Ông Biden: NATO sẽ không thể tồn tại nếu ông Trump còn làm Tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ và là một trong những ứng cử viên nặng ký Joe Biden khẳng định NATO “sẽ tan vỡ nếu Trump có thêm 4 năm làm Tổng thống nữa”.

Theo ông Biden, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), nay có 29 thành viên, sẽ đi vào dĩ vãng.

Ông Joe Biden lo sợ NATO sẽ không tồn tại nếu Tổng thống Trump tiếp tục đắc cử.

Trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ diễn ra ngày 15/10, ông Biden đã nhắc đến những vấn đề trong chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời đề cập đến Điều 5 trong Hiệp ước NATO có nội dung rằng một cuộc tấn công nhằm vào một thành viên sẽ là tấn công cả liên minh. Ông Biden cho biết ông không biết liệu Tổng thống Trump có “thực thi cam kết thiêng liêng này không”.

“Nếu ông ta tái đắc cử, tôi cam đoan với mọi người rằng chúng ta sẽ không có NATO. An ninh đất nước chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, chúng ta sẽ gặp vấn đề lớn”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ nói.

Ông Biden nói thêm, nước Mỹ “đang có một Tổng thống thất thường, điên rồ và không biết một chút gì về chính sách đối ngoại” và rằng ông Trump “đang hành xử như thể đang lo sợ mình sẽ đắc cử lần nữa”.

Trước đó trong một bài phát biểu ở bang Florida (Mỹ), ông Biden cảnh báo số phận của NATO sẽ rất đen tối nếu ông Trump tiếp tục làm Tổng thống. “Chúng ta biết rõ rằng NATO sẽ sụp đổ nếu Trump có thêm 4 năm nữa, trong khi đây là liên minh quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Biden nói.

 

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích NATO, trong đó bao gồm mức độ đóng góp vào tổ chức mà các thành viên đã làm. Quan điểm này thậm chí đã có từ trước khi ông Trump nhậm chức. “Tôi không phiền NATO cho lắm, nhưng nó phải được tái cơ cấu, phải được hiện đại hóa”, ông nói vào năm 2016.

“Chúng ta đã có NATO từ thời Liên Xô còn tồn tại. Chúng ta phải chuyển giao trở thành một tổ chức chống khủng bố hoặc là thành lập một liên minh mới, bởi chúng ta cần tất cả nước phải đồng lòng”, ông Trump nói.
Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Joe Biden NATO tồn tại chính trị đảng Dân chủ cống hiến
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.