Những điều đặc biệt về tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua xác nhận cựu Tướng 4 sao Lloyd Austin trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Biden.

Reuters đưa tin, cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ hôm 22/1 có kết quả là 93-2 trên 100 thành viên. Theo đó, ông Austin trở thành người gốc Phi đầu tiên đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều nhấn mạnh, ông Austin đủ tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc chỉ sau 2 ngày ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.

Những điều đặc biệt về tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Cựu Tướng 4 sao Lloyd Austin trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden. 

Sau khi quá trình chuyển giao quyền lực giữa cựu Tổng thống Donald Trump và chính quyền mới của ông Biden được bắt đầu, nhóm các nghị sĩ đảng Dân chủ của ông Biden và một số thành viên đảng Cộng hòa đã nhanh chóng xác nhận về việc bổ nhiệm những nhân vật quan trọng trong đội ngũ an ninh quốc gia cho chính quyền mới.

Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch sắp tới của Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng đã nhấn mạnh, một loạt thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt bao gồm đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh với Nga và Trung Quốc.

“Tướng Austin là nhà lãnh đạo cực kỳ có năng lực, cùng với sự nghiệp ưu tú trong quân đội Mỹ”, ông Reed nói trước khi tham gia cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện hôm 22/1.

 

Điều đáng nói, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã phải bỏ phiếu trước đó về việc miễn trừ một quy định bắt buộc trong luật liên quan đến tiêu chuẩn ứng viên lãnh đạo Lầu Năm Góc trước khi xác nhận ông Austin là tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bởi theo luật, tính cho đến khi được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ứng viên phải có tối thiểu 7 năm không phục vụ trong quân đội. Trong khi đó, ông Austin mới chỉ rời quân ngũ vào năm 2016.

Trên thực tế, cựu Tướng 67 tuổi này chưa từng bị mang tiếng xấu trong suốt thời gian 40 năm mặc quân phục, kể cả khi ông giữ chức vụ đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương chuyên giám sát hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối bổ nhiệm ông Austin là ông Mike Lee và Josh Hawley. Trong đó, ông Hawley từng tham gia vào những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Còn ông Lee không tham gia ngăn chặn nỗ lực kiểm phiếu đại cử tri.

Việc ông Austin được bổ nhiệm cũng làm dấy lên câu hỏi về vị trí của ông này trong Tập đoàn Công nghệ Raytheon. Song ông Austin từng tuyên bố, nếu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông sẽ rời bỏ Tập đoàn Raytheon trong vòng 90 ngày.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Covid-19 thế giới: Hơn 50% người Hàn Quốc tin đại dịch sẽ sớm kết thúc, Australia mở cửa biên giới
icon

Yonhap News dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát cho hay, một nửa số người Hàn Quốc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.

 
Taliban đặt ra các quy tắc mới cho truyền thông Afghanistan
icon

Theo Pajhwok Afghan News, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan đã đưa ra các quy định mới đối với hoạt động của các phương tiện truyền thông nước này, bao gồm việc bắt buộc nữ dẫn chương trình truyền hình phải đeo khăn trùm đầu.

 
Nữ hoàng Anh xuất hiện sau nhiều lần vắng mặt trước công chúng
icon

The Sun đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tham dự lễ rửa tội cho hai người cháu của mình ở Windsor.

 
Giả vờ bị chó cắn, nam thanh niên ‘ăn không’ tiền bồi thường
icon

Nói bị chó cắn, nam thanh niên yêu cầu người phụ nữ trả tiền bồi thường, nhưng camera an ninh lại hé lộ sự thật hoàn toàn khác.