tiếp, Thái tử Charles được nhìn thấy đã chìa tay để bắt tay, nhưng ông kịp rụt tay lại đồng thời làm động tác chào kiểu truyền thống của Ấn Độ. 

Hoa hậu thế giới năm 2000 là cô Priyanka Chopra, người Ấn Độ cũng đã khuyến khích 50,7 triệu người theo dõi trên tài khoản Instagram cá nhân nên sử dụng cách chào hỏi truyền thống "Namaste" giữa lúc dịch Covid-19 lây lan nhanh.

Tính tới ngày 15/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 9.700 ca mới nhiễm Covid-19 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Theo đó, tổng số người trên thế giới mắc Covid-19 là trên 167.000 người và đã có 6.400 chết.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc làm gì để khuyến khích người dân sinh thêm con?
icon

Đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng và thiếu nguồn lao động, Trung Quốc sẽ có những chính sách khuyến khích người dân sinh thêm con. 

 
 
Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2
icon

Tờ Welt của Đức đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức Oliver Hermes mới đây đã nói về tình hình xung quanh việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Hé lộ danh tính Tướng hải quân Mỹ 'bí mật' tới thăm Đài Loan
icon

Một quan chức hải quân chuyên giám sát hoạt động tình báo quân đội Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bí mật tới thăm Đài Loan hôm 22/11. 

 
 
Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
icon

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

 
 
Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
icon

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

 
 
TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

 
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
icon

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.