Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Thomas Sargent và Christopher Sims đã nhận được giải Nobel Kinh tế cho nghiên cứu về mỗi ràng buộc giữa nền kinh tế và các công cụ chính sách như lãi xuất và chi tiêu công.

Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Giáo sư Christopher Sims và Thomas Sargent

Sargent và Sims - đều 68 tuổi, tiến hành các nghiên cứu một cách độc lập từ giữa những năm 70 và 80. Tuy nhiên, những nghiên cứu này lại rất phù hợp với hoàn cảnh hiện tại khi chính phủ các quốc gia và ngân hàng trung ương đang tìm cách kéo nền kinh tế khỏi lún sâu vào một cuộc khủng hoảng mới.

"Không hề phóng đại khi nói rằng cả biện pháp của Sargent và Sims đều được sử dụng hàng ngày ở tất cả các ngân hàng trung ương ở những nước phát triển và cả các bộ tài chính nữa", thành viên Uỷ ban chấm giải Torsten Persson nói.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết những người thắng cuộc đã phát triển những phương pháp trả lời cho những câu hỏi như ảnh hưởng mức tăng tạm thời của lãi xuất và giảm thuế lên sự tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

"Hiện nay, những phương pháp của Sargent và Sims đang là những công cụ quan trọng trong phân tích kinh tế vĩ mô", thông cáo của viện ghi.

Sargent là một giáo sư tại trường đại học New York còn Sims là giáo sư tại trường đại học Princeton.

Sims kể rằng ông đang ngủ khi nhận được điện thoại từ uỷ ban chấm giải và không nghĩ mình được giải.

 

"Thực ra, họ đã gọi chúng tôi 2 lần. Lần đầu, vợ tôi chẳng tìm thấy nút bật loa trên điện thoại nên chúng tôi lại quay ra ngủ tiếp", ông kể.

Trả lời cho câu hỏi sẽ làm gì với nửa số tiền thưởng, Sims nói rằng ông sẽ giữ tiền mặt một thời gian rồi tính tiếp còn Sargent thì nói rằng ông rất ngạc nhiên và chưa hề nghĩ xem nên ăn mừng như thế nào.

"Tôi chuẩn bị phải đi dậy bây giờ. Tôi có 2 lớp hôm nay, Tôi không biết như thế có gọi là ăn mừng được không". Ông vừa nói vừa xem xét lại giáo án trong khi chờ tàu đi Princeton, nơi ông đang dạy Kinh tế vĩ mô kỳ này.

Ông không nghĩ rằng Nobel sẽ thay đổi cuộc sống của mình: "Tôi chẳng hi vọng nó thay đổi tí nào cả. Tôi đang chuẩn bị đi làm và sẽ tiếp tục làm những gì tôi làm. Tôi thích điều đó".

Viện Hàn lâm nói rằng Sargent đã chỉ ra kinh tế vĩ mô cơ cấu có thể sử dụng để phân tích những thay đổi thường xuyên trong chính sách kinh tế, một phương pháp có thể sử dụng trong nghiên cứu các hộ gia đình và công ty điều chỉnh kỳ vọng của mình song song với những thay đổi kinh tế.

Trang web của trường đại học New York nói rằng Sargent đã lập gia đình và có 3 con đều đã trưởng thành. Ông là một cố vấn cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh Minneapolis, San Francisco và Chicago. Ông cũng tham gia công tác tại Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ.

Hoa Tạ

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.