Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao

Theo tạp chí Science, hôm 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã quyết định bổ nhiệm nhà di truyền học nổi tiếng Eric Lander làm giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ.

Tổng thống đắc cử Biden coi ông Lander là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Mỹ, đồng thời là người lãnh đạo dự án bộ gen người và là người tiên phong trong lĩnh vực di truyền học.

Theo nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Biden, ông Lander là giáo sư của Học viện Công nghệ Harvard và Massachusetts cũng sẽ trở thành nhà khoa học đầu tiên làm cố vấn cho tổng thống Mỹ về Khoa học và Công nghệ.

Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao. (Ảnh: Reuters)

Được biết, ông Eric Lander trước đây là đồng chủ tịch Hội đồng phụ trách chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng trong 8 năm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nơi ông đã làm việc chặt chẽ với cố vấn khoa học của ông Obama, John Holdren và tương tác với ông Biden.

Nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết, khoa học sẽ luôn đi đầu trong chính quyền mới của ông Biden. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình Covid-19 hiện nay, thì cơ sở khoa học đáng tin cậy của những nhà khoa học nổi tiếng thế giới sẽ giúp chấm dứt đại dịch, đưa nền kinh tế Mỹ trở lại và theo đuổi những đột phá mới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Cùng ngày, ông Biden đã đề cử cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) David Cohen trở lại đảm nhiệm vai trò này.

Ông Cohen đã từng là phó giám đốc CIA từ năm 2015 - 2017. Vào thời điểm đó, ông đã “thực hiện quyền kiểm soát đối với việc hiện đại hóa chiến lược của CIA, chỉ đạo việc thu thập thông tin ở nước ngoài và phân tích của chúng”, đồng thời cũng chỉ đạo “các dự án đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới”.

 

Ngoài ra, ông Cohen từng đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính tại Bộ Tài chính Mỹ tham gia vào việc xây dựng các lệnh trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.

Như vậy, ông Cohen sẽ làm việc dưới quyền của cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns, người được Tổng thống đắc cử Biden lựa chọn cho vị trí Giám đốc CIA hôm 11/1.

Trước đó, ông Biden đã công bố ba vị trí quan trọng cho đội ngũ nhân sự cho Hội đồng An ninh Quốc gia. Cụ thể, bà Anne Neuberger, một quan chức hàng đầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về công nghệ mạng mới, một vị trí mới được thành lập trong bối cảnh nước Mỹ đang tiếp tục phải đối mặt với các cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của các cơ quan liên bang.

Bà Anne Neuberger từng đảm nhiệm nhiều chức vụ tại NSA trong vòng hơn một thập kỷ qua. Hiện tại, bà Neuberger đang giữ chức Giám đốc An ninh mạng tại NSA.

Theo nhóm chuyển tiếp ông Biden, bà Elizabeth Sherwood-Randall, cựu Thứ trưởng Bộ Năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giữ vai trò làm Phó Cố vấn An ninh quốc gia kiêm Cố vấn An ninh Nội địa. Trong khi đó, ông Russ Travers, từng là quyền Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia (NCTC), được bổ nhiệm giữ chức Phó Cố vấn An ninh Nội địa.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hình ảnh mới vui tươi và linh hoạt hơn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện với hình ảnh mới trông gầy hơn, vui vẻ hơn và di chuyển hoạt bát. 

 
 
Kiến trúc sư nêu lý do chính khiến các tòa nhà sụp đổ trong vụ khủng bố 11/9
icon

Kiến trúc sư và là nhân chứng của vụ tấn công khủng bố 11/9, Jiri Boudnik, đã nêu nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của các tòa nhà chọc trời của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York.

 
 
Cặp vợ chồng Thụy Điển bị từ chối đặt tên con theo tên nguyên thủ quốc gia Nga
icon

Daily Mail đưa tin, mới đây các cặp vợ chồng đến từ thành phố Laholm, Thụy Điển đã bị cấm đặt tên cho con là Vladimir Putin.

 
 
Khoảnh khắc xúc động ông Putin tiễn biệt Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 10/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến viếng người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Yevgeny Zinichev mới hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
20 năm vụ khủng bố 11/9: Khoảnh khắc kinh hoàng làm thay đổi cả thế giới
icon

Tròn 20 năm trước, vào sáng ngày 11/9/2001, 19 tên không tặc đã đột nhập lên 4 chuyến bay nội địa khác nhau ở miền đông bắc nước Mỹ và phối hợp gây ra một loạt các cuộc tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

 
Taliban: Phụ nữ không thể làm Bộ trưởng, chỉ nên sinh con
icon

Phát ngôn viên Taliban cho rằng, phụ nữ Afghanistan không thể giữ chức Bộ trưởng mà chỉ nên sinh con. 

 
Đối tượng trốn truy nã suốt 15 năm bất ngờ lộ mặt vì lỗi không thắt dây an toàn
icon

Đối tượng trốn truy nã 15 năm không ngờ lại bị cảnh sát bắt chỉ vì lỗi không thắt dây an toàn khi đang lái xe. 

 
Hơn 200 nghìn người Afghanistan vẫn ở lại châu Âu, số phận chưa rõ ràng
icon

Theo tờ Bild của Đức, hiện tại có hơn 200 nghìn người Afghanistan ở châu Âu, yêu cầu xin tị nạn của họ đã bị từ chối, nhưng họ vẫn không trở về nhà.

 
Cảnh sát Đài Loan lập nhóm 'đặc nhiệm' bảo vệ ruộng trồng hành
icon

Cảnh sát Đài Loan lập nhóm chuyên trách đi bảo vệ các ruộng trồng hành để ngăn nạn trộm cắp do nông sản này đang được giá.