Nước Mỹ bỏ phiếu đại cử tri, cục diện bầu cử Tổng thống có thay đổi?

Hôm 14/12, cử tri đoàn từ 50 tiểu bang Mỹ và Đặc khu Columbia sẽ bầu ra tổng thống mới của đất nước.

Sau đây cùng RBC tìm hiểu về việc liệu điều này có chấm dứt cuộc chiến giữa Donald Trump và Joe Biden hay không? Tổng cộng có 538 đại cử tri, thủ tục đề cử và bầu cử của các phiếu đại cử tri do các bang tự quyết định. Đa số đại cử tri là đại diện của các đảng Cộng hòa và Dân chủ trong số các nhà hoạt động bình thường hoặc các chính trị gia chuyên nghiệp.

Ví dụ, cựu ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton là một đại cử tri của bang New York. Số đại cử tri của một bang gần như tỷ lệ với dân số của bang. Tiểu bang đông dân nhất là California, có 55 đại cử tri. Bang lớn thứ hai là Texas có 38 đại cử tri, trong khi New York và Florida, mỗi bang có 29 đại cử tri.

Nước Mỹ bỏ phiếu đại cử tri, cục diện bầu cử Tổng thống có thay đổi?
Các đại cử tri sẽ họp tại bang vào ngày 14/12 để chính thức bỏ phiếu cho người chiến thắng tại bang mình. (Ảnh: AP)

Trên thực tế, đại cử tri đóng vai trò trung gian, thể hiện ý chí của cử tri bang. 29 trong số 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia có quy định yêu cầu đại cử tri chỉ bỏ phiếu cho ứng cử viên có số phiếu phổ thông cao nhất.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri là giai đoạn thứ hai của quy trình bầu cử tại Mỹ sẽ chính thức ấn định kết quả bỏ phiếu của các cử tri. Tại các bang mà đa số cử tri ủng hộ ông Trump, các đại cử tri đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho ông, và nơi ông Biden chiến thắng các cử tri đảng Dân chủ cũng làm điều tương tự. Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 3/11, ông Biden đã giành được đa số phiếu bầu ở 25 tiểu bang và Đặc khu Columbia, điều này mang lại cho ông sự ủng hộ của 306 đại cử tri.

Điều gì có thể cản trở nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden

 

Về lý thuyết, đại cử tri ở một số bang có thể coi thường ý kiến ​​của cử tri và bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào. Kể từ đầu thế kỷ 20, đã có 8 cuộc bầu chọn trong đó các đại cử tri đã từ chối bỏ phiếu cho một ứng cử viên với sự ủng hộ của đa số dân chúng bang của họ. Ví dụ, vào năm 2016, có 5 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa đã làm điều này. Tuy nhiên, trong hơn 100 năm qua, chưa có trường hợp nào mà sự tùy tiện của các cử tri lại khiến một trong các đối thủ chiến thắng.

Nhưng có một yếu tố khác có thể ngăn cản ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đó là quyết định của Tòa án Tối cao nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở một số bang. Ông Trump hiện vẫn từ chối thừa nhận thất bại và mong đợi đạt được chiến thắng trước tòa. Tổng thống đương nhiệm tin rằng việc kiểm phiếu ở một số bang được thực hiện trong vi phạm. Đặc biệt, ông không hài lòng với một số bang đã cho phép kiểm phiếu bầu qua đường bưu điện sau ngày bỏ phiếu, ngay cả khi các lá phiếu đã được nhận trước ngày 3/11.

Tuần trước, có 106 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký bản đóng góp ý kiến bày tỏ ủng hộ vụ kiện của bang Texas lên Tòa án tối cao Mỹ đòi hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, những bang này nắm giữ 62 phiếu đại cử tri của ông Biden. Sự "mất mát" phiếu đại cử tri của những bang này có thể khiến ứng cử viên đảng Dân chủ mất chức tổng thống.

Được biết, 4 bang chiến địa này bị nhắm mục tiêu trong vụ kiện của Texas, do Tổng chưởng lý Ken Paxton đứng đầu và ông Donald Trump đang cố gắng tham gia cùng - hướng sự giận dữ chủ yếu vào ông Paxton. Bốn bang này đề nghị các thẩm phán bác bỏ vụ kiện, cảnh báo rằng bất cứ điều gì khác sẽ dẫn đến việc chưa từng có tiền lệ là các bang kiện nhau, và có thể dẫn tới làn sóng trừng phạt đảng phái làm lung lay nền tảng của chủ nghĩa liên bang.

Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới

Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới

Truyền thông Mỹ đưa tin, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được các hãng truyền thông lớn dự báo sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 mới đây đã công bố thêm một loạt các chính khách cho danh sách nội các mới trong tương lai.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ. 

 
 
Hệ lụy 'nhãn tiền' trong vụ bê bối Pegasus của Israel
icon

Mới đây phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty an ninh mạng của Israel phát triển đã bị cáo buộc theo dõi hàng chục nghìn số điện thoại trên thế giới.

 
Thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil 'vượt ngục' như trên phim
icon

Chín thành viên của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil đã đào hầm và bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát. 

 
Hiện trường tai nạn xe buýt kinh hoàng khiến 73 người thương vong ở Pakistan
icon

Ít nhất 73 người thương vong sau khi chiếc xe buýt chở quá số người quy định đâm phải xe container trên đường cao tốc. 

 
Hậu quả khủng khiếp của lũ lụt ở châu Âu
icon

Những trận mưa như trút nước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Áo đã gây ra lũ lụt thảm khốc với số người thiệt mạng lớn.

 
Israel phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria trong đêm
icon

Israel tiếp tục phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria trong đêm 19/7 và mục tiêu tấn công nằm ở thành phố Aleppo.