Ông Poroshenko “khoe” Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, Nga lên tiếng

Tổng thống Ukraine Poroshenko thông báo, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc cung cấp 'những vũ khí sát thương với mục đích phòng thủ cho đất nước của chúng tôi'. Gói viện trợ có giá trị tổng cộng nửa tỷ USD nhằm hỗ trợ quốc phòng và an ninh của Ukraine

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo rằng, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua việc phân bổ 500 triệu USD cho Kiev để hỗ trợ nước này trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Ukraine tiết lộ, dự thảo luật quy định việc cung cấp "vũ khí sát thương với mục đích phòng thủ" cho Kiev.

Ông Poroshenko cho biết: "Lần đầu tiên ở cấp lập pháp, Hoa Kỳ đã đề xuất cung cấp cho Ukraine những phương tiện phòng thủ như: radar phòng không và giám sát tình hình trên mặt nước, thiết bị chống thủy lôi, tàu chiến hoạt động ven biển và bảo vệ bờ biển.

Ngoài ra, quân nhân Ukraine bị thương sẽ có thể được phục hồi tại các cơ sở y tế ở Mỹ bằng chi phí từ ngân sách Hoa Kỳ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ cho năm tài chính 2018 với số tiền 692 tỷ USD. Trong đó, có 150 triệu USD được cung cấp để viện trợ quân sự cho Ukraine (năm ngoái số tiền này là 350 triệu). Tuy nhiên, chỉ 75 triệu USD là số tiền chắc chắn được chi, số còn lại sẽ cần một giấy phép riêng của Thượng viện. Dự thảo cũng đưa ra cam kết giúp đỡ Ukraine tăng cường phòng thủ.

Trước đó vào tháng 7, Hạ viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng. Giờ Thượng viện và Hạ viện cần thống nhất một dự luật chung để phê chuẩn trước khi Tổng thống Trump sẽ ký thành luật.

 

Kiev và Moscow vốn bất đồng trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine giữa những người đòi ly khai ủng hộ Nga và quân chính phủ Ukraine. Cuộc chiến tại miền Đông Ukraine đã khiến hơn 10.000 người chết trong ba năm qua.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo Hoa Kỳ về việc cung cấp các vũ khí có tính sát thương cao cho Ukraine. Ông cho rằng, bất cứ quyết định nào của Mỹ về việc viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này. 

Trước thông tin được Tổng thống Ukraine đưa ra, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết về các biện pháp đáp trả của Moscow trong trường hợp tuyên bố của ông Poroshenko được xác nhận. Ông Peskov lưu ý, việc Mỹ có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ càng gây căng thẳng tại Donbass.

Đại diện của điện Kremlin lưu ý rằng Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. "Thứ nhất, quyết định kiểu này, tất nhiên, sẽ không góp phần vào việc giải quyết cuộc xung đột ở phía Đông Ukraine. Thứ hai, nó cũng không giúp gì trong việc tiết chế leo thang căng thẳng. Trước đó Tổng thống Putin cũng đã đề cập về vấn đề này", ông  Peskov cho biết đồng thời lưu ý rằng điện Kremlin vẫn chưa có thông tin về phản ứng của Hoa Kỳ.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Poroshenko, chúng tôi không nghe thấy bất kỳ tuyên bố nào từ phía Mỹ liên quan tới vấn đề này".

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.