Ông Putin ủng hộ sửa đổi hiến pháp, tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 5?

Tổng thống Nga Putin hôm nay (10/3) cho hay, ông ủng hộ một đề xuất sửa đổi hiến pháp, vốn cho phép ông tái tranh cử và tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Theo RT, ông Putin nói, kiến nghị thiết lập lại nhiệm kỳ Tổng thống, vốn cho phép ông tái tranh cử vào năm 2024 của một nghị sĩ nước này là có thể chấp nhận được nếu nó được người dân ủng hộ và được Tòa án Hiến pháp thông qua.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

“Tôi tin chắc rằng một Tổng thống mạnh là cần thiết cho đất nước chúng ta”, ông Putin nói trong bài phát biểu trước Hạ viện nước này. Tuy nhiên, công chúng cần phải được đảm bảo rằng các cuộc bầu cử, gồm cả bầu cử Tổng thống, phải cởi mở và cạnh tranh.

Hiện nay, Quốc hội Nga đang thảo luận về các sửa đổi hiến pháp, vốn giới hạn Tổng thống Nga trong tương lai chỉ được làm hai nhiệm kỳ và không cho phép họ tái tranh cử.

 

Hiện, ông Putin cho rằng việc luân phiên quyền lực là vô cùng quan trọng với sự phát triển của nước Nga. Vì thế, việc bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ có thể là một lựa chọn, song theo một số điều kiện nhất định. Ý tưởng trên chỉ có thể thành sự thật nếu người dân Nga ủng hộ đề xuất đó trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 22/4 tới, người đứng đầu Kremlin cho hay.

Hoài Linh (lược dịch)
 
List comment
 
 
Giá Bitcoin được dự đoán sẽ tăng lên 200 nghìn USD
icon

Theo các chuyên gia chia sẻ với Izvestia, đồng tiền điện tử phổ biến nhất hành tinh Bitcoin được dự đoán sẽ tăng giá vào năm 2021 với mức 200.000 USD cho mỗi đồng xu.

 
 
Vỏ động cơ Boeing 777 đang bay rơi xuống khu dân cư ở Colorado
icon

Fox News đưa tin, một sự cố động cơ trên chiếc Boeing 777 chở khách đã khiến các mảnh vỡ rơi xuống khu dân cư gần thành phố Denver thuộc bang Colorado của Mỹ.

 
 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
 
Một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương, cụ ông 70 tuổi làm được việc lớn
icon

Cụ ông có tên Frank Rothwell (70 tuổi) đã nhiều năm trăn trở về việc tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Alzheimer và quyết định một mình vượt Đại Tây Dương để gây quỹ.

 
 
58 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Texas, TT Biden ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp
icon

Hôm 20/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Texas do tuyết rơi bất thường và việc phân bổ quỹ liên bang để giúp đỡ bang này.

 
 
Mỹ đang chờ đối thoại ngoại giao với Iran
icon

Mỹ cho hay sẽ không có hành động đáp trả việc Iran gia tăng sức ép và Washington cũng đang chờ đối thoại ngoại giao với Tehran.

 
Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ
icon

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.

 
Cụ bà 75 tuổi đi đòi lại công lý sau khi nhận án tù treo vì hành động tự vệ
icon

Cụ bà 75 tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin xử lại sau khi phải nhận án tù treo vì hành vi cắn đứt lưỡi kẻ định hiếp dâm mình cách đây hơn 50 năm.

 
Tội ác rúng động của nữ phạm nhân đầu tiên sắp bị hành hình ở Ấn Độ
icon

Với tội ác giết 7 người trong gia đình, một nữ phạm nhân Ấn Độ sắp bị đưa ra treo cổ sau 11 năm bị tòa án tuyên án tử hình.