Những sắc lệnh nào ông Biden đã ký khi vừa nhậm chức?

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 lệnh hành pháp ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức nguyên thủ quốc gia.

Trước đó, ông Biden đã đặt vòng hoa tại Tượng đài Chiến sĩ vô danh tại Nghĩa trang quốc gia Arlington. Sau đó, đoàn xe hàng chục chiếc và đội cảnh vệ hộ tống đông đảo trên xe mô tô vượt sông Potomac theo hướng ngược lại và từ từ di chuyển về phía Nhà Trắng, được quân nhân đại diện tất cả các quân binh chủng tháp tùng. Trên biển số xe của ông Biden là số 46, số thứ tự nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Trong đoàn hộ tống còn có Đội quân nhạc Lục quân Mỹ, Lực lượng Vệ binh của các quân binh chủng, Đội Cảnh vệ của Tổng Tư lệnh Tối cao và đội trống của Trung đoàn Bộ binh số 3 của Lục quân Mỹ, được gọi là Đội hộ tống Tổng thống.

Những sắc lệnh nào ông Biden đã ký khi vừa nhậm chức?
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký nhiều sắc lệnh sau khi nhậm chức. (Ảnh: AP)

TASS đưa tin, ngay sau lễ nhậm chức, trước ống kính camera tại phòng Bầu dục, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi những dấu ấn đầu tiên bằng việc đặt bút ký tổng cộng 15 sắc lệnh hành pháp, đây được cho là hành động nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.

Theo đó, ông Biden mau chóng hủy bỏ nhiều quy định dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, bao gồm:

- Hủy bỏ quyết định rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

- Mỹ trở lại đối với các cam kết trong Hiệp định Khí hậu Paris.

- Đưa ra chế độ 100 ngày đối với việc đeo khẩu trang và đảm bảo việc bắt buộc đeo khẩu trang trong các cơ quan chính phủ.

- Gia hạn lệnh cấm trục xuất đối với những công dân gặp hoàn cảnh khó khăn do hậu quả của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 gây ra.

- Gia hạn việc đóng băng thanh toán cho các khoản vay giáo dục.

- Các biện pháp cải thiện tình trạng nghèo đói.

- Bãi bỏ tình trạng khẩn cấp ở biên giới Mỹ-Mexico và tài trợ liên bang cho việc xây dựng hàng rào ở biên giới với Mexico.

 

- Chấm dứt xây dựng đường ống Keystone XL ở biên giới với Canada.

- Bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của công dân một số nước Hồi giáo.

- Đưa ra lệnh cấm cho thuê các lãnh thổ của vùng Bắc Cực để khai thác dầu và khí tự nhiên.

- Tăng cường chương trình Tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất đối với người đến Mỹ từ thơ ấu (DACA).

- Quyền công dân cho người di cư.

Ngoài ra, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ký một sắc lệnh tuyên bố ngày nhậm chức của ông 20/1 là Ngày Đoàn kết Dân tộc. Dự kiến ông Biden ​​sẽ ký thêm một số sắc lệnh trong vài ngày tới.

“Một số sắc lệnh hành pháp mà tôi sẽ ký hôm nay sẽ giúp thay đổi tiến trình của cuộc khủng hoảng Covid-19 và chống lại biến đổi khí hậu theo những cách mà trước nay chúng ta chưa từng làm”, Tân Tổng thống Mỹ nói.

“Còn một chặng đường dài phía trước. Đây mới chỉ là những sắc lệnh hành pháp. Nhưng chúng ta sẽ cần căn cứ pháp lý cho rất nhiều điều mà chúng ta sắp làm”, ông Biden nhấn mạnh.

Được biết, sắc lệnh hành pháp là công cụ quan trọng để các tổng tư lệnh nước Mỹ nhanh chóng thực thi quyền lực của mình, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng. Sắc lệnh hành pháp có hiệu lực ngay mà không cần Quốc hội thông qua. Sau hai tuần ở Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump ký 8 sắc lệnh hành pháp và cựu Tổng thống Barack Obama ký 9 sắc lệnh.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt đang giữ kỷ lục là người ban hành nhiều sắc lệnh nhất, với gần 4.000 quyết định được ký. Nổi tiếng nhất trong số đó là sắc lệnh 2537 được ban hành năm 1942, yêu cầu công dân của các nước kẻ thù như Đức, Italy, Nhật Bản sống ở Mỹ phải đăng ký với Bộ Tư pháp, đồng thời đưa nhiều người Mỹ gốc Nhật vào các trại quản thúc.

Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức

Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức

Trưa ngày 20/1 (giờ địa phương), ông Joe Biden đã chính thức làm lễ nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?

 
Rời Nhà Trắng, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ yếu đi làm đẹp
icon

Cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần lớn thời gian trong ngày để đi làm đẹp sau khi rời Nhà Trắng và chuyển tới sống ở dinh thự Mar-a-Lago.