Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cho những người sáng chế ra vắc-xin Covid-19

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phong tước hiệp sĩ cho những người sáng chế ra vắc-xin Covid-19.

Theo đó, giáo sư tại Đại học Oxford, Sarah Gilbert, người dẫn đầu quá trình phát triển vắc-xin Covid-19 của Anh đã nhận được vinh dự này từ Nữ hoàng Elizabeth II. Giáo sư Gilbert nhận được Huân chương Đế quốc Anh, là hệ thống tước hiệu của Hoàng gia Anh, phong tặng cho những cá nhân có đóng góp về nghệ thuật, khoa học, thiện nguyện, phúc lợi xã hội và các dịch vụ công cộng khác.

Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cho những người sáng chế ra vắc-xin Covid-19
Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cho những người sáng tạo ra vắc-xin Covid-19. (Ảnh: AP)

Nghi lễ ban tặng huân chương này được vua George V thực hiện lần đầu vào ngày 4/6/1917. Tổng cộng có năm bằng thứ bậc của giải thưởng này.

Giáo sư Gilbert không chỉ được phong tước hiệp sĩ mà còn được trao tặng bằng quan trọng thứ hai trong số năm bằng cấp của giải thưởng cấp nhà nước ở Vương quốc Anh.

Ngoài ra, danh hiệu cao quý cũng được trao cho nhà nghiên cứu Andrew Pollard, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu vắc-xin của Đại học Oxford, người dẫn đầu các cuộc thử nghiệm loại thuốc do công ty dược phẩm Thụy Điển-Anh AstraZeneca.

Huân chương cũng được trao cho cựu trưởng nhóm nghiên cứu vắc-xin, Keith Bingham, người phụ trách chương trình mua sắm vắc-xin Covid-19 của chính phủ.

Ngoài các bác sĩ, các giải thưởng danh dự từ Nữ hoàng Elizabeth II còn được nhận bởi những người làm công tác văn hóa nghệ thuật, thể thao, từ thiện.

 

Theo truyền thống, danh sách những người đoạt giải thưởng của nhà nước được công bố hai lần một năm, trước năm mới và vào tháng 6, khi Nữ hoàng Elizabeth II kỷ niệm sinh nhật chính thức của mình. Năm 2020, do đại dịch Covid-19 nên việc công bố danh sách được dời sang tháng 10.

Trước đó, vào tháng 7/2020, Nữ hoàng Anh đã phong tước hiệp sĩ cho một người hùng đặc biệt - đại úy, cựu binh Thế chiến thứ 2 Tom Moore, người đã quyên góp được hơn 32 triệu bảng Anh cho Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) để chống Covid-19.

Chính Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đặc biệt đề cử ông Tom Moore trở thành Hiệp sĩ.

Tại buổi lễ ở lâu đài Windsor, Nữ hoàng Elizabeth II, đặt thanh gươm của cha bà (vua George VI) lần lượt lên 2 vai đại úy, cựu binh Tom Moore, chính thức phong ông là Hiệp sĩ.

Được biết, hồi tháng 4/2020, ông Tom Moore đã gây quỹ bằng việc đi bộ 100 lần suốt chiều dài 25 mét quanh khu vườn của ông với khung đi bộ có gắn bánh xe. Ban đầu ông nghĩ việc này sẽ đem về khoản tiền khoảng 1.000 bảng Anh cho NHS. Nhưng những người yêu mến cảm phục vị cựu chiến binh trăm tuổi này đã quyên góp số tiền vượt xa dự tính ban đầu của Tom Moore.

Chuyến bay vào vũ trụ với người giàu nhất thế giới được bán với mức giá 'khủng'

Chuyến bay vào vũ trụ với người giàu nhất thế giới được bán với mức giá 'khủng'

Một vé trên tàu vũ trụ New Shepard để bay vào không gian cùng người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos và em trai đã được bán đấu giá lên đến 28 triệu USD.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

anh

 
List comment
 
 
Thành phố Sydney kết thúc 100 ngày chỉ có 'mồ hôi và không có bia'
icon

Sau 100 ngày phong tỏa, thành phố Sydney của Australia sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/10. 

 
 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành. 

 
 
Thông tin đặc biệt về cuộc bỏ trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
icon

Một vệ sĩ hàng đầu của cựu Tổng thống Ghani khẳng định có video chứng minh nhà lãnh đạo Afghanistan bỏ trốn cùng với số lượng lớn tiền mang theo.  

 
 
Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?
icon

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn.

 
 
Squid Game ‘phơi bày’ cuộc khủng hoảng nợ của Hàn Quốc
icon

Theo Guardian, bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Squid Game (Trò chơi con mực) đang đạt kỷ lục về lượt xem trên nền tảng phát trực tuyến Netflix.

 
Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng năng lượng trầm trọng
icon

Theo Indian Express, ở Ấn Độ sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng năng lượng đã được dự đoán do tình trạng thiếu than trầm trọng.

 
Nông dân Anh đổ đi hàng chục nghìn lít sữa vì thiếu tài xế xe tải
icon

Theo chủ của một trong những trang trại bò sữa ở Anh chia sẻ với Sky News, trong hai tháng qua, ông đã phải đổ đi khoảng 40 nghìn lít sữa, do thiếu tài xế xe tải đến lấy hàng.

 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.