Ông Putin “tiết lộ” những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/4 cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là những người bảo đảm tiến trình đàm phán Astana đang nỗ lực bình thường hóa tình hình ở Syria, bao gồm cả việc sớm thành lập một Ủy ban Hiến pháp.

Ngày 8/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có chuyến thăm chính thức Moscow gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hợp tác cấp cao Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, hai Tổng thống thảo luận về việc triển khai các dự án năng lượng chung và thống nhất các phương thức tiếp cận với những vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông Putin “tiết lộ” những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa Syria

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban hợp tác cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin nói: “Đặc biệt, tình hình ở Syria đã được thảo luận tại cuộc họp của nhóm hoạch định chiến lược chung ở Antalya. Tôi lưu ý rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là người bảo đảm cho quá trình đàm phán Astana tiếp tục nỗ lực phối hợp mạnh mẽ để bình thường hóa lâu dài tình hình ở đất nước này. Chúng tôi đang phối hợp hành động với nhau trong bối cảnh tiến trình chính trị nội bộ của Syria được khôi phục, bao gồm cả việc sớm thành lập một Ủy ban Hiến pháp".

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai nước sẽ triển khai kế hoạch tuần tra chung tại tỉnh Idlib của Syria. Ông Putin cho hay: “Chúng tôi đã cơ bản đi vào hoạt động tuần tra chung, ít nhất là tuần tra từ hai phía”.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

 

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara và Moscow đang cùng triển khai các bước đi quan trọng tại Syria nhằm phối hợp trong các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố vốn đang tạo ra mối đe dọa đối với khu vực Trung Đông.

Theo ông Tayyip Erdogan, đây là những bước đi đã và sẽ tiếp tục được hai nước thực hiện trong tiến trình giải quyết vấn đề Syria thời gian tới.

Quyết định về việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria được thông qua theo kết quả của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, diễn ra vào cuối tháng 1/2018 tại thành phố Sochi, Nga, với sự tham gia của hơn 1.500 đại diện thuộc các nhóm chính trị, tôn giáo và sắc tộc khác nhau của Syria.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Ông Putin tiết lộ những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa Syria Tổng thống Nga Vladimir Putin Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến trình đàm phán Astana bình thường hóa tình hình ở Syria Ủy ban Hiến pháp Ủy ban Hợp tác cấp cao Nga – Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Nga Putin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trí đức Infonet
Chủ đề :

ông putin

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.