Ông Kim Jong-un hạ lệnh hỗ trợ đặc biệt cho vùng bị phong tỏa

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hạ lệnh tiến hành hỗ trợ đặc biệt cho thành phố Kaesong, khu vực đang bị phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị và yêu cầu tiến hành hỗ trợ đặc biệt cho thành phố Kaesong đang bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào hôm nay (6/8), “tại cuộc họp, các quan chức đã nghe báo cáo về công tác chống dịch và tình hình ở thành phố Kaesong, nơi đang bị phong tỏa hoàn toàn, đồng thời tiến hành thảo luận và đi tới quyết định về việc Ủy ban Trung ương đảng Lao động hỗ trợ đặc biệt thực phẩm và tài chính cho thành phố này nhằm ổn định cuộc sống người dân”.

Ông Kim Jong-un hạ lệnh hỗ trợ đặc biệt cho vùng bị phong tỏa
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hạ lệnh hỗ trợ đặc biệt cho thành phố Kaesong đang bị phong tỏa để ngăn dịch Covid-19. (Ảnh: Yonhap)

Vào cuối tháng Bảy, Triều Tiên tuyên bố nước này nghi ngờ có ca đầu tiên mắc Covid-19 là một công dân đào tẩu mới từ Hàn Quốc trở về nước và xuất hiện ở thành phố biên giới Kaesong.

Công dân Triều Tiên đào tẩu 24 tuổi mới trở về nước sau 3 năm sinh sống ở Hàn Quốc đã được đưa vào diện cách ly chặt chẽ, sau khi các kết quả kiểm tra y tế hệ hô hấp trên và máu cho “kết quả bất ổn” và được xem là ca nghi mắc Covid-19.

Dù chưa xác nhận có ca mắc Covid-19 đầu tiên, nhưng Triều Tiên đã liên tục tăng cường nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh như đóng cửa các đường biên giới với Trung Quốc từ cuối tháng Một. Bình Nhưỡng còn gọi cuộc chiến chống dịch Covid-19 là “vấn đề chính trị” sẽ quyết định vận mệnh của đất nước.

Cũng trong ngày 6/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay Seoul quyết định chi 10 triệu USD cho một dự án của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc nhằm cung cấp thực phẩm và dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ Triều Tiên.

Quyết định trên đánh dấu lần đầu tiên Bộ Thống nhất Hàn Quốc phê chuẩn một kế hoạch viện trợ cho Triều Tiên, kể từ khi ông Lee In-young lên giữ chức Bộ trưởng của  cơ quan này vào tháng Bảy.

 

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khoản tiền 10 triệu USD sẽ được dùng để cung cấp gần 9.000 tấn thực phẩm giàu đạm cho trẻ em dưới 7 tuổi cùng phụ nữ đang mang thai sinh sống ở 60 khu vực trên lãnh thổ Triều Tiên, cùng 3.600 tấn thực phẩm viện trợ gồm ngô, đậu và dầu ăn.

“Chúng tôi quyết định cung cấp khoản hỗ trợ cho trẻ em và phụ nữ vì muốn cải thiện tình hình nhân đạo đối với nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất ở Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên bất chấp tình hình quân sự và chính trị giữa Hàn – Triều”, Yonhap dẫn tuyên bố từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc. 

Hàn Quốc từng có ý định phê chuẩn kế hoạch viện trợ cho Triều Tiên theo lời đề nghị của WFP hồi tháng Sáu. Nhưng kế hoạch này phải hoãn lại do Triều Tiên có những hành động làm gia tăng căng thẳng liên quan tới hoạt động rải truyền đơn chống phá chính quyền Bình Nhưỡng ở vùng biên giới. Căng thẳng hai bên lên tới đỉnh điểm khi Bình Nhưỡng bất ngờ cho đánh sập văn phòng liên lạc Hàn – Triều.

Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng đã phê duyệt chi gần 2,4 triệu USD trong năm nay. Đây là một phần trong dự án kéo dài 3 năm nhằm biến vùng phi quân sự (DMZ) thành khu văn hóa.

Cụ thể, Bộ Thống nhất Hàn Quốc có kế hoạch tận dụng các cơ sở ở văn phòng trao đổi liên Triều nằm gần làng biên giới Bàn Môn Điếm, cùng các chốt kiểm soát đã bị bỏ hoang để biến thành nơi trao đổi văn hóa như bảo tàng hoặc hội trường trưng bày.

“Chúng tôi hy vọng khôi phục tinh thần hợp nhất giữa Hàn – Triều thông qua chương trình hòa bình tại vùng DMZ”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Hé lộ điểm yếu của Hàn Quốc sau vụ công dân Triều Tiên đào tẩu

Hé lộ điểm yếu của Hàn Quốc sau vụ công dân Triều Tiên đào tẩu

Vụ việc công dân Triều Tiên đào tẩu qua DMZ mà không hề bị phát hiện đang làm dấy lên mối quan ngại về khả năng giám sát an ninh vùng biên của Hàn Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này. 

 
 
Những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là ‘vô lý’
icon

Mới đây, tài tử Hollywood, cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegg gọi những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là “điên rồ”.

 
 
Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại ngay phiên khai mạc đại hội
icon

Ngay phiên khai mạc Đại hội đảng Lao động, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thừa nhận sự thất bại của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm. 

 
 
Lầu Năm Góc: Nga và Mỹ là ‘những cường quốc có trách nhiệm’
icon

Nga và Mỹ đóng vai trò là những cường quốc có trách nhiệm nhờ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3)

 
 
Năm khó khăn đang chờ các nước láng giềng phía đông Warsaw?
icon

Nhà báo Ba Lan Michal Pototsky nhận định, không chỉ những thách thức liên quan đến phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 mà còn cả những cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đang chờ đợi Nga và các nước láng giềng vào năm tới.

 
Hành khách không đeo khẩu trang bị chở thẳng tới đồn cảnh sát
icon

Một nam hành khách đi taxi nhận án phạt hơn 540 USD ngay đầu Năm mới chỉ vì nhất quyết không chịu đeo khẩu trang khi ngồi trong xe. 

 
Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani
icon

Phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili cho biết, nước này đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani.

 
Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
icon

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

 
Chính sách đối ngoại của Nga - Thổ có thể xảy ra xung đột mới?
icon

Mới đây, trong báo cáo mang tên “10 cuộc xung đột cần đề phòng vào năm 2021” của Foreign Policy cho rằng, cùng với những thứ khác, những mâu thuẫn sẽ gây rắc rối cho Moscow và Ankara.