Ông Peskov nói về bản chất của cuộc điện đàm giữa TT Putin và TT Biden

Mới đây, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ-Nga, Joe Biden và Vladimir Putin mang tính chất thực dụng.

Trước đó, hôm 26/1, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau đó chỉ đạo các nhân viên của họ phải khẩn trương làm việc để kịp gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) trước ngày 5/2.

Ông Peskov nói về bản chất của cuộc điện đàm giữa TT Putin và TT Biden
Theo Điện Kremlin, việc gia hạn hiệp ước đáp ứng lợi ích quốc gia của Nga. (Ảnh: RIA)

Theo ông Peskov, các nguyên thủ quốc gia thừa nhận vẫn còn tồn tại những bất đồng cần thảo luận.

“Sự thẳng thắn nằm ở chỗ, các bên đã nêu rõ sự tồn tại của những bất đồng rất sâu sắc, nhưng đồng thời cũng nhất trí rằng sự hiện diện của những bất đồng này không được bao hàm sự vắng mặt của các cuộc đối thoại và ngược lại, những bất đồng này đòi hỏi một sự công bằng”, ông Peskov nói trên kênh truyền hình Russia 1.

Cũng theo ông Peskov, trước hết, đó là sự hiện diện của ý chí chính trị. Chúng ta đang thấy rằng chính quyền mới của Tổng thống Biden đã thể hiện ý chí chính trị đó.

“Có thể hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn trong quan hệ với Mỹ sau thành công gia hạn Hiệp ước START-3, nhưng dù sao vẫn khó lòng mong đợi phía Mỹ thay đổi quan điểm về những vấn đề nhạy cảm nhất”, ông Peskov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, “hoàn toàn không nhất thiết” là thỏa thuận về START-3 sẽ là tín hiệu cho sự đột phá trong các cuộc đàm phán và về những chủ đề khác mà hai nước Nga-Mỹ có lợi ích trùng khớp.

 

Đồng thời, ông Peskov cho rằng có thể hy vọng như vậy, và phải luôn hy vọng vào điều tốt đẹp hơn nữa.

“Có lẽ, gia hạn Hiệp ước START-3 nên được coi là thành công của toàn nhân loại. Đây là chủ đề khiến tất cả lo ngại. Và tất nhiên, đó là thành công của nền ngoại giao của hai nước, của cá nhân Tổng thống, người đã nhận xét xác đáng rằng đây là tài liệu nền tảng, mà đáng tiếc là tài liệu độc nhất còn lại cho phép chúng ta kiểm soát tiềm năng tấn công chiến lược của hai nước”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga giải thích.

Hôm 29/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật gia hạn Hiệp ước là START -3 đến ngày 5/2/2026. Luật có hiệu lực kể từ ngày được công bố chính thức.

Theo Điện Kremlin, “việc gia hạn hiệp ước đáp ứng lợi ích quốc gia của Nga, cho phép duy trì tính minh bạch và khả năng dự đoán của các mối quan hệ chiến lược giữa Nga và Mỹ, duy trì sự ổn định chiến lược trên thế giới, có lợi đối với tình hình quốc tế và thúc đẩy sự phát triển của tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Thỏa thuận quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Gia hạn START-3 sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ Putin - Biden

Gia hạn START-3 sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ Putin - Biden

Cựu tùy viên quân sự Mỹ tại Nga, tướng Peter Zvak nhận định, Nga và Mỹ cần gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3).

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Joe Biden

 
List comment
 
 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
 
Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'
icon

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
icon

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

 
 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

 
Tấn công không rõ lý do tái diễn ở nhà ga tàu điện ngầm New York
icon

Khu vực nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ tiếp tục chứng kiến những vụ tấn công dã man nhằm vào người lạ.