Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

Vào ngày 20/11, ông Joe Biden đón sinh nhật lần thứ 78. Với việc được truyền thông Mỹ tuyên bố là người thắng cử trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm nay và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021, ông Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất.

Nếu ông Biden tiếp tục chạy đua tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024, ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ này ở tuổi 86.

Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
Ông Joe Biden có thể chỉ làm Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ vì tuổi tác đã cao. (Ảnh: AP)

Trước lễ nhậm chức 20/1 tới, dư luận Mỹ đặt câu hỏi liệu ông Biden sẽ chỉ làm Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ hay không?

Trong suốt chiến dịch tranh cử năm nay, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden vẫn mập mờ về những kế hoạch trong tương lai. Ông Biden từng giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông Obama cũng từng mô tả ông Biden là “chú sư tử của lịch sử Mỹ”.

Hồi tháng Tám, trả lời câu hỏi của ABC News về việc ông có ý định giữ chức Tổng thống Mỹ trong 8 năm hay không, ông Biden nói rằng “chắc chắn rồi”.

Nhưng trước đó, hồi tháng Tư, tại một sự kiện gây quỹ, ông Biden đã nói với các nhà tài trợ rằng ông coi mình như "một ứng cử viên chuyển giao”. Tuyên bố của ông Biden khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Giả thuyết đặt ra là liệu tuyên bố của ông Biden có hàm ý ông được đặt ở vị trí tốt nhất để đóng lại cuốn sách “chủ nghĩa Trump” bởi ông là người có kinh nghiệm chính trị hàng chục năm, nhưng sau đó ông sẽ chuyển giao ngọn đuốc cho một thế hệ mới của đảng Dân chủ vào năm 2024?

Đáng nói, vài ngày sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người giành phần thắng trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, em gái của ông Biden là bà Valerie, người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chính trị của anh trai nhưng vẫn là ẩn số đối với truyền thông, đã bày tỏ sự tin tưởng về việc ông Biden sẽ ra tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Trên thực tế, không ứng cử viên nào tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng lại công khai ý định chỉ nắm quyền một nhiệm kỳ. Bởi động thái này không chỉ làm suy yếu vị thế cá nhân, mà còn mở một cuộc chiến giành quyền kế vị trong nội bộ đảng của ứng cử viên đó. 

 

Theo ông Julian Zelizer, Giáo sư Đại học Princeton, “sẽ không có giá trị gì” nếu ông Biden đưa ra các kế hoạch rõ ràng từ quá sớm.

Trong lịch sử Mỹ, những Tổng thống không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai là rất hiếm. Cụ thể, ông James Polk, người giữ chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 1845 - 1849 đã không tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Nguyên nhân là ngay từ đầu ông Polk đã tuyên bố không tái tranh cử và giữ lời hứa. Nhưng theo giới chuyên gia, tình hình chính trị ở giai đoạn giữa thế kỷ 19 không giống với hoàn cảnh hiện tại ở Washington.

Do đó, ví dụ duy nhất trong giai đoạn lịch sử hiện đại của Mỹ có thể đưa ra so sánh là ông Lyndon B. Johnson, người trở thành ông chủ Nhà Trắng năm 1963 sau khi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát.

Sau đó, ông Johnson đã giành chiến thắng trong lần tái tranh cử vào năm 1964 trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Barry Goldwater. 

Về phần mình, vào mùa thu năm 2018, trước khi đưa ra tuyên bố tranh cử Tổng thống lần thứ 3, ông Biden thừa nhận trong một sự kiện tại Michigan rằng tuổi tác của ông chắc chắn là “vấn đề hợp pháp để nhiều người nêu ra”.

“Nếu tôi định tranh cử lần nữa, mọi người sẽ nhìn vào tôi và nói ‘Chúa ơi, ông già quá. Về mặt tuổi tác, đúng là tôi đã già”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông Biden nhấn mạnh tuổi tác chỉ là con số và ông vẫn tràn đầy năng lượng và nhạy bén.

Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?

Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bất chấp ‘rạn nứt’, ông Putin và ông Erdogan vẫn luôn cần nhau?
icon

Der Tagesspiegel của Đức nhận định, có rất nhiều khác biệt địa chính trị nghiêm trọng trong quan hệ giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bất chấp điều này họ luôn đạt được “mức độ hợp tác ổn định đáng kinh ngạc”.

 
 
Hải quân Mỹ có kế hoạch mới kiềm chế Trung Quốc?
icon

Kế hoạch xây dựng hạm đội mới của hải quân Mỹ có thể cản trở tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động của Trung Quốc trên Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
 
Dân mạng Trung Quốc 'bấn loạn' vì chàng trai Tây Tạng
icon

Khuôn mặt đẹp và nụ cười sáng là lý do giúp chàng trai Tây Tạng Ding Zhen nhanh chóng nhận được nhiều lời mời công việc hấp dẫn. 

 
 
Trung Quốc làm gì để khuyến khích người dân sinh thêm con?
icon

Đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng và thiếu nguồn lao động, Trung Quốc sẽ có những chính sách khuyến khích người dân sinh thêm con. 

 
 
Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2
icon

Tờ Welt của Đức đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức Oliver Hermes mới đây đã nói về tình hình xung quanh việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Hé lộ danh tính Tướng hải quân Mỹ 'bí mật' tới thăm Đài Loan
icon

Một quan chức hải quân chuyên giám sát hoạt động tình báo quân đội Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bí mật tới thăm Đài Loan hôm 22/11. 

 
Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
icon

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

 
Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
icon

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

 
TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

 
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
icon

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.