Ông Putin sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với ứng viên Tổng thống Ukraine Zelensky

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận bất kỳ vấn đề cấp bách nào với ứng cử viên tổng thống Ukraine tiềm năng, ông Vladimir Zelensky nếu cuộc đối thoại này hoàn toàn không có hành vi khiêu khích.

Điện Kremlin (Nguồn Ria Novosti)

Ria Novosti đưa tin, bình luận về tuyên bố của ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng cần có sự hiện diện của các đại diện phương Tây để nói chuyện với Nga về hòa bình ở Donbass, đồng thời thông báo rằng ông đã sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này, thư ký báo chí của tổng thống Nga - Dmitry Peskov tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng đối thoại để giải quyết tất cả các vấn đề trong chương trình nghị sự, nhưng nhấn mạnh trong đàm phán không chấp nhận những hành động khiêu khích và phá hoại.

Ông Peskov nêu rõ: "Nói chung Tổng thống Putin luôn sẵn sàng đối thoại, trừ trường hợp Kiev đang cố kết hợp cuộc đối thoại này với các hành động gây hấn, phá hoại và nhiều thứ khác. Trong trường hợp đó, phản ứng của Tổng thống Putinlà rất rõ ràng, dứt khoát và quyết đoán".

Ông Peskov nói thêm, Tổng thống Putin ngay từ đầu đã và vẫn sẽ là người ủng hộ nghiêm túc cho cuộc đối thoại này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov, Tổng thống Nga Putin

Liên quan tới xung đột ở Ukraine, ông Peskov cho rằng, để giải quyết xung đột ở Donbas, vấn đề chính không phải là đối thoại với Nga vì Moscow không phải là một bên tham gia cuộc xung đột này. Xung đột phải được giải quyết bởi chính người Ukraine, nếu họ quyết định đối thoại với nhau.

Trước đó ngày 7/4, ứng cử viên đang dẫn đầu vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định ông sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Putin về cuộc xung đột ở Donbass với sự có mặt của đại diện các cường quốc phương Tây.

Trong trường hợp giành chiến thắng, ông sẽ nỗ lực hết sức để đạt được một lệnh ngừng bắn hiệu quả ở Donbass và ông sẽ liên hệ trực tiếp với giới lãnh đạo Nga.

Đối thủ của ông Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine – Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko trước đó cũng nói rằng các cuộc đàm phán trong định dạng của Normandy sẽ được nối lại trong tương lai gần.

 

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử Tổng thống. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), không ai trong số các ứng cử viên giành được 50% số phiếu cần thiết trong vòng 1. Ứng viên Vladimir Zelensky nhận được 30,24% phiếu bầu.

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Batkivshchyna - Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống - Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2.

Cả hai ứng cử viên đồng ý tổ chức một cuộc tranh luận trước vòng bầu cử thứ hai. Ông Zelensky đề nghị có một cuộc tranh luận tại Sân vận động Olympic ở Kiev. Ban đầu, cuộc tranh luận được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 19/4, nhưng sau đó, ông Poroshenko đề nghị cuộc tranh luận sẽ diễn ra ngày 14/4.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử tổng thống Ukraine bầu cử tổng thống ở Ukraine bầu cử Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Ông Putin sẵn sàng đối thoại với ứng viên Tổng thống Ukraine Zelensky Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov Tổng thống Nga Vladimir Putin ứng cử viên tổng thống Ukraine ông Volodymyr Zelensky Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov Tổng thống Nga Putin Các ứng viên Tổng thống Ukraine ông Poroshenko ông Zelensky bà Tymoshenko trí đức Infonet
 
List comment
 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.