Ông Putin ủng hộ sửa đổi hiến pháp, tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 5?

Tổng thống Nga Putin hôm nay (10/3) cho hay, ông ủng hộ một đề xuất sửa đổi hiến pháp, vốn cho phép ông tái tranh cử và tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Theo RT, ông Putin nói, kiến nghị thiết lập lại nhiệm kỳ Tổng thống, vốn cho phép ông tái tranh cử vào năm 2024 của một nghị sĩ nước này là có thể chấp nhận được nếu nó được người dân ủng hộ và được Tòa án Hiến pháp thông qua.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

“Tôi tin chắc rằng một Tổng thống mạnh là cần thiết cho đất nước chúng ta”, ông Putin nói trong bài phát biểu trước Hạ viện nước này. Tuy nhiên, công chúng cần phải được đảm bảo rằng các cuộc bầu cử, gồm cả bầu cử Tổng thống, phải cởi mở và cạnh tranh.

Hiện nay, Quốc hội Nga đang thảo luận về các sửa đổi hiến pháp, vốn giới hạn Tổng thống Nga trong tương lai chỉ được làm hai nhiệm kỳ và không cho phép họ tái tranh cử.

 

Hiện, ông Putin cho rằng việc luân phiên quyền lực là vô cùng quan trọng với sự phát triển của nước Nga. Vì thế, việc bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ có thể là một lựa chọn, song theo một số điều kiện nhất định. Ý tưởng trên chỉ có thể thành sự thật nếu người dân Nga ủng hộ đề xuất đó trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 22/4 tới, người đứng đầu Kremlin cho hay.

Hoài Linh (lược dịch)
 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết
icon

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020
icon

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.