Nước châu Âu nào thực sự có thể giúp giải quyết khủng hoảng chính trị Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel thảo luận về một số vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel

Liệu Paris và Berlin có thể hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine?, nhà phân tích chính trị Pavel Feldman bày tỏ ý kiến về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel và thảo luận về một số vấn đề quốc tế, bao gồm tình hình chính trị Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của ba nước đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine “có tính đến chính sách thất bại của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và sự thay đổi chính quyền ở nước này”.

Cả ba nhà lãnh đạo đều đồng thuận với ý kiến cho rằng để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine, thỏa thuận Minsk sẽ không thể thay thế.

Tổng thống Nga Putin cũng nhắc đến việc ưu tiên bộ luật có hiệu lực đối với tình trạng đặc biệt của các khu vực 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Vị nguyên thủ quốc gia Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện ân xá, phân chia lực lượng tại các khu vực đã thỏa thuận trước đó trên cơ sở tiếp xúc những thành viên tham gia xung đột, cũng như các bước để thiết lập đối thoại trực tiếp giữa Kiev và hai nước cộng hòa tự xưng.

Những người đối thoại, vốn chú trọng đến bộ luật phân biệt đối xử được Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada) thông qua “Về việc đảm bảo chức năng của tiếng Ukraine như ngôn ngữ nhà nước”, đã tỏ thái độ hoài nghi trước việc một số quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ chối thảo luận tài liệu mang tính chất trái ngược với hiến pháp của Ukraine, không phù hợp với thỏa thuận Minsk và nghĩa vụ quốc tế của Kiev để bảo vệ các nhóm thiểu số về ngôn ngữ và dân tộc.

Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Phó giám đốc Viện nghiên cứu và dự báo chiến lược của Đại học RUDN, Tiến sĩ Khoa học chính trị Pavel Feldman cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng Paris và Berlin có khả năng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

“Theo tôi, cơ sở sẽ được tạo ra không phải bởi Tổng thống Pháp Macron mà bởi Thủ tướng Đức Merkel. Chỉ vì Đức quan tâm đến việc xây dựng nhanh chóng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 mà các vấn đề của Ukraine có thể cản trở việc này.

Đối với tôi, Tổng thống Pháp Macron, có vẻ là người bảo đảm cho các thỏa thuận Minsk nhưng quan điểm của ông về vấn đề này khá vô định. Còn Thủ tướng Đức Merkel có thể đóng vai trò là một nhân vật hành động thực thụ...

Nếu nhìn vào nội dung cuộc đàm luận của Tổng thống Putin với Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Pháp Macron, sẽ thấy rõ họ đã thảo luận các vấn đề được nêu trong thỏa thuận Minsk”, chuyên gia Pavel Feldman phân tích.

Theo ông Pavel Feldman, những phát triển tích cực hiện đang bị cản trở bởi thực tế Ukraine chủ yếu nằm trong quỹ đạo chính trị của Mỹ.

“Dường như Mỹ sẽ làm việc trên hai mặt trận theo ‘phong cách riêng của họ’: Hỗ trợ Ukraine theo cả hai hướng, chính quyền mới và chính quyền cũ, đồng thời gây áp lực lên chính phủ và cả phe đối lập.

Nhưng để giải quyết vấn đề của khu vực Donbass – miền Đông Ukraine một cách văn minh, có mong muốn Ukraine sẽ rút khỏi quỹ đạo chính trị này của Mỹ và ít nhất là tiến về phía châu Âu, bởi vì châu Âu khác Mỹ, họ có một mối quan tâm sống còn để hòa bình lập lại ở Donbass - họ không cần cuộc xung đột quân sự ở đó”, nhà phân tích chính trị Pavel Feldman kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.