Oanh tạc cơ Trung Quốc hạ cánh ở Biển Đông, Philippines vẫn muốn ngoại giao

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Philippines cho biết họ sẽ có “những biện pháp ngoại giao hợp lý” để khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông sau khi các máy bay ném bom Trung Quốc vừa hạ cánh xuống khu vực tranh chấp.

Không quân Trung Quốc mới đây tuyên bố rằng các oanh tạc cơ của lực lượng này, trong đó có máy bay ném bom có thể trang bị vũ khí hạt nhân H-6K, đã hạ cánh xuống các đảo nhân tạo và bãi đá trên Biển Đông trong một cuộc diễn tập quân sự diễn ra vào tuần trước, một động thái đã khiến phe đối lập ở Philippines tức giận. Mỹ cũng đã cho triển khai tàu chiến đến các khu vực tranh chấp.

Máy bay H-6K của Không quân Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình. “Chúng tôi sẽ có những động thái ngoại giao hợp lý để bảo vệ quyền lợi của mình và sẽ tiếp tục thực hiện điều này trong tương lai”, một tuyên bố của bộ này cho biết. “Chúng tôi tái khẳng định cam kết sẽ bảo vệ từng ly lãnh thổ và các khu vực mà chúng tôi có chủ quyền”.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines không có những lời lẽ chỉ trích những hành động của Trung Quốc, trong khi Washington khẳng định động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông có thể khiến căng thẳng trong khu vực nóng lên.

Trung Quốc đòi chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, song vào tháng 7/2016 Tòa án Quốc tế đã đưa ra phán quyết rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông. Bắc Kinh đã chiếm đóng và tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo và xây dựng trái phép trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

 

Các cơ sở mà nước này xây dựng đều được cho là phục vụ mục đích quân sự.

Tại Philippines, rất nhiều nghị sĩ đã chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte khi đã không cứng rắn hơn trước Trung Quốc và thực hiện những động thái để gây dựng quan hệ với nước này. Ông Duterte cho biết ông sẽ không đối đầu với Trung Quốc và để ngỏ khả năng hợp tác với nước này để khai khoáng những vùng biển được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt cao trên Biển Đông.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.