Ông Trump ký sắc lệnh quan trọng về đảm bảo khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng

Hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đảm bảo khai thác thương mại tài nguyên trên Mặt trăng và các thiên thể khác.

RIA đưa tin, theo cơ quan báo chí Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh đảm bảo quyền khai thác thương mại nguồn tài nguyên vũ trụ bao gồm trên Mặt trăng, tiểu hành tinh và các thiên thể khác, đồng thời, ra lệnh trong vòng sáu tháng để thảo luận về các thỏa thuận liên quan với các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Do Mỹ chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt trăng và lên Sao Hỏa, sắc lệnh hành pháp này thiết lập các chính sách của Hoa Kỳ đối với việc phục hồi và sử dụng nguồn tài nguyên vũ trụ như nước và một số khoáng sản, nhằm khuyến khích việc chinh phục vũ trụ trên cơ sở thương mại”, thông báo Nhà Trắng nêu rõ.

Đồng thời, sắc lệnh này bãi bỏ Hiệp định về hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác, một văn kiện quy định không gian vũ trụ là di sản toàn cầu, trong đó tất cả mọi phúc lợi cần được phân chia một cách bình đẳng.

“Người Mỹ nên có quyền tiến hành nghiên cứu thương mại, khai thác và sử dụng tài nguyên ở ngoài vũ trụ theo luật pháp phù hợp. Không gian vũ trụ là một lĩnh vực hoạt động hợp pháp của con người và Hoa Kỳ không coi đây là một phạm vi công cộng”, Nhà Trắng cho biết.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ dự định tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế theo hướng này. Theo các báo cáo Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác phải đàm phán ở cấp quốc tế để ký kết các thỏa thuận song phương và đa phương về việc sử dụng, phát triển và khai thác tài nguyên trên Mặt trăng và các cơ quan vũ trụ khác của các công ty tư nhân và nhà nước. Trong vòng 180 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao phải báo cáo về tiến độ công việc đã hoàn thành.

Được biết, như đã giải thích trong chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ không cho rằng cần phải thông qua một tài liệu quốc tế mới, nhưng họ muốn thảo luận về chủ đề này với các đối tác. Sắc lệnh nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ Hiệp ước ngoài vũ trụ năm 1967, nhưng phản đối Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 về các hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác mà chưa đến 20 quốc gia đã ký kết.

 

Ngoài Mỹ có một số cường quốc không gian như Nga, Pháp hay Trung Quốc đã không phê chuẩn Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua và có hiệu lực ngày 11/7/1984.

Phía Mỹ cho rằng sắc lệnh không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách của Hoa Kỳ, mà chỉ củng cố vị trí hiện tại. Nó cũng xác nhận một đạo luật được Quốc hội thông qua vào năm 2015 cho phép người Mỹ, các công ty Mỹ thương mại hóa và khai thác tài nguyên vũ trụ, bao gồm cả nước và khoáng sản.

“Công dân Mỹ tìm kiếm tài nguyên trên tiểu hành tinh hoặc trong không gian vì mục đích thương mại sẽ có quyền đối với mọi tài nguyên thu được, bao gồm các quyền chiếm giữ, sở hữu, vận chuyển, sử dụng và bán tài nguyên thu được”, tài liệu cho biết.

Trước đó được biết Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch đưa các phi hành gia đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024 và đưa họ lên sao Hỏa vào giữa thập niên 2030. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang thỏa thuận việc lập căn cứ chung trên Mặt trăng.

Chương trình này có tên gọi là Artemis, lấy theo tên nữ thần Mặt Trăng của người Hy Lạp. Đại diện NASA đã công bố chiến dịch này sau khi được Tổng thống Donald Trump đồng ý đề xuất quốc hội chi bổ sung 1,6 tỉ USD cho chương trình đưa người lên Mặt trăng và sao Hỏa của NASA. Khoản chi thêm trên nhằm đẩy mạnh nỗ lực đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng trước năm 2024.

Nếu được phê duyệt, tổng chi phí dành cho chương trình này lên đến 22,6 tỉ USD. NASA hi vọng việc thúc đẩy chiến dịch đưa người trở lại Mặt trăng cũng đồng nghĩa đối với việc có thể đưa con người lên Sao Hỏa sớm hơn.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Căng thẳng Nga-Ukraine: Ông Zelensky muốn gặp TT Putin tại Vatican
icon

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ La Repubblica của Italy, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề xuất Vatican là nơi gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Hàn Quốc có chính sách ưu tiên cho người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19
icon

Hàn Quốc sẽ cho áp dụng miễn cách ly 14 ngày bắt buộc đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. 

 
 
Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dự bữa tiệc tối 5 người
icon

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang bị dư luận chỉ trích nặng nề vì dự bữa ăn tối với 4 cựu quan chức từng làm việc tại Nhà Xanh giữa thời dịch.  

 
 
Nữ sinh Nga bất ngờ nhận được thư từ Nữ hoàng Anh Elizabeth II
icon

Mới đây, một nữ sinh đến từ Nizhnekamsk (Cộng hòa Tatarstan) đã nhận được bức thư từ Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh.

 
 
Thả thuốc ngủ vào cốc trà sữa để giở trò quấy rối ở quán internet
icon

Âm mưu giở trò quấy rối với nam sinh, đối tượng đã thả vài viên thuốc ngủ vào cốc trà sữa để trên bàn. 

 
 
Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ qua đời, người nhà cầm gậy đuổi đánh bác sĩ
icon

Gia đình bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ hành hung bác sĩ, sau khi người thân qua đời vì không được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt do hết giường bệnh.

 
Hậu quả khủng khiếp của ‘cơn bão oxy’ đổ bộ vào Ấn Độ
icon

Ấn Độ trong những ngày gần đây đã trở thành quốc gia lập kỷ lục về số người mắc Covid-19 mới gia tăng hàng ngày.

 
Thảm kịch Covid-19 Ấn Độ có thể tái diễn ở quốc gia châu Á này
icon

Thảm kịch Covid-19 Ấn Độ được dự báo có thể tái diễn ở Philippines khi mà có tới 80% giường bệnh ở nước  này đã có người nằm. 

 
Tàu chiến Mỹ - Iran suýt chạm mặt, súng chỉ thiên đã được bắn
icon

Để xua đuổi tàu hải quân Iran, phía Mỹ đã cho bắn vài phát súng chỉ thiên khi tàu thuyền hai bên di chuyển sát gần nhau trong hải phận quốc tế. 

 
Nhật Bản sẽ phát triển vũ khí hạt nhân đáp trả Nga và Trung Quốc?
icon

Hành động vừa qua của Nga đã gây phẫn nộ ở Nhật Bản, nhiều ý kiến kêu gọi Tokyo trang bị khả năng hạt nhân để có thể đáp trả Nga và Trung Quốc.