Ông Biden cho thấy vai trò lãnh đạo ở bốn bang then chốt

Theo New York Times, các bang quan trọng của Mỹ là những bang mà cơ hội của các ứng cử viên của cả hai đảng là xấp xỉ bằng nhau và do đó việc bỏ phiếu ở những bang này quyết định đến cơ hội chiến thắng.  
Ông Biden cho thấy vai trò lãnh đạo ở bốn bang then chốt
Ông Biden cho thấy vai trò lãnh đạo ở bốn bang then chốt. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đã giành được lợi thế ở bốn trong số các bang này.

New York Times đưa tin, ông Biden dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ở bang Pennsylvania, Florida, Arizona và ở Wisconsin. New York Times đánh giá, các bang này là 4 trong số các bang quan trọng nhất đối với kết quả bầu cử.

Hầu hết các bang của Mỹ theo truyền thống sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa. Do đó, khoảng mười tiểu bang là rất quan trọng cho chiến dịch, trong đó các ứng cử viên có cơ hội xấp xỉ nhau. Theo báo cáo Chính trị Cook, vào năm 2020 các bang như vậy là Texas, Florida, Georgia, Bắc Carolina, Ohio và Iowa. Tình hình ở một số bang khác như: Pennsylvania, Arizona, Nevada, Wisconsin, Minnesota, Michigan và New Hampshire cũng không chắc chắn, nhưng các bang này đang nghiêng về đảng Dân chủ.

Theo khảo sát của New York Times và Siena College, ông Biden đang dẫn đầu 3 điểm ở Florida, 6 điểm ở Pennsylvania và Arizona, và 11 điểm ở Wisconsin. Đồng thời, tờ báo cho rằng cuộc thăm dò cho thấy ông Biden “phổ biến” hơn trong số những cử tri không bỏ phiếu vào năm 2016. Họ ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ 19 điểm ở Wisconsin, 17 điểm ở Florida, 12 điểm ở Pennsylvania và 7 điểm ở Arizona.

Ngoài ra, New York Times cho biết, cuộc thăm dò cũng tiết lộ về khoảng cách giới tính giữa các ứng viên. Ví dụ, ở Arizona, ông Trump đã vượt qua ông Biden trong số những người được hỏi là nam giới. Trong khi đó, ông Biden đang vượt xa ông Trump trong số cử tri da trắng có trình độ học vấn cao, và ở Pennsylvania và Wisconsin, ông Biden cũng dẫn đầu đáng kể trong số những người cao tuổi.

Được biết, cuộc khảo sát bao gồm 1,4 nghìn người trả lời ở Florida, 1,8 nghìn người ở Pennsylvania, 1,2 nghìn người ở Wisconsin và 1,2 nghìn người ở Arizona.

 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng sau khi có thông tin nói rằng ông dự định sẽ tuyên bố đắc cử ngay đêm bầu cử nếu kết quả ban đầu cho thấy ông chiếm ưu thế.

“Tổng thống Trump đã âm thầm bàn về kịch bản này trong vài tuần qua, gồm kế hoạch bước lên bục phát biểu vào đêm tranh cử và tuyên bố ông chiến thắng”, Axios hôm 1/11 dẫn nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, nếu muốn kịch bản này xảy ra, ông Trump phải giành chiến thắng ở Ohio, Florida, North Carolina, Texas, Iowa, Arizona và Georgia.

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh cho hay: “Không có chuyện gì ngoài việc nhiều người đang cố tìm cách hoài nghi về chiến thắng của Tổng thống Trump. Khi tổng thống chiến thắng, ông ấy sẽ tuyên bố chiến thắng”.

Bình luận về thông tin này, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ thật khủng khiếp nếu các lá phiếu vẫn được tính sau ngày bầu cử. Thật khủng khiếp khi các bang chấp nhận các lá phiếu nhận được rất lâu sau khi ngày bầu cử kết thúc. Thật tồi tệ khi chúng ta không thể biết kết quả vào đêm bầu cử”..

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là gay cấn và kéo dài nhất thế giới. Sau ngày 3/11, nước Mỹ sẽ có Tổng thống mới. Tuy nhiên trước đó có rất nhiều công đoạn diễn ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.