Những điều đặc biệt về tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua xác nhận cựu Tướng 4 sao Lloyd Austin trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Biden.

Reuters đưa tin, cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ hôm 22/1 có kết quả là 93-2 trên 100 thành viên. Theo đó, ông Austin trở thành người gốc Phi đầu tiên đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều nhấn mạnh, ông Austin đủ tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc chỉ sau 2 ngày ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.

Những điều đặc biệt về tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Cựu Tướng 4 sao Lloyd Austin trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden. 

Sau khi quá trình chuyển giao quyền lực giữa cựu Tổng thống Donald Trump và chính quyền mới của ông Biden được bắt đầu, nhóm các nghị sĩ đảng Dân chủ của ông Biden và một số thành viên đảng Cộng hòa đã nhanh chóng xác nhận về việc bổ nhiệm những nhân vật quan trọng trong đội ngũ an ninh quốc gia cho chính quyền mới.

Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch sắp tới của Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng đã nhấn mạnh, một loạt thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt bao gồm đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh với Nga và Trung Quốc.

“Tướng Austin là nhà lãnh đạo cực kỳ có năng lực, cùng với sự nghiệp ưu tú trong quân đội Mỹ”, ông Reed nói trước khi tham gia cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện hôm 22/1.

 

Điều đáng nói, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã phải bỏ phiếu trước đó về việc miễn trừ một quy định bắt buộc trong luật liên quan đến tiêu chuẩn ứng viên lãnh đạo Lầu Năm Góc trước khi xác nhận ông Austin là tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bởi theo luật, tính cho đến khi được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ứng viên phải có tối thiểu 7 năm không phục vụ trong quân đội. Trong khi đó, ông Austin mới chỉ rời quân ngũ vào năm 2016.

Trên thực tế, cựu Tướng 67 tuổi này chưa từng bị mang tiếng xấu trong suốt thời gian 40 năm mặc quân phục, kể cả khi ông giữ chức vụ đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương chuyên giám sát hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối bổ nhiệm ông Austin là ông Mike Lee và Josh Hawley. Trong đó, ông Hawley từng tham gia vào những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Còn ông Lee không tham gia ngăn chặn nỗ lực kiểm phiếu đại cử tri.

Việc ông Austin được bổ nhiệm cũng làm dấy lên câu hỏi về vị trí của ông này trong Tập đoàn Công nghệ Raytheon. Song ông Austin từng tuyên bố, nếu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông sẽ rời bỏ Tập đoàn Raytheon trong vòng 90 ngày.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ sự thật về bộ quần áo thể thao may riêng cho Tổng thống Putin
icon

Ông Dmitry Shishkin, người sáng lập kiêm CEO của Shishkin Tailor Manufacturing Group trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA đã hé lộ về bộ đồ thể thao mà ông may riêng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Hình ảnh vượt ngoài sức tưởng tượng ở tâm dịch Covid-19 Ấn Độ
icon

Số người mắc Covid-19 ở Ấn Độ phá kỷ lục theo ngày, thi thể nằm la liệt trên nền đất để chờ thiêu là hình ảnh vượt sức tưởng tượng trong thế giới hiện đại. 

 
 
Vì sao Mỹ bị gọi tên trong ‘cơn bão’ 4 phút có 1 người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ?
icon

Mỹ bị gọi tên giữa 'cơn bão' Covid-19 khiến 4 phút lại có 1 người chết ở Ấn Độ do lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô phục vụ sản xuất vắc-xin. 

 
 
Ba siêu tỉ phú thế giới với cách nuôi dạy con cái 'khác người'
icon

Chúng ta thường nghĩ rằng con cái của những tỉ phú lớn lên trong điều kiện “nhà kính” với đầy đủ tiện nghi. Nhưng trong vai trò là cha mẹ, họ là những người rất nghiêm khắc trong nuôi dạy con cái.

 
 
Người Mỹ đánh giá gì về 100 ngày làm tổng thống của ông Biden?
icon

Theo một cuộc thăm dò của Washington Post và ABC News, chỉ 52% người Mỹ tán thành với các hoạt động của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

 
 
Hé lộ bí mật trường thọ của người Nhật Bản
icon

Một người dùng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc đã tiết lộ một số bí mật về tuổi thọ của người Nhật Bản.

 
Hải quân Indonesia tìm thấy tàu ngầm mất tích, toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng
icon

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ quân đội Indonesia cho biết, xác tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia được tìm thấy dưới đáy biển gần đảo Bali, toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng.

 
Cuộc chạm trán giữa người nông dân ở ngoài đồng và con hổ hơn 200kg
icon

Con hổ Siberia hơn 200 kg bất ngờ xuất hiện trong ngôi làng ở Trung Quốc, sau đó tấn công một người nông dân cùng một chiếc ô tô chở nhiều hành khách.

 
Mục đích Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự vào vùng phòng không Đài Loan là gì?
icon

Giới quan sát quân sự nhận định, việc dàn máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xuất hiện trong vùng phòng không của Đài Loan ẩn chứa nhiều mục đích.

 
Người đàn ông cố ý làm lây Covid-19 cho 22 người khác bị bắt giam
icon

Dù bản thân có những biểu hiện mắc Covid-19 nhưng vẫn đi làm và đi tập gym, người đàn ông đã làm lây bệnh cho 22 người khác và hiện bị bắt giam.