Nước châu Âu nào thực sự có thể giúp giải quyết khủng hoảng chính trị Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel thảo luận về một số vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel

Liệu Paris và Berlin có thể hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine?, nhà phân tích chính trị Pavel Feldman bày tỏ ý kiến về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel và thảo luận về một số vấn đề quốc tế, bao gồm tình hình chính trị Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của ba nước đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine “có tính đến chính sách thất bại của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và sự thay đổi chính quyền ở nước này”.

Cả ba nhà lãnh đạo đều đồng thuận với ý kiến cho rằng để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine, thỏa thuận Minsk sẽ không thể thay thế.

Tổng thống Nga Putin cũng nhắc đến việc ưu tiên bộ luật có hiệu lực đối với tình trạng đặc biệt của các khu vực 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Vị nguyên thủ quốc gia Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện ân xá, phân chia lực lượng tại các khu vực đã thỏa thuận trước đó trên cơ sở tiếp xúc những thành viên tham gia xung đột, cũng như các bước để thiết lập đối thoại trực tiếp giữa Kiev và hai nước cộng hòa tự xưng.

Những người đối thoại, vốn chú trọng đến bộ luật phân biệt đối xử được Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada) thông qua “Về việc đảm bảo chức năng của tiếng Ukraine như ngôn ngữ nhà nước”, đã tỏ thái độ hoài nghi trước việc một số quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ chối thảo luận tài liệu mang tính chất trái ngược với hiến pháp của Ukraine, không phù hợp với thỏa thuận Minsk và nghĩa vụ quốc tế của Kiev để bảo vệ các nhóm thiểu số về ngôn ngữ và dân tộc.

Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Phó giám đốc Viện nghiên cứu và dự báo chiến lược của Đại học RUDN, Tiến sĩ Khoa học chính trị Pavel Feldman cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng Paris và Berlin có khả năng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

“Theo tôi, cơ sở sẽ được tạo ra không phải bởi Tổng thống Pháp Macron mà bởi Thủ tướng Đức Merkel. Chỉ vì Đức quan tâm đến việc xây dựng nhanh chóng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 mà các vấn đề của Ukraine có thể cản trở việc này.

Đối với tôi, Tổng thống Pháp Macron, có vẻ là người bảo đảm cho các thỏa thuận Minsk nhưng quan điểm của ông về vấn đề này khá vô định. Còn Thủ tướng Đức Merkel có thể đóng vai trò là một nhân vật hành động thực thụ...

Nếu nhìn vào nội dung cuộc đàm luận của Tổng thống Putin với Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Pháp Macron, sẽ thấy rõ họ đã thảo luận các vấn đề được nêu trong thỏa thuận Minsk”, chuyên gia Pavel Feldman phân tích.

Theo ông Pavel Feldman, những phát triển tích cực hiện đang bị cản trở bởi thực tế Ukraine chủ yếu nằm trong quỹ đạo chính trị của Mỹ.

“Dường như Mỹ sẽ làm việc trên hai mặt trận theo ‘phong cách riêng của họ’: Hỗ trợ Ukraine theo cả hai hướng, chính quyền mới và chính quyền cũ, đồng thời gây áp lực lên chính phủ và cả phe đối lập.

Nhưng để giải quyết vấn đề của khu vực Donbass – miền Đông Ukraine một cách văn minh, có mong muốn Ukraine sẽ rút khỏi quỹ đạo chính trị này của Mỹ và ít nhất là tiến về phía châu Âu, bởi vì châu Âu khác Mỹ, họ có một mối quan tâm sống còn để hòa bình lập lại ở Donbass - họ không cần cuộc xung đột quân sự ở đó”, nhà phân tích chính trị Pavel Feldman kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.

 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.