Nước Mỹ suy kiệt sau 10 năm chiến tranh Iraq

Cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ dẫn đầu đã lật đổ được một nhà độc tài. Nhưng sau 10 năm cuộc chiến đó, người ta nhìn thấy sự mất ổn định ở Trung Đông, sự hạn chế của sức mạnh quân sự và nước Mỹ không còn mạnh như trước đây.

Mỹ đã mất gần 4.500 lính, hơn 1.000 tỷ USD ở chiến trường Iraq sau một thập kỷ đưa quân sang chiến trường này. Sau 10 năm “sốc và kinh hoàng” – điều đã dẫn đến chiến dịch “Giải phóng Iraq” và loại bỏ quyền lực của Saddam Hussein, hầu hết các nhà phân tích và các nhà ngoại giao đã đồng ý rằng cuộc chiến ở Iraq đã không làm được gì để cải thiện vị trí của Mỹ ở Trung Đông.

Nước Mỹ suy kiệt sau 10 năm chiến tranh Iraq - ảnh 1
Một lính Mỹ đang nghỉ ngơi khi tham gia phục vụ chương trình tái thiết Iraq

“Cuộc chiến Iraq đã không mang đến kết quả khả quan cho bất kỳ mục tiêu chính nào của Mỹ”, ông Ramzy Mardini, một thành viên của trung tâm nghiên cứu Iraq thuộc viện Nghiên cứu chiến lược Beirut cho biết. Ngược lại, sự “tự tin một cách sai lầm” về khả năng của sức mạnh quân sự Mỹ đã làm tổn hại lớn đến lợi ích của quốc gia”.

“Sự sụp đổ của Saddam không chỉ tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Baghdad, nó còn tạo ra một khoảng trống quyền lực trong khu vực sau khi đẩy các quốc gia nhỏ lân cận vào một môi trường chiến tranh khốc liệt và vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay”, Mardini nhận định.

Tổng thống Barack Obama đã sử dụng sự phản đối của mình với cuộc chiến Iraq để phân biệt mình với chiến lược của bà Hillary Clinton khi tìm kiếm phiếu bầu trong nội bộ đảng Dân chủ năm 2008. Khi là tổng thống, ông đã kết thúc sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào Iraq hồi tháng 12/2011.

“Mỹ không có đủ sự kiên nhẫn chiến lược với chính trị ở Iraq”, ông Hill nói, hồi tưởng lại quãng thời gian ông cố gắng đảm bảo về một chính quyền được ổn định sau cuộc bầu cử năm 2010 sẽ phục vụ quyền lợi của người Shiite, Sunni và Kurd.

 

“Bỏ qua hết tất cả những lời lẽ sang một bên, chúng ta đã xâm chiếm một quốc gia do sự nhầm lẫn”, James Dobbins, Giám đốc Trung tâm Chính sách An ninh quốc tế và Quốc phòng tại Tổng công ty Rand, một công ty có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Mỹ nhận định, “Đối với mục đích loại bỏ Saddam, các giải pháp đã tỏ ra có hiệu quả. Sự trừng phạt đã hoàn thành”.

Không có chương trình vũ khí hạt nhân hay vũ khí hóa học đáng kể nào được tìm thấy, chính quyền Bush nhiệm kỳ 2 đã tập trung nỗ lực của mình để thành lập một nhà nước Iraq mới thân phương Tây, nhằm có được một đồng minh trong khu vực.

Dobbins, người phụ trách báo chí Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng kiêm trợ lý thư ký Nhà nước về châu Âu và trợ lý đặc biệt của tổng thống, cho rằng người Mỹ không nên tự lừa gạt mình. “Chương trình nghị sự dân chủ cuối cùng có thể trở thành một cái cớ để xâm lược Iraq. Iraq không phải là một đồng minh, cũng không phải là kẻ thù của nước Mỹ”, ông nói.

Minh Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh.