Những điều chưa biết về tân Thủ tường Nga Mikhail Mishustin

Ông Mikhail Vladimirovich Mishustin sinh ngày 3/3/1966 tại Moscow. Năm 1989, ông tốt nghiệp Đại học công cụ máy Moscow “STANKIN” (hiện nay là Đại học công nghệ quốc gia Moscow “STANKIN”) với bằng kỹ sư hệ thống máy tính.

RIA Novosti đưa tin, ngày 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng Nga. Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã đồng ý với Tổng thống Nga về việc bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng. 383 nghị sĩ đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Mishustin, trong đó có 41 bỏ phiếu trắng.

Trước đó, ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố từ chức và toàn bộ chính phủ sẽ giải thể vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang năm 2020.

Ông Mikhail Vladimirovich Mishustin sinh ngày 3/3/1966 tại Moscow. Năm 1989, ông tốt nghiệp Đại học công cụ máy Moscow “STANKIN” (hiện nay là Đại học công nghệ quốc gia Moscow “STANKIN”) với bằng kỹ sư hệ thống máy tính. Năm 1992, ông tốt nghiệp nghiên cứu sinh của trường đại học này.

Thủ tướngMikhail Mishustin đã bảo vệ luận án tiến sĩ kinh tế năm 2010. Ảnh: RIA.

Năm 2003, tại Học viện kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov, ông bảo vệ luận án Phó tiến sĩ kinh tế về đề tài “Cơ chế quản lý thuế nhà nước ở Nga”. Tiến sĩ kinh tế năm 2010, tại Học viện kinh tế quốc dân thuộc Chính phủ Liên bang Nga (nay là Học viện kinh tế quốc dân và hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga), ông bảo vệ luận án với đề tài “Chiến lược hình thành thuế tài sản ở Nga”.

Từ năm 1992, ông Mikhail Mishustin làm việc tại Câu lạc bộ máy tính quốc tế (một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu thu hút các công nghệ thông tin tiên tiến của phương Tây). Cho đến năm 1995 ông làm Giám đốc phòng thí nghiệm. Năm 1995-1996: Phó Tổng Giám đốc của Levon Amdilyan. Năm 1996-1998: Chủ tịch Hội đồng quản trị Câu lạc bộ máy tính quốc tế.

Năm 1998, ông giữ chức trợ lý Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang Nga Vladimir Fedorov về các hệ thống thông tin để hạch toán và kiểm soát các khoản thanh toán thuế.

Kể từ ngày 22/8/1998: Phó Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang Nga (FTS). Trong những thời kỳ này FTS được lãnh đạo bởi ông Boris Fedorov, và kể từ tháng 9/1998 là ông Georgiy Boos. Vào ngày 23/12/1998, Bộ Thuế Liên bang Nga được thành lập trên cơ sở Cục Cục Thuế vụ Liên bang Nga.

Từ tháng 3/1999 đến tháng 3/2004, ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Thuế Liên bang Nga. Đảm nhận chức vụ Bộ trưởng trong thời kỳ này liên tiếp là các ông: Georgiy Boos, Alexandr Pochinok (từ tháng 5/1999) và Gennady Bukaev (từ tháng 5/2000).

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin từng giữ nhiều chức vụ quan trọng. Ảnh: Kremlin.

 

Từ ngày 18/12/2006 đến ngày 29/2/2008, ông Mikhail Mishustin đứng đầu Cơ quan quản lý các khu kinh tế đặc biệt (RosOEZ)

Trong những năm 2008-2010, Chủ tịch của UFG Capital Partners và đối tác quản lý của nhóm công ty UFG Asset Management (quản lý tài sản, kinh doanh đầu tư), giám sát các dự án về khởi động quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ bất động sản, cũng như phát triển kinh doanh trong khu vực. Một trong những người sáng lập của nhóm UFG là cựu bộ trưởng tài chính Boris Fedorov.

Trong thời gian này, ông Mikhail Mishustin là lãnh đạo phụ trách khoa học Viện kinh tế bất động sản của Đại học Nghiên cứu Quốc gia (Trường Kinh tế cao cấp).

Kể từ ngày 6/4/2010 ông giữ chức Cục trưởng Cục Thuế vụ của Liên bang Nga (FTS). Ông đã thay thế ông Mikhail Mokretsov giữ chức vụ này. Đồng thời, kể từ tháng 10/2013, ông là lãnh đạo khoa học của Khoa thuế và chính sách thuế tại Đại học tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga.

Thành viên ban giám sát của câu lạc bộ khúc côn cầu CSKA. Thành viên Hội đồng khoa học của Học viện kinh tế quốc dân và hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga.

Năm 2012 ông đã được trao tặng Huân chương Danh dự, Huân chương “Vì cống hiến cho Tổ quốc” hạng IV năm 2015. Ông được trao tặng Bằng khen danh dự của Tổng thống Liên bang Nga năm 2013 và biểu dương của Chính phủ Liên bang Nga năm 2016.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin Tổng thống Nga Vladimir Putin Dmitry Medvedev từ chức Thông điệp Liên bang năm 2020 Nga Quốc hội Nga Duma Quốc gia (Hạ viện Nga)
 
List comment
 
 
Quan chức Đức kêu gọi khởi kiện các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2
icon

Die Welt đưa tin, các mối đe dọa của ​​chính phủ Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới đối với những người Đức liên quan trong dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) đã gây ra phản ứng gay gắt ở Đức.

 
 
‘Hành động đẹp’ của ba tù nhân cứu quản giáo khỏi cơn đau tim bất ngờ
icon

Theo Daily Mail, tại nhà tù quận Gwinnett thuộc bang Georgia của Mỹ, ba tù nhân đã cứu một người bảo vệ bị lên cơn đau tim.

 
 
Thực hiện nghi lễ cổ, chàng trai bị cá sấu tấn công kinh hoàng
icon

Theo Times Of India, một cư dân ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã làm theo lời khuyên của một linh mục bơi dưới sông và sau đó trở thành con mồi của cá sấu.

 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.