Ông Trump dội thêm ‘gáo nước lạnh’ vào G7, muốn kết nạp thêm thành viên

Ông Trump dội thêm ‘gáo nước lạnh’ khi nói G7 ‘đã lỗi thời’ và muốn mời thêm các nước tham dự gồm Australia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.
Ông Trump dội thêm ‘gáo nước lạnh’ vào G7, muốn kết nạp thêm thành viên
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn tổ chức hội nghị G7. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu khi đang có mặt trên chiếc Không lực Một trên hành trình trở về Washington hôm 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh G7, nhóm các nền kinh tế hiện đại nhất thế giới, đã trở thành “nhóm các nước cực kỳ lỗi thời” theo mô hình hiện tại.

“Tôi hoãn cuộc họp, bởi tôi không còn cảm thấy G7 đại diện đầy đủ cho những gì đang diễn ra trên thế giới”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Hiện không rõ mong muốn của ông Trump mời thêm các nước tham dự có phải là mở đầu cho việc mở rộng quy mô của G7 hay không. Trong vài lần trước đây, ông Trump cho biết ông sẽ mời thêm Nga khi nhận định Moscow đóng vai trò quan trọng chiến lược toàn cầu. Nhóm các nền công nghiệp lớn nhất thế giới G7 hiện bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Italy, Canada và cả Liên minh châu Âu (EU).

Vào năm 2014, thời điểm ông Trump thay thế ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ cùng với sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, Nga đã bị trục xuất khỏi nhóm G8. Cho tới nay, Nga vẫn nắm quyền quản lý bán đảo Crimea từng thuộc Ukraine. Còn chính phủ các nước G7 lại nhiều lần kêu gọi Tổng thống Trump không nên tái kết nạp Moscow.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Alyssa Farah cho hay, ông Trump muốn các nước thảo luận về vấn đề Trung Quốc tại hội nghị G7 tới.

 

Quyết định hoãn tổ chức hội nghị G7 được xem là bước lùi của ông Trump, người từng muốn đưa các nước có nền công nghiệp lớn nhất thế giới hội tụ ở Washington nhằm thể hiện Mỹ đang trở lại cuộc sống bình thường sau khi đại dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn 103.000 người Mỹ cho tới thời điểm hiện tại.  

Trước đó, ông Trump từng hủy cuộc họp của G7 vào tháng Ba, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ và gần đây nhà lãnh đạo Mỹ đang tìm cách nối lại sự kiện.

Trước khi Tổng thống Trump hoãn tổ chức hội nghị G7, theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống  Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ chỉ tham dự nếu có mặt tất cả các nhà lãnh đạo khác, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từ chối tham dự hội nghị do lo ngại vấn đề liên quan tới y tế. Trong tuần này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho hay bà có thể sẽ không tham dự hội nghị.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Hàn Quốc chia sẻ với Reuters vào hôm nay (31/5), Hàn Quốc đã nhận được tin ông Trump mời tham dự hội nghị G7 và vấn đề này sẽ được Seoul thảo luận với Washington.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.