Ông Poroshenko nêu lý do Nga ngăn cản triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình

Tổng thống Ukraine cho rằng việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass còn chưa thực hiện được là do phía Nga đang ra sức cản trở, bởi sáng kiến này dù mang đến giải pháp toàn diện cho tình hình Donbass song lại bất lợi đối với Moscow.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm của Viện Khoa học Pháp luật quốc gia tại thành phố Kharkov, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng hiện chỉ có Nga vẫn đang cản trở việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass.

Theo ông, phần lớn các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều ủng hộ sáng kiến của Ukraine về lực lượng giữ gìn hòa bình tại Donbass, và "Trung Quốc chắc chắn sẽ không phản đối".

"Chúng tôi nhận được sự ủng hộ từ phía Hoa Kỳ, Anh, Pháp là ba trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc đối thoại chuyên sâu với Trung Quốc, nước này chắc chắn sẽ không phản đối sáng kiến nói trên. Hầu hết các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều ủng hộ, và điều này được chứng minh qua các cuộc đàm phán mà tôi đã thực hiện hôm qua và hôm kia. Chỉ có một quốc gia phản đối – đó là Nga", ông Poroshenko cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng giải pháp của vấn đề nằm ở "sự cản trở của Moscow".

Theo Tổng thống, việc triển khai nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ leo thang xung đột quân sự ở phía đông của Ukraine.

 

Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Khi có một lực lượng gìn giữ hòa bình, Nga sẽ buộc phải rút quân thường trú của mình, và các nhân viên gìn giữ hòa bình sẽ giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Điều đó sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ leo thang chiến tranh toàn diện với Nga và ngăn chặn việc cung cấp lính đánh thuê Nga, chặn đứng được cả việc cung cấp vũ khí.

Hiện Kiev đang tìm kiếm cơ hội triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Donbass. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, rằng ông ủng hộ ý tưởng gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine, nhưng chỉ có thể là nhân viên OSCE với chức năng bảo an. Về phía Kiev lại cho rằng sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc cần phải có một nhiệm vụ rộng lớn hơn và được đặt trên khắp lãnh thổ của Donbass ngay sát biên giới với Nga.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc của mình. Moscow phủ nhận điều này và gọi những cáo buộc như vậy là không thể chấp nhận được.

Trí Đức (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

 
TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

 
Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

 
Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh.