Ông Trump ký sắc lệnh quan trọng về đảm bảo khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng

Hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đảm bảo khai thác thương mại tài nguyên trên Mặt trăng và các thiên thể khác.

RIA đưa tin, theo cơ quan báo chí Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh đảm bảo quyền khai thác thương mại nguồn tài nguyên vũ trụ bao gồm trên Mặt trăng, tiểu hành tinh và các thiên thể khác, đồng thời, ra lệnh trong vòng sáu tháng để thảo luận về các thỏa thuận liên quan với các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Do Mỹ chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt trăng và lên Sao Hỏa, sắc lệnh hành pháp này thiết lập các chính sách của Hoa Kỳ đối với việc phục hồi và sử dụng nguồn tài nguyên vũ trụ như nước và một số khoáng sản, nhằm khuyến khích việc chinh phục vũ trụ trên cơ sở thương mại”, thông báo Nhà Trắng nêu rõ.

Đồng thời, sắc lệnh này bãi bỏ Hiệp định về hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác, một văn kiện quy định không gian vũ trụ là di sản toàn cầu, trong đó tất cả mọi phúc lợi cần được phân chia một cách bình đẳng.

“Người Mỹ nên có quyền tiến hành nghiên cứu thương mại, khai thác và sử dụng tài nguyên ở ngoài vũ trụ theo luật pháp phù hợp. Không gian vũ trụ là một lĩnh vực hoạt động hợp pháp của con người và Hoa Kỳ không coi đây là một phạm vi công cộng”, Nhà Trắng cho biết.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ dự định tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế theo hướng này. Theo các báo cáo Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác phải đàm phán ở cấp quốc tế để ký kết các thỏa thuận song phương và đa phương về việc sử dụng, phát triển và khai thác tài nguyên trên Mặt trăng và các cơ quan vũ trụ khác của các công ty tư nhân và nhà nước. Trong vòng 180 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao phải báo cáo về tiến độ công việc đã hoàn thành.

Được biết, như đã giải thích trong chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ không cho rằng cần phải thông qua một tài liệu quốc tế mới, nhưng họ muốn thảo luận về chủ đề này với các đối tác. Sắc lệnh nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ Hiệp ước ngoài vũ trụ năm 1967, nhưng phản đối Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 về các hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác mà chưa đến 20 quốc gia đã ký kết.

 

Ngoài Mỹ có một số cường quốc không gian như Nga, Pháp hay Trung Quốc đã không phê chuẩn Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua và có hiệu lực ngày 11/7/1984.

Phía Mỹ cho rằng sắc lệnh không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách của Hoa Kỳ, mà chỉ củng cố vị trí hiện tại. Nó cũng xác nhận một đạo luật được Quốc hội thông qua vào năm 2015 cho phép người Mỹ, các công ty Mỹ thương mại hóa và khai thác tài nguyên vũ trụ, bao gồm cả nước và khoáng sản.

“Công dân Mỹ tìm kiếm tài nguyên trên tiểu hành tinh hoặc trong không gian vì mục đích thương mại sẽ có quyền đối với mọi tài nguyên thu được, bao gồm các quyền chiếm giữ, sở hữu, vận chuyển, sử dụng và bán tài nguyên thu được”, tài liệu cho biết.

Trước đó được biết Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch đưa các phi hành gia đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024 và đưa họ lên sao Hỏa vào giữa thập niên 2030. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang thỏa thuận việc lập căn cứ chung trên Mặt trăng.

Chương trình này có tên gọi là Artemis, lấy theo tên nữ thần Mặt Trăng của người Hy Lạp. Đại diện NASA đã công bố chiến dịch này sau khi được Tổng thống Donald Trump đồng ý đề xuất quốc hội chi bổ sung 1,6 tỉ USD cho chương trình đưa người lên Mặt trăng và sao Hỏa của NASA. Khoản chi thêm trên nhằm đẩy mạnh nỗ lực đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng trước năm 2024.

Nếu được phê duyệt, tổng chi phí dành cho chương trình này lên đến 22,6 tỉ USD. NASA hi vọng việc thúc đẩy chiến dịch đưa người trở lại Mặt trăng cũng đồng nghĩa đối với việc có thể đưa con người lên Sao Hỏa sớm hơn.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.