Những kẻ chủ mưu vụ 11/9 đối mặt với án tử hình

Hôm qua, Hoa Kỳ chính thức buộc tội 5 thủ phạm lập kế hoạch cho vụ khủng bố 11/9/2001 kinh hoàng. Bộ quốc phòng Mỹ cho hay nếu bị tuyên có tội, 5 tên này có thể bị kết án tử hình.

Những kẻ chủ mưu vụ 11/9 đối mặt với án tử hình

Những kẻ chủ mưu vụ 11/9 đối mặt với án tử hình

Khalid Sheikh Mohammed cùng 4 thành viên khác của Al Qaeda sắp bị Mỹ xét xử vì đã lập kế hoạch vụ khủng bố 11/9/2001 – Nguồn: AFP

Các thủ phạm lập kế hoạch cho vụ tấn công hai tòa tháp đôi ở Mỹ là Khalid Sheikh Mohammed- thủ lĩnh của Al Qaeda, Walid Muhammad Salih Mubarak Bin 'Attash, Ramzi Binalshibh, Ali Abdul Aziz Ali, và Mustafa Ahmed Adam al Hawsawi.

Bộ quốc phòng Mỹ tuyên bố 5 tên này bị buộc tội “lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công ngày 11/9/2001 tại New York, thủ đô Washington và Shanksville, bang Pennsylvania khiến 2.976 người thiệt mạng”.

Năm tên này bị truy tố với tội danh “khủng bố, cướp máy bay, lập âm mưu, giết người vi phạm luật chiến tranh, tấn công các công dân, tấn công các công trình dân sự, cố ý gây ra thương vong nghiêm trọng, và phá hoại tài sản vi phạm luật chiến tranh. Cơ quan triệu tập đã gộp tất cả các tội danh này để xét xử trong cùng một phiên tòa”.

Bộ quốc phòng cho hay, cơ quan triệu tập xét xử sẽ là Văn phòng Hội đồng quân sự và cơ quan này đã chuyển các tội danh này đến Hội đồng quân sự thủ đô.

Lầu Năm Góc cho hay: “Mỗi tên tội phạm đã có một luật sư biện hộ về chi tiết và một luật sư cao cấp là những người có hiểu biết và kinh nghiệm chuyên sâu về các vụ tử hình để bào chữa cho tên tội phạm đó”.

Thẩm phán của Tòa án xét xử thuộc Hội đồng quân sự sẽ chỉ định một phiên tòa quân sự cho vụ này và năm tên tội phạm sẽ được xét xử tại Căn cứ hải quân vịnh Guantanamo, Cuba.

 

Vào năm 2008, quân đội Mỹ đã bắt đầu truy tố tên Mohammed nhưng Tổng thống Barack Obama đã dừng vụ xét xử lại vì lúc đó ông đang cố gắng đóng cửa nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo Bay. Nhưng sau khi không đóng cửa được nhà tù này, ông Obama đã chuyển vụ xét xử đến tòa án liên bang ở New York năm 2009 và đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt về mặt chính trị. Kế hoạch của ông đã đổ vỡ do có khiếu nại về kinh phí và an ninh.

Vào tháng Tư năm ngoái, Chưởng lý Eric Holder đã thông báo 5 tên tội phạm sẽ bị xét xử ở tòa án binh tại vịnh Guantanamo.

Tuy vậy, hôm qua Hiệp hội tự do công dân Mỹ đã lên tiếng phản đối xét xử những tên tội phạm này tại tòa án binh.

Những tên tội phạm “chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn liên tiếp về luật pháp cùng sự trì hoãn và kết quả của việc xét xử sẽ coi như không hợp lệ. Đó không phải là công lý”, hiệp hội này phát biểu.

Anthony D. Romero, lãnh đạo của hiệp hội này, cho rằng chính quyền đang mắc “một sai lầm khủng khiếp khi tiến hành một trong những phiên tòa xét xử tội danh khủng bố quan trọng nhất của thời đại chúng ta bằng một hệ thống công lý thứ cấp”.

“Bất kỳ lời kết án nào được Hội đồng quân sự Guantanamo đưa ra sẽ bị làm vấy bẩn bởi quy trình bất công và động cơ chính trị sai trái đã giành giật vụ này từ tay tòa án liên bang, một tòa án đã xét xử hàng trăm vụ khủng bố thành công và an toàn”, ông Romero nói.

“Hội đồng quân sự được dựng lên để dễ dàng đạt được lời tuyên án, họ che giấu hành động tra tấn và không tiến hành xét xử một cách công bằng. Mặc dù luật lệ đã được cải tiến nhưng Hội đồng quân sự vẫn tiếp tục vi phạm các qui trình xét xử bằng cách sử dụng tin đồn và những bằng chứng có sự ép buộc hoặc không công khai”, ông Romero nhận xét.

Tùng Lâm

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.