Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao

Theo tạp chí Science, hôm 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã quyết định bổ nhiệm nhà di truyền học nổi tiếng Eric Lander làm giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ.

Tổng thống đắc cử Biden coi ông Lander là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Mỹ, đồng thời là người lãnh đạo dự án bộ gen người và là người tiên phong trong lĩnh vực di truyền học.

Theo nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Biden, ông Lander là giáo sư của Học viện Công nghệ Harvard và Massachusetts cũng sẽ trở thành nhà khoa học đầu tiên làm cố vấn cho tổng thống Mỹ về Khoa học và Công nghệ.

Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao. (Ảnh: Reuters)

Được biết, ông Eric Lander trước đây là đồng chủ tịch Hội đồng phụ trách chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng trong 8 năm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nơi ông đã làm việc chặt chẽ với cố vấn khoa học của ông Obama, John Holdren và tương tác với ông Biden.

Nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết, khoa học sẽ luôn đi đầu trong chính quyền mới của ông Biden. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình Covid-19 hiện nay, thì cơ sở khoa học đáng tin cậy của những nhà khoa học nổi tiếng thế giới sẽ giúp chấm dứt đại dịch, đưa nền kinh tế Mỹ trở lại và theo đuổi những đột phá mới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Cùng ngày, ông Biden đã đề cử cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) David Cohen trở lại đảm nhiệm vai trò này.

Ông Cohen đã từng là phó giám đốc CIA từ năm 2015 - 2017. Vào thời điểm đó, ông đã “thực hiện quyền kiểm soát đối với việc hiện đại hóa chiến lược của CIA, chỉ đạo việc thu thập thông tin ở nước ngoài và phân tích của chúng”, đồng thời cũng chỉ đạo “các dự án đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới”.

 

Ngoài ra, ông Cohen từng đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính tại Bộ Tài chính Mỹ tham gia vào việc xây dựng các lệnh trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.

Như vậy, ông Cohen sẽ làm việc dưới quyền của cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns, người được Tổng thống đắc cử Biden lựa chọn cho vị trí Giám đốc CIA hôm 11/1.

Trước đó, ông Biden đã công bố ba vị trí quan trọng cho đội ngũ nhân sự cho Hội đồng An ninh Quốc gia. Cụ thể, bà Anne Neuberger, một quan chức hàng đầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về công nghệ mạng mới, một vị trí mới được thành lập trong bối cảnh nước Mỹ đang tiếp tục phải đối mặt với các cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của các cơ quan liên bang.

Bà Anne Neuberger từng đảm nhiệm nhiều chức vụ tại NSA trong vòng hơn một thập kỷ qua. Hiện tại, bà Neuberger đang giữ chức Giám đốc An ninh mạng tại NSA.

Theo nhóm chuyển tiếp ông Biden, bà Elizabeth Sherwood-Randall, cựu Thứ trưởng Bộ Năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giữ vai trò làm Phó Cố vấn An ninh quốc gia kiêm Cố vấn An ninh Nội địa. Trong khi đó, ông Russ Travers, từng là quyền Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia (NCTC), được bổ nhiệm giữ chức Phó Cố vấn An ninh Nội địa.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?

 
Rời Nhà Trắng, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ yếu đi làm đẹp
icon

Cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần lớn thời gian trong ngày để đi làm đẹp sau khi rời Nhà Trắng và chuyển tới sống ở dinh thự Mar-a-Lago.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua được hãng tin RIA tổng hợp từ khắp nơi trên thế giới.