Ông Trump ký sắc lệnh quan trọng về đảm bảo khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng

Hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đảm bảo khai thác thương mại tài nguyên trên Mặt trăng và các thiên thể khác.

RIA đưa tin, theo cơ quan báo chí Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh đảm bảo quyền khai thác thương mại nguồn tài nguyên vũ trụ bao gồm trên Mặt trăng, tiểu hành tinh và các thiên thể khác, đồng thời, ra lệnh trong vòng sáu tháng để thảo luận về các thỏa thuận liên quan với các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Do Mỹ chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt trăng và lên Sao Hỏa, sắc lệnh hành pháp này thiết lập các chính sách của Hoa Kỳ đối với việc phục hồi và sử dụng nguồn tài nguyên vũ trụ như nước và một số khoáng sản, nhằm khuyến khích việc chinh phục vũ trụ trên cơ sở thương mại”, thông báo Nhà Trắng nêu rõ.

Đồng thời, sắc lệnh này bãi bỏ Hiệp định về hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác, một văn kiện quy định không gian vũ trụ là di sản toàn cầu, trong đó tất cả mọi phúc lợi cần được phân chia một cách bình đẳng.

“Người Mỹ nên có quyền tiến hành nghiên cứu thương mại, khai thác và sử dụng tài nguyên ở ngoài vũ trụ theo luật pháp phù hợp. Không gian vũ trụ là một lĩnh vực hoạt động hợp pháp của con người và Hoa Kỳ không coi đây là một phạm vi công cộng”, Nhà Trắng cho biết.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ dự định tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế theo hướng này. Theo các báo cáo Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác phải đàm phán ở cấp quốc tế để ký kết các thỏa thuận song phương và đa phương về việc sử dụng, phát triển và khai thác tài nguyên trên Mặt trăng và các cơ quan vũ trụ khác của các công ty tư nhân và nhà nước. Trong vòng 180 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao phải báo cáo về tiến độ công việc đã hoàn thành.

Được biết, như đã giải thích trong chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ không cho rằng cần phải thông qua một tài liệu quốc tế mới, nhưng họ muốn thảo luận về chủ đề này với các đối tác. Sắc lệnh nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ Hiệp ước ngoài vũ trụ năm 1967, nhưng phản đối Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 về các hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác mà chưa đến 20 quốc gia đã ký kết.

 

Ngoài Mỹ có một số cường quốc không gian như Nga, Pháp hay Trung Quốc đã không phê chuẩn Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua và có hiệu lực ngày 11/7/1984.

Phía Mỹ cho rằng sắc lệnh không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách của Hoa Kỳ, mà chỉ củng cố vị trí hiện tại. Nó cũng xác nhận một đạo luật được Quốc hội thông qua vào năm 2015 cho phép người Mỹ, các công ty Mỹ thương mại hóa và khai thác tài nguyên vũ trụ, bao gồm cả nước và khoáng sản.

“Công dân Mỹ tìm kiếm tài nguyên trên tiểu hành tinh hoặc trong không gian vì mục đích thương mại sẽ có quyền đối với mọi tài nguyên thu được, bao gồm các quyền chiếm giữ, sở hữu, vận chuyển, sử dụng và bán tài nguyên thu được”, tài liệu cho biết.

Trước đó được biết Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch đưa các phi hành gia đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024 và đưa họ lên sao Hỏa vào giữa thập niên 2030. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang thỏa thuận việc lập căn cứ chung trên Mặt trăng.

Chương trình này có tên gọi là Artemis, lấy theo tên nữ thần Mặt Trăng của người Hy Lạp. Đại diện NASA đã công bố chiến dịch này sau khi được Tổng thống Donald Trump đồng ý đề xuất quốc hội chi bổ sung 1,6 tỉ USD cho chương trình đưa người lên Mặt trăng và sao Hỏa của NASA. Khoản chi thêm trên nhằm đẩy mạnh nỗ lực đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng trước năm 2024.

Nếu được phê duyệt, tổng chi phí dành cho chương trình này lên đến 22,6 tỉ USD. NASA hi vọng việc thúc đẩy chiến dịch đưa người trở lại Mặt trăng cũng đồng nghĩa đối với việc có thể đưa con người lên Sao Hỏa sớm hơn.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.