Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phải “giáng đòn mạnh” vào những nước áp đặt cấm vận
 

Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phải “giáng đòn mạnh” vào những nước áp đặt cấm vận

Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên cần phải “giáng đòn mạnh” xuống những 'thế lực thù địch' đã áp đặt cấm vận đối với Bình Nhưỡng bằng cách đảm bảo nền kinh tế Triều Tiên phải tự lập hơn nữa.

Đây là lần đầu tiên ông Kim khẳng định quan điểm của Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vào tháng 2 vừa qua, đồng thời ngầm cho thấy đất nước đang tập trung vào việc phát triển kinh tế. Đây là hướng đi chiến lược mà chính ông đã tuyên bố vào tháng 4 năm ngoái.

Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố rằng Triều Tiên phải "giáng đòn mạnh" vào "thế lực thù địch" đã cấm vận đất nước.

Theo hãng tin KCNA, về quan điểm của Triều Tiên đối với hội nghị, ông Kim cho biết ông sẽ nỗ lực gấp đôi nhằm tạo ra một nền kinh tế tự lập “để giáng một đòn mạnh đối với những thế lực thù địch nhìn chúng ta với những con mắt đỏ ngầu và suy nghĩ sai lầm rằng cấm vận có thể khiến Triều Tiên phải quỳ gồi”.

Các cuộc trao đổi giữa Mỹ và Triều Tiên đang chững lại kể từ sau hội nghị ở Hà Nội, vốn kết thúc mà không đạt được kết quả mong muốn do những bất đồng về mức độ mà Triều Tiên chấp nhận giới hạn chương trình hạt nhân và mức độ mà Mỹ sẵn sàng nới lỏng cấm vận kinh tế.

Trong những tuần gần đây, ông Kim nhấn mạnh, đất nước phải tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế mặc dù nới lỏng cấm vận vẫn chưa thành hiện thực.

Các hãng truyền thông Triều Tiên đã đăng tải những ảnh chụp và bài viết về các chuyến thăm đến 4 dự án kinh tế của ông Kim trong thời gian qua, trong đó bao gồm một cửa hàng bách hóa được cải tạo, khu nghỉ dưỡng và một trung tâm kinh tế gần biên giới Trung Quốc.

Trong một hội nghị diễn ra năm ngoái, ông Kim đã chính thức tuyên bố “đường hướng chiến lược” mới nhằm tập trung vào phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên, thay vì song song xây dựng kinh tế và chế tạo vũ khí hạt nhân như trước.

Theo một số chuyên gia, mặc dù không nêu đích danh những “thế lực thù địch” đã áp đặt cấm vận trong phát biểu của mình, ông Kim dường như đang có phần cứng rắn hơn với Washington so với trước đây. Tuyên bố của ông Kim được đưa ra vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt để thảo luận về Triều Tiên và các vấn đề khác.

 

Ông Moon đã nói rằng các hình thức cấm vận có thể được giảm nhẹ để cho phép Hàn Quốc và Triều Tiên có thể hợp tác kinh tế đến một mức độ nào đó và đổi lại Triều Tiên phải nhượng bộ về vấn đề hạt nhân, nhưng cho đến nay Washington vẫn chưa đồng ý.

“Triều Tiên không nêu đích danh Mỹ, nhưng họ gọi những nước áp đặt cấm vận là thế lực thù địch”, ông Shin Beom-chul, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Châu Á tại Seoul (Hàn Quốc) cho biết. “Ông Kim có ý rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục đi theo con đường độc lập của mình trừ phi Mỹ dỡ bỏ cấm vận. Nếu cấm vận vẫn còn, anh vẫn là thế lực thù địch, còn nếu nới lỏng cấm vận thì anh không phải vậy”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cũng phát biểu trước một ủy ban Quốc hội Mỹ rằng ông muốn “để ngỏ những khoảng trống” trong các hình thức cấm vận trong trường hợp Triều Tiên có những bước tiến “đáng kể” nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa.

Ông Pompeo khẳng định lệnh trừng phạt vẫn phải được áp dụng cho đến khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn. “Các cơ chế trừng phạt, các nghị quyết của Liên Hợp Quốc phải giữ nguyên hiệu lực cho đến khi quá trình phi hạt nhân hóa được xác nhận đã hoàn thành”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên Mỹ cấm vận Kim Jong-un Donald Trump phi hạt nhân hóa
Chủ đề :

triều tiên

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.