Những loại súng nào đang giúp lính Trung Quốc có thể 'bách phát bách trúng'?

Trong lúc quân đội Mỹ đang rất quan ngại trước các loại súng trường thế hệ mới của Nga cũng như những phương án tác chiến mới mà nước này lập ra, Trung Quốc cũng đang có những bước tiến rất đáng chú ý.

Vào thập niên 1980, Trung Quốc và Liên Xô sử dụng những loại súng giống nhau. Ngày nay, Trung Quốc đang có nhiều loại súng khác nhau, trong đó có những khẩu súng trường sử dụng các loại đạn theo tiêu chuẩn của NATO. Sự đa dạng về chủng loại súng trường của Trung Quốc ngày nay là kết quả của chiến lược phát triển vũ khí đã có từ nhiều năm trước.

Lính bắn tỉa Trung Quốc đang có trong tay những loại súng tốt hơn trước đây.

Trong những năm 1980, Trung Quốc và Liên Xô đều cùng sử dụng súng trường bắn tỉa giống nhau. Binh lính Liên Xô sử dụng SVD Dragunov, một loại súng trường sử dụng đạn 7.62x54R, có băng đạn 10 viên và tầm bắn vào khoảng 800 m. Khẩu súng này có độ lệch theo phút (MOA) là từ 1-2 điểm (tức là có sai số nằm trong khoảng từ 25 đến 50 mm khi bắn mục tiêu ở khoảng cách 900 m), điều này chứng tỏ rằng độ chính xác của súng là rất cao.

Trung Quốc cũng tự sản xuất một phiên bản nhái SVD có tên là Type 79 sau khi có được một khẩu súng mẫu trong Chiến tranh Biên giới với Việt Nam vào năm 1979, và sau này sản xuất ra phiên bản cải tiến là Type 85. Ban đầu Trung Quốc gặp nhiều vấn đề do kỹ thuật sản xuất súng của nước này khi đó vẫn chưa phát triển. Loại kính ngắm trên Type 79, mô phỏng loại kính PSO-1 của Liên Xô, không thể chịu được sức giật của súng, đồng thời kim hỏa của súng cũng rất dễ bị gãy. Đến khi sản xuất Type 85, những vấn đề này đã được khắc phục.

Thế nhưng vấn đề không chỉ dừng lại tại đó, khi các khẩu Type 79 và Type 85 đều không có loại đạn chuyên biệt. Trung Quốc không sản xuất đạn dành riêng cho các khẩu súng trường của mình và các khẩu này sử dụng các loại đạn cho súng máy thông thường. Điều này khiến cho các khẩu súng bắn tỉa này có độ chính xác không cao.

Súng bắn tỉa QBU-88 của Trung Quốc.

Sang thập niên 1990, trong khi Nga vẫn tiếp tục coi SVD là súng bắn tỉa chính của quân đội mình, Trung Quốc đã phát triển một loại súng khác mang tên là QBU-88 (tên gọi khác là Type 88). Khẩu súng đã hoàn tất quá trình kiểm nghiệm chất lượng vào năm 1996 và bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1997. Khẩu súng sử dụng loại đạn 5,8 mm vốn dành cho các khẩu súng máy và đây cũng là loại đạn được sử dụng rất phổ biến trong quân đội Trung Quốc.

 

Thiết kế của QBU-88 khá hiện đại khi khác với những loại súng trước đây, băng đạn của súng được đặt sau tay cầm thay vì ở trước. Được sản xuất từ những chất liệu tổng hợp và bằng những kỹ thuật hiện đại, một số nguồn tin Trung Quốc khẳng định khẩu súng này có độ chính xác cao hơn khẩu Type 85.

Một vài đặc điểm trong thiết kế của súng cũng gây tranh cãi. Chân chống của súng được gắn trực tiếp vào nòng súng, khiến cho vị trí đạn bắn thay đổi khi nó được sử dụng. Chốt an toàn được đặt ở vị trí đằng sau băng đạn, khiến người sử dụng khó có thể nhanh chóng thay đổi chế độ khi đang trong tư thế ngắm bắn. Tuy nhiên súng giờ đây được trang bị kính ngắm có thể phóng to 9 lần.

Súng bắn tỉa CS/LR3 của Trung Quốc, có thiết kế rất giống các mẫu súng do phương Tây sản xuất.

Hiện tại, Type 88 và Type 85 là hai khẩu súng bắn tỉa được sử dụng nhiều nhất trong quân đội Trung Quốc, song họ cũng có nhiều loại súng bắn tỉa khác được dùng trong những trường hợp tác chiến khác nhau. Hai khẩu AMR-2 và QBU-10 là hai loại súng trường chống tăng, và ngoài ra các khẩu súng thuộc dòng CS/LR cũng đang được coi là những đối thủ chính của các khẩu Remington 700 hoặc Steyr SSG69 của phương Tây.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc súng trường bắn tỉa Nga phát triển
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Vợ được bồi thường hơn 7.000 USD phí làm việc nhà sau ly hôn
icon

Lần đầu tiên, tòa án Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường khoản phí làm việc nhà toàn thời gian cho vợ sau ly hôn. 

 
 
Hàn Quốc chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer diện rộng
icon

Hàn Quốc sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer vào cuối tuần này.  

 
 
Cận cảnh ông Putin và ông Lukashenko trượt tuyết ở Sochi
icon

Hôm 22/2, Tổng thống Nga - Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đi trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana (Sochi, Nga) sau cuộc hội đàm.

 
 
Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
icon

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.