Những điều đặc biệt về tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua xác nhận cựu Tướng 4 sao Lloyd Austin trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Biden.

Reuters đưa tin, cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ hôm 22/1 có kết quả là 93-2 trên 100 thành viên. Theo đó, ông Austin trở thành người gốc Phi đầu tiên đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều nhấn mạnh, ông Austin đủ tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc chỉ sau 2 ngày ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.

Những điều đặc biệt về tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Cựu Tướng 4 sao Lloyd Austin trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden. 

Sau khi quá trình chuyển giao quyền lực giữa cựu Tổng thống Donald Trump và chính quyền mới của ông Biden được bắt đầu, nhóm các nghị sĩ đảng Dân chủ của ông Biden và một số thành viên đảng Cộng hòa đã nhanh chóng xác nhận về việc bổ nhiệm những nhân vật quan trọng trong đội ngũ an ninh quốc gia cho chính quyền mới.

Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch sắp tới của Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng đã nhấn mạnh, một loạt thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt bao gồm đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh với Nga và Trung Quốc.

“Tướng Austin là nhà lãnh đạo cực kỳ có năng lực, cùng với sự nghiệp ưu tú trong quân đội Mỹ”, ông Reed nói trước khi tham gia cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện hôm 22/1.

 

Điều đáng nói, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã phải bỏ phiếu trước đó về việc miễn trừ một quy định bắt buộc trong luật liên quan đến tiêu chuẩn ứng viên lãnh đạo Lầu Năm Góc trước khi xác nhận ông Austin là tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bởi theo luật, tính cho đến khi được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ứng viên phải có tối thiểu 7 năm không phục vụ trong quân đội. Trong khi đó, ông Austin mới chỉ rời quân ngũ vào năm 2016.

Trên thực tế, cựu Tướng 67 tuổi này chưa từng bị mang tiếng xấu trong suốt thời gian 40 năm mặc quân phục, kể cả khi ông giữ chức vụ đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương chuyên giám sát hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối bổ nhiệm ông Austin là ông Mike Lee và Josh Hawley. Trong đó, ông Hawley từng tham gia vào những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Còn ông Lee không tham gia ngăn chặn nỗ lực kiểm phiếu đại cử tri.

Việc ông Austin được bổ nhiệm cũng làm dấy lên câu hỏi về vị trí của ông này trong Tập đoàn Công nghệ Raytheon. Song ông Austin từng tuyên bố, nếu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông sẽ rời bỏ Tập đoàn Raytheon trong vòng 90 ngày.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?

 
Rời Nhà Trắng, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ yếu đi làm đẹp
icon

Cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần lớn thời gian trong ngày để đi làm đẹp sau khi rời Nhà Trắng và chuyển tới sống ở dinh thự Mar-a-Lago.