Nợ công tăng vọt, kinh tế Trung Quốc gặp nguy

Nợ của chính quyền địa phương Trung Quốc đã tăng vọt trong vòng 3 năm qua, gây nguy hiểm cho nền kinh tế Trung Quốc, kết quả kiểm toán chính thức của Trung Quốc công bố hôm 30/12 cho hay.

Báo cáo này cảnh báo rằng những khoản nợ của chính quyền địa phương liên tục tăng đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế Trung Quốc. Trước tình hình đó, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã cam kết đưa việc kiểm soát các khoản nợ của chính quyền địa phương thành một trong những ưu tiên hàng đầu.

Theo Cơ quan Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc, tính đến tháng 6/2013, chính quyền địa phương Trung Quốc nợ trực tiếp và nợ bảo đảm lên tới 17,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,9 nghìn tỷ USD). Con số này tăng rất nhiều so với 10,7 nghìn tỷ nhân dận tệ (tương đương 1,7 nghìn tỷ USD) tính đến cuối năm 2010.

Báo cáo cho biết, nợ vẫn đang tăng tương đối nhanh và rằng các nhà lãnh đạo địa phương cần phải thắt chặt kiểm soát đối với các khoản vay và tạo ra một "cơ chế phản ứng khẩn cấp" đối với các khoản nợ.

Cùng với khoản vay của chính quyền trung ương Trung Quốc, tổng số nợ chính thức của Trung Quốc đang rơi vào khoảng 30,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 4,9 nghìn tỷ USD).

 
Nợ công tăng vọt, kinh tế Trung Quốc gặp nguy - ảnh 1

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cố gắng xoa dịu những lo ngại khi cho rằng có thể quản lý được những khoản nợ trên. Tuy nhiên, các nhà kinh tế tư nhân nhận định rằng việc các khoản nợ của chính quyền địa phương tăng nhanh sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính.

Hầu hết các khoản vay là dùng để xây dựng các sân bay mới và nhiều công trình công cộng khác, theo kế hoạch kích thích, đưa Trung Quốc phục hồi nhanh chóng từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.


Phạm Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ lên tiếng về việc chuyển vũ khí hạt nhân cho Ukraine
icon

Mỹ tuyên bố không chuyển vũ khí hạt nhân cho Ukraine, còn Anh đang tìm và thu mua thiết bị quân sự đã qua sử dụng của Nga để bơm cho Kiev. 

 
 
U60 thi Đại học lần thứ 26 quyết đỗ vào ngôi trường danh giá
icon

Người đàn ông U60 vẫn quyết tâm đăng ký tham gia thi Đại học lần thứ 26 với hy vọng đỗ vào ngôi trường mơ ước. 

 
 
Tỷ phú giàu nhất hành tinh có ‘động thái nóng’ với ông Trump
icon

Tỷ phú Elon Musk mới đây lên tiếng muốn thấy một ứng cử viên tổng thống Mỹ “ít gây chia rẽ” hơn ông Trump.

 
 
Triều Tiên có 6 người chết vì sốt, xác nhận 1 ca tử vong do Covid-19
icon

Triều Tiên thông báo có 6 người chết sau khi phát triệu chứng sốt và trong số này 1 ca được xác nhận tử vong do Covid-19. 

 
 
Bắt quả tang người mẹ kéo xe đẩy của con vào hàng tạp hóa trộm đồ
icon

Kéo xe đẩy của con vào cửa hàng tạp hóa, người mẹ nhanh tay trộm đồ và cất giấu nhưng lại bị camera an ninh ghi lại hình ảnh. 

 
 
Thành phố ở Trung Quốc tặng tiền cho người dân tự nguyện đi xét nghiệm Covid-19
icon

Một thành phố nằm gần Thượng Hải thông báo tặng tiền cho những cá nhân tự nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đại trà.

 
EU có sẵn sàng thay thế dầu Nga?
icon

Liên minh châu Âu (EU) là một “hòn đá tảng” trong việc đạt được thỏa thuận cắt nguồn cung dầu từ Nga. Nếu lệnh cấm vận đối với than đá của Nga gần như không gây “đau đớn”, thì việc “chia tay” với dầu hóa ra khó khăn hơn nhiều.

 
Trung Quốc có động thái với tân Tổng thống Hàn Quốc trước Mỹ
icon

Ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Yoon, Trung Quốc đã có động thái ngăn Hàn Quốc kết thân hơn với Mỹ. 

 
Cựu tướng quân đội lãnh án 10 năm tù vì biển thủ 900 chiếc khẩu trang
icon

Biển thủ 900 chiếc khẩu trang để bán lấy tiền, một cựu tướng quân đội Đài Loan lãnh án 10 năm tù giam. 

 
Tỷ phú Elon Musk bị điều tra sau vụ mua Twitter
icon

Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho hay, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đang điều tra việc tỷ phú Elon Musk tiết lộ muộn về việc mua cổ phiếu Twitter.