Những loại súng nào đang giúp lính Trung Quốc có thể 'bách phát bách trúng'?

Trong lúc quân đội Mỹ đang rất quan ngại trước các loại súng trường thế hệ mới của Nga cũng như những phương án tác chiến mới mà nước này lập ra, Trung Quốc cũng đang có những bước tiến rất đáng chú ý.

Vào thập niên 1980, Trung Quốc và Liên Xô sử dụng những loại súng giống nhau. Ngày nay, Trung Quốc đang có nhiều loại súng khác nhau, trong đó có những khẩu súng trường sử dụng các loại đạn theo tiêu chuẩn của NATO. Sự đa dạng về chủng loại súng trường của Trung Quốc ngày nay là kết quả của chiến lược phát triển vũ khí đã có từ nhiều năm trước.

Lính bắn tỉa Trung Quốc đang có trong tay những loại súng tốt hơn trước đây.

Trong những năm 1980, Trung Quốc và Liên Xô đều cùng sử dụng súng trường bắn tỉa giống nhau. Binh lính Liên Xô sử dụng SVD Dragunov, một loại súng trường sử dụng đạn 7.62x54R, có băng đạn 10 viên và tầm bắn vào khoảng 800 m. Khẩu súng này có độ lệch theo phút (MOA) là từ 1-2 điểm (tức là có sai số nằm trong khoảng từ 25 đến 50 mm khi bắn mục tiêu ở khoảng cách 900 m), điều này chứng tỏ rằng độ chính xác của súng là rất cao.

Trung Quốc cũng tự sản xuất một phiên bản nhái SVD có tên là Type 79 sau khi có được một khẩu súng mẫu trong Chiến tranh Biên giới với Việt Nam vào năm 1979, và sau này sản xuất ra phiên bản cải tiến là Type 85. Ban đầu Trung Quốc gặp nhiều vấn đề do kỹ thuật sản xuất súng của nước này khi đó vẫn chưa phát triển. Loại kính ngắm trên Type 79, mô phỏng loại kính PSO-1 của Liên Xô, không thể chịu được sức giật của súng, đồng thời kim hỏa của súng cũng rất dễ bị gãy. Đến khi sản xuất Type 85, những vấn đề này đã được khắc phục.

Thế nhưng vấn đề không chỉ dừng lại tại đó, khi các khẩu Type 79 và Type 85 đều không có loại đạn chuyên biệt. Trung Quốc không sản xuất đạn dành riêng cho các khẩu súng trường của mình và các khẩu này sử dụng các loại đạn cho súng máy thông thường. Điều này khiến cho các khẩu súng bắn tỉa này có độ chính xác không cao.

Súng bắn tỉa QBU-88 của Trung Quốc.

Sang thập niên 1990, trong khi Nga vẫn tiếp tục coi SVD là súng bắn tỉa chính của quân đội mình, Trung Quốc đã phát triển một loại súng khác mang tên là QBU-88 (tên gọi khác là Type 88). Khẩu súng đã hoàn tất quá trình kiểm nghiệm chất lượng vào năm 1996 và bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1997. Khẩu súng sử dụng loại đạn 5,8 mm vốn dành cho các khẩu súng máy và đây cũng là loại đạn được sử dụng rất phổ biến trong quân đội Trung Quốc.

 

Thiết kế của QBU-88 khá hiện đại khi khác với những loại súng trước đây, băng đạn của súng được đặt sau tay cầm thay vì ở trước. Được sản xuất từ những chất liệu tổng hợp và bằng những kỹ thuật hiện đại, một số nguồn tin Trung Quốc khẳng định khẩu súng này có độ chính xác cao hơn khẩu Type 85.

Một vài đặc điểm trong thiết kế của súng cũng gây tranh cãi. Chân chống của súng được gắn trực tiếp vào nòng súng, khiến cho vị trí đạn bắn thay đổi khi nó được sử dụng. Chốt an toàn được đặt ở vị trí đằng sau băng đạn, khiến người sử dụng khó có thể nhanh chóng thay đổi chế độ khi đang trong tư thế ngắm bắn. Tuy nhiên súng giờ đây được trang bị kính ngắm có thể phóng to 9 lần.

Súng bắn tỉa CS/LR3 của Trung Quốc, có thiết kế rất giống các mẫu súng do phương Tây sản xuất.

Hiện tại, Type 88 và Type 85 là hai khẩu súng bắn tỉa được sử dụng nhiều nhất trong quân đội Trung Quốc, song họ cũng có nhiều loại súng bắn tỉa khác được dùng trong những trường hợp tác chiến khác nhau. Hai khẩu AMR-2 và QBU-10 là hai loại súng trường chống tăng, và ngoài ra các khẩu súng thuộc dòng CS/LR cũng đang được coi là những đối thủ chính của các khẩu Remington 700 hoặc Steyr SSG69 của phương Tây.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc súng trường bắn tỉa Nga phát triển
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Hé lộ nguyên nhân Trung Quốc rút 10.000 quân khỏi biên giới tranh chấp
icon

Quân đội Trung Quốc rút 10.000 quân khỏi vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ mà nguyên nhân có thể do thời tiết khắc nghiệt. 

 
 
Vì sao YouTube khóa tài khoản của ông Trump trong 7 ngày?
icon

Theo cổng thông tin Axios, hôm 13/1, YouTube, một công ty thuộc tập đoàn Google đã tạm khóa tính năng đăng tải video mới trong 7 ngày từ tài khoản chính thức của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
 
Nghị viện châu Âu lên tiếng về tin đồn tỷ phú Jack Ma 'biến mất'
icon

Mới đây, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) kiêm Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), bà Nicola Beer bày tỏ lo ngại về tin đồn người sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma 'biến mất'.

 
 
Em gái ông Kim Jong-un tái xuất, đập tan tin đồn mất chức
icon

Tuyên bố chỉ trích quân đội Hàn Quốc từ em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xóa tan tin đồn bà bị giáng chức. 

 
 
Người tham gia bạo loạn ở Điện Capitol có thể lĩnh 20 năm tù
icon

Quyền Tổng chưởng lý Washington D.C Michael Sherwin cho biết, hình phạt cho một số tội danh liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol có thể bị phạt lên tới 20 năm tù.

 
 
Mỹ hủy chuyến thăm của quan chức tới Đài Loan vào phút chót, lý do là gì?
icon

Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ hủy toàn bộ chuyến công tác trong tuần của giới chức Bộ bao gồm chuyến thăm tới Đài Loan của đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc. 

 
Phó Tổng thống Pence lên tiếng phản đối việc phế truất ông Trump
icon

Phó Tổng thống Mike Pence được cho đã có động thái bác khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 đối với Tổng thống Donald Trump.

 
Hai cha con đi tù vì ẩu đả trong khi xếp hàng chờ xét nghiệm
icon

Hai cha con một người đàn ông Trung Quốc phải ngồi tù sau khi đánh nhân viên cảnh sát trong lúc xếp hàng chờ tới lượt lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công khai ‘quay lưng’ với ông Trump
icon

Mới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã có động thái “lạnh nhạt” với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Cảnh sát giao thông nhanh chân né kịp chiếc ô tô mất lái
icon

Nhân viên cảnh sát giao thông Trung Quốc thoát được nguy hiểm trong gang tấc khi chiếc ô tô mất lái lao nhanh về phía trước.