Ông Macron cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran vì chính sách của Mỹ

Tờ Spiegel của Đức dẫn tuyên bố của Tổng thống Pháp Macron cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể dẫn đến chiến tranh.

Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 7/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Phát biểu với tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) của Đức, Tổng thống Macron nêu rõ trong trường hợp xấu nhất mà Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran thì "chiến tranh có thể xảy ra". Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Pháp, đây không phải là ý định của Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Macron nhận định: "Tôi không nghĩ Tổng thống Donald Trump muốn bắt đầu một cuộc chiến, đồng thời, Tổng thống Pháp bày tỏ niềm tin rằng ông Trump không tìm kiếm một cuộc xung đột mới.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng từng đưa ra cảnh báo nguy cơ nổ ra chiến tranh nếu Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tại cuộc gặp diễn ra ở Washington trong chuyến công du Mỹ cuối tháng 4 vừa qua, ông Macron đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump không rút khỏi thỏa thuận có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo ông Macron, Tổng thống Trump vẫn có thể đưa ra một giải pháp để tiếp tục duy trì thỏa thuận JCPOA.

 

Cho đến nay, Anh, Pháp và Đức vẫn cam kết đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran, song trong nỗ lực nhằm giữ Washington ở lại JCPOA, những nước này muốn mở cuộc đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và các hoạt động hạt nhân của Iran sau năm 2025 - thời điểm các điều khoản chủ chốt của thỏa thuận JCPOA hết hạn, cũng như vai trò của Tehran trong cuộc khủng hoảng Trung Đông như các cuộc xung đột Syriavà Yemen hiện nay.

Ông Macron cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran vì chính sách của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn cho rằng JCPOA là một thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ và tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu nội dung thỏa thuận không được sửa đổi theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.

Sau cuộc thảo luận với Anh, Pháp và Đức, ông Trump sẽ thông báo về việc liệu Hoa Kỳ có tiếp tục tham gia chương trình JCPOA hay không. Quyết định sẽ được thông báo chậm nhất vào ngày 12/5. Theo Đạo luật xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran (INARA), định kỳ 90 ngày Tổng thống Hoa Kỳ có nghĩa vụ đưa ra quyết định về gia hạn hoặc không gia hạn chế độ trừng phạt. Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Iran luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

Năm 2015, Iran và Nhóm P5+1 (Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức) đã đạt được thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran. Các bên đã thông qua Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), việc thực thi kế hoạch này đã xóa bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.