Ông Biden không ngừng chỉ trích, TT Trump tuyên bố bất ngờ

Trong khi ông Biden không ngừng chỉ trích các phương án đối phó dịch Covid-19 của chính phủ Mỹ, ông Trump lại tuyên bố đại dịch sẽ sớm chấm dứt.

Hôm 23/10, phát biểu trước những người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử ở bang Florida, ông Trump còn cáo buộc ông Biden đã phóng đại cuộc khủng hoảng y tế nhằm hăm dọa người dân Mỹ và để họ bỏ phiếu cho ông này.

Ông Biden không ngừng chỉ trích, TT Trump tuyên bố bất ngờ
TT Mỹ Trump và ứng viên TT Biden

Dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 223.000 người Mỹ cũng như khiến hàng triệu người dân nước này mất việc làm. Dịch bệnh trở thành vấn đề nóng trong suốt chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên Mỹ là đương kim Tổng thống kiêm ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Về phần mình, ông Trump liên tiếp có tuyên bố bảo vệ những chính sách ngăn chặn dịch Covid-19 mà chính phủ Mỹ đã và đang triển khai.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 23/10, ông Biden cáo buộc ông Trump đã không thể ngăn chặn đại dịch. Ông Biden còn hứa nếu ông thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, ông sẽ đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Covid-19 toàn diện mà ông sẽ ký chỉ sau 10 ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống.

“Tôi sẽ không phong tỏa nền kinh tế. Tôi sẽ không phong tỏa đất nước. Tôi sẽ tiêu diệt hoàn toàn virus”, Reuters dẫn lời ông Biden trong bài phát biểu tại thành phố Wilmington, Delaware.

Còn trong buổi vận động tranh cử ở bang chiến trường Florida, ông Trump đã bới móc tuyên bố của ông Biden trong cuộc tranh luận cuối cùng vào tối ngày 22/10 rằng nước Mỹ đang bước vào “mùa đông đen tối”.

 

Bởi theo ông Trump, ông Biden và những người đồng minh trong đảng Dân chủ đang cố gắng hù dọa người dân về mối đe dọa của virus corona chủng mới.

“Chúng ta sẽ nhanh chóng kết thúc dịch bệnh. Cuộc sống bình thường sẽ được khôi phục hoàn toàn”, ông Trump nói.

Trong khi đó, theo cảnh báo hôm 23/10 từ các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington, Covid-19 có thể khiến hơn nửa triệu người Mỹ tử vong tính tới cuối tháng 2/2021. Cũng theo các nhà nghiên cứu, khoảng 130.000 người có thể được cứu sống nếu như mọi người chịu đeo khẩu trang.

Ngay cả bản thân đã mắc Covid-19 và phải nhập viện điều trị 3 ngày, nhưng ông Trump vẫn có hành động và tuyên bố xem nhẹ mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Theo đó, sau khi xuất viện và trở lại Nhà Trắng, ông Trump vẫn không đeo khẩu trang. Các cuộc vận động tranh cử của ông Trump tụ tập đông người ủng hộ, nhưng tất cả vẫn phớt lờ các khuyến cáo an toàn trong mùa dịch như đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách.

Dù còn 11 ngày nữa mới tới ngày tổ chức bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng hơn 52 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Đây là con số kỷ lục chưa từng có trong sự kiện bầu cử Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.