Ông Trump kêu gọi Tòa án Tối cao quyết định kết quả bầu cử tổng thống

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cho rằng, kết quả của cuộc bầu cử nên do Tòa án Tối cao Mỹ quyết định.

“Tôi dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những lá phiếu hợp pháp. Các quan sát viên không được phép làm công việc của họ dưới bất kỳ hình thức nào, và do đó những lá phiếu được lấy trong thời gian này phải bị tuyên bố là bất hợp pháp. Tòa án tối cao Mỹ phải quyết định”, Tổng thống Trump viết.

Ông Trump kêu gọi Tòa án Tối cao quyết định kết quả bầu cử tổng thống
Ông Trump kêu gọi Tòa án Tối cao quyết định kết quả bầu cử tổng thống. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, các đại diện trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump và bản thân ông đang yêu cầu các quan sát viên của đảng Cộng hòa được phép kiểm phiếu.

Đội của ông Trump cho biết, ở Wisconsin cần kiểm lại số phiếu, và cho rằng gian lận đã xảy ra ở một số bang nơi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua ông Trump trong đêm bầu cử.

Trước đó, các quan sát viên quốc tế của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu (OSCE) mà Mỹ là thành viên tuyên bố rằng không có vi phạm nào trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Theo các chuyên gia, khó có khả năng tòa án chấp nhập đề nghị từ phía ông Trump để dừng việc kiểm đếm các lá phiếu đã nhận được trước hoặc vào ngày bầu cử. Tổng thống Trump không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố gian lận của mình hoặc nêu chi tiết vụ kiện tụng mà ông sẽ theo đuổi tại Tòa án Tối cao.

 

Các chuyên gia pháp lý cho biết, mặc dù có thể có những phản đối liên quan đến thủ tục bỏ phiếu và kiểm phiếu nhưng vẫn chưa rõ liệu những tranh chấp như vậy có quyết định kết quả cuối cùng hay không.

Cũng theo các chuyên gia, để khởi động cuộc chiến pháp lý, chiến dịch của ông Trump trước hết phải đệ đơn lên tòa án địa phương, và tiếp đó là tòa án liên bang trước khi đưa lên Tòa án Tối cao. Vụ kiện chỉ được tiếp nhận trong trường hợp phiếu bầu không hợp lệ và điều quan trọng là ông Trump có đưa ra được cơ sở, bằng chứng để khởi động phiên tòa hay không.

Kết quả quá sít sao thường kéo theo các cuộc chiến pháp lý dai dẳng và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay không phải ngoại lệ. Cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chuẩn bị sẵn đội ngũ pháp lý hùng hậu để chuẩn bị cho cuộc chiến này.

Tình hình tại 6 bang chiến địa quyết định chiến thắng bầu cử Mỹ 2020

Tình hình tại 6 bang chiến địa quyết định chiến thắng bầu cử Mỹ 2020

Mỹ vẫn đang chờ đợi xem ứng cử viên nào sẽ có đủ 270 phiếu đại cử tri để có thể nắm giữ cương vị Tổng thống. Thắng lợi tại Michigan và Wisconsin đã giúp ông Biden vươn lên dẫn trước, nhưng ông Trump vẫn không từ bỏ hy vọng.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.

 
 
Trung Quốc: Nhân viên nhà tang lễ trộm tro cốt người nổi tiếng để bán
icon

Nhân viên nhà tang lễ nhẫn tâm đánh cắp hũ tro của một nữ streamer nổi tiếng Trung Quốc để bán cho người mua làm 'đám cưới ma'. 

 
 
Nhà miễn dịch học nêu nguyên nhân chính của làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu
icon

Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân cùng một lúc, mà nguyên nhân chính là việc một bộ phận dân số từ chối tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

 
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu?
icon

Các chuyên gia bộ phận phân tích tài chính của Economics Today mới đây đã tổng hợp kết quả của tuần giao dịch vừa qua và đưa ra dự báo về tỷ giá đồng ruble, cũng như giá vàng và giá dầu.

 
 
Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn
icon

Kinh tế kiệt quệ khiến nhiều gia đình Afghanistan ép con nhỏ lấy chồng sớm, hoặc cho con gái mới 20 ngày tuổi hứa hôn để lấy trước của hồi môn. 

 
Hiện trường xe buýt cháy chỉ còn trơ khung, 45 người tử vong gồm nhiều trẻ em
icon

Chiếc xe buýt bốc cháy trên đường cao tốc vào sáng sớm nay ở Bulgari đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 45 người gồm nhiều trẻ em. 

 
Mỹ có động thái ‘nóng’ với Nord Stream 2, Nga nói gì?
icon

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bị nói là ‘kẻ đào mỏ’ khi chụp ảnh cưới với ông lão, nữ chính lên tiếng khiến nhiều người ngã ngửa
icon

Cô gái trẻ không ngờ một ngày mình bị cộng đồng mạng gọi là 'kẻ đào mỏ' chỉ vì bức ảnh chụp với một ông lão lại chính là ông nội của cô. 

 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư.