Ông Johnson: EU đang cố làm suy yếu ‘sự toàn vẹn’ của Vương quốc Anh

Daily Telegraph đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Liên minh Châu Âu (EU) đang tìm cách chia cắt Vương quốc Anh.

Cụ thể, theo ông Johnson, EU đe dọa áp thuế đối với hàng hóa gửi từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland, nhưng thực tế việc này có thể ngăn chặn hoạt động vận chuyển thực phẩm của Vương quốc Anh. Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Liên minh châu Âu đe dọa làm suy yếu tính toàn vẹn của Vương quốc Anh thông qua “phong tỏa thương mại” với Bắc Ireland.

Động thái này càng khiến quan hệ Anh - EU xấu đi, đồng thời làm tăng khả năng các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU thất bại và sẽ không có thoả thuận nào được ký kết trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào tháng 12.

Ông Johnson cho rằng vấn đề biên giới Ireland từ lâu đã trở thành một trở ngại khi thảo luận về việc Anh rời EU. Tuy nhiên, các bên đã đạt được một thỏa thuận “tuyệt vời”. Ví dụ, Bắc Ireland vẫn là một phần của không gian hải quan của Vương quốc Anh và tham gia vào bất kỳ thỏa thuận thương mại nào thời hậu Brexit, chẳng hạn như thỏa thuận gần đây với Nhật Bản. Đồng thời, ở một mức độ nhất định khu vực này sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp của EU trong 4 năm sau Brexit. Vào cuối giai đoạn này, Hội đồng Bắc Ireland phải bỏ phiếu để mở rộng các quy tắc hoặc bãi bỏ chúng.

“Các bên cũng đã thành công trong việc đồng ý rằng Vương quốc Anh sẽ không áp thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu vào Bắc Ireland nếu chúng không nhằm mục đích vận chuyển tiếp qua biên giới”, Thủ tướng Johnson nói.

Ông Johnson: EU đang cố làm suy yếu ‘sự toàn vẹn’ của Vương quốc Anh
Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc EU đe dọa áp đặt biên giới thương mại trên Biển Ireland và phong tỏa thực phẩm giữa Anh - Bắc Ireland. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ông Johnson lưu ý rằng, một ủy ban chung đang giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên. Tuy nhiên, hiện nay EU đang đe dọa với “một lời giải thích cực đoan về nghị định thư Bắc Ireland nhằm xây dựng một đường biên giới chính thức qua Biển Ireland” nếu London không đồng ý với các điều khoản của Brussels. EU không chỉ đe dọa áp thuế đối với hàng hóa vận chuyển từ Anh đến Bắc Ireland mà còn có thể ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm từ Anh.

“Tôi phải nói rằng chúng tôi chưa bao giờ thực sự tin EU sẽ muốn sử dụng hiệp ước đã được ký kết một cách thiện chí để phong tỏa một trong những khu vực của Vương quốc Anh, cắt đứt hoặc chúng sẽ thực sự đe dọa phá hủy sự toàn vẹn lãnh thổ và kinh tế của Vương quốc Anh”, ông Johnson nhận định.

 

Đồng thời, ông Johnson nhấn mạnh, trong bảy tháng sau Brexit, London đã “làm việc chăm chỉ” về mối quan hệ trong tương lai với Brussels. Thủ tướng Anh lưu ý rằng nước này đang phấn đấu đạt được một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận của EU với Canada, vì Anh tuân thủ tất cả các quy định của liên minh.

Thủ tướng Johnson cũng cho biết, Vương quốc Anh “rút khỏi EU, nhưng không rời châu Âu”, và “London nghiêm túc về chủ quyền được xác định của mình”.

“Chúng ta không thể để cuộc sống và nền kinh tế bị Liên minh châu Âu quản lý, chúng ta phải có quyền xây dựng các quy tắc và luật lệ riêng”, Daily Telegraph dẫn lời Thủ tướng Johnson.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán Anh tự tin rằng “có sự hiểu lầm nghiêm trọng về các điều khoản của thỏa thuận thương mại đạt được hồi tháng 10 năm ngoái”.

“Trước mối đe dọa đối với sự toàn vẹn của đất nước, chúng ta phải bảo vệ Vương quốc Anh khỏi ‘thảm họa’, và đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra một mạng lưới an toàn pháp lý trong Dự luật Thị trường Nội bộ của Vương quốc Anh để làm rõ lập trường và loại bỏ những mâu thuẫn. Điều này sẽ cho phép duy trì thị trường duy nhất của EU và một biên giới linh hoạt ở mức độ phù hợp giữa các bên”, ông Johnson kết luận.

Đức đang ở ‘ngã ba đường’, không biết phải làm gì với Nord Stream 2

Đức đang ở ‘ngã ba đường’, không biết phải làm gì với Nord Stream 2

Nhà báo người Ba Lan Iwona Trusevich nhận định, triển vọng hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang giảm dần, cùng với đó là sự ủng hộ giảm mạnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ivanka tranh cãi với ông Trump về kế hoạch tham dự lễ nhậm chức?
icon

Daily Mail trích dẫn một nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và con gái Ivanka Trump được cho là đã tranh cãi gay gắt về việc có nên tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden hay không.

 
 
Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bị tuyên phạt hơn 1.000 năm tù giam
icon

Một nhà truyền giáo Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị tòa án tuyên phạt hơn 1.000 năm tù giam do phạm phải 10 tội danh. 

 
 
Cổ phiếu Twitter ‘tụt dốc không phanh’ sau khi chặn tài khoản ông Trump
icon

Mới đây, cổ phiếu Twitter đã giảm gần 11% khi mở phiên giao dịch đầu tiên sau khi tài khoản của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chặn vĩnh viễn.

 
 
Vị bác sĩ không để lại tiền cho con cháu mà quyên hết cho quỹ từ thiện
icon

Hôm 11/1, bác sĩ Đài Loan Tu Yuan-kun tuyên bố ông sẽ quyên toàn bộ số tiền cá nhân cho quỹ từ thiện thay vì di chúc cho con cháu.  

 
 
Trung Quốc phản đối, quan chức Mỹ vẫn liên tiếp gặp đại diện Đài Loan
icon

Ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông báo xóa bỏ các rào cản tương tác với Đài Loan, nhiều quan chức Mỹ đã gặp mặt và họp bàn với đại diện Đài Loan. 

 
 
Tai nạn máy bay Indonesia: Lực lượng cứu hộ khoanh vùng tìm hộp đen
icon

Người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, ông Soerjanto Tjahjanto cho biết, khoảng 90 thợ lặn đang tìm kiếm hộp đen của chiếc Boeing gặp nạn.

 
Cuộc nói chuyện đầu tiên giữa ông Trump – Pence sau chuỗi ngày 'từ mặt'
icon

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã có “cuộc trò chuyện tốt đẹp” tại Nhà Trắng vào tối ngày 11/1, theo một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ.  

 
Quân đội Ấn Độ trao trả binh sĩ Trung Quốc sau 4 ngày bắt giữ
icon

Ấn Độ đã trao trả binh sĩ Trung Quốc hoạt động ở vùng biên sau 4 ngày bắt giữ vào trưa 11/1, theo nguồn tin quân đội Trung Quốc. 

 
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây.

 
Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất
icon

Nguy cơ các cuộc bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ, nếu như ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.