Những chú chó có thể ngửi thấy 'mùi' bệnh nhân mắc Covid-19

Izvestia mới đây trích dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan được trường Đại học Helsinki công bố cho biết, chó có thể ngửi thấy bệnh mùi nhân mắc Covid-19.

Theo đó, hôm 28/5, truyền thông đưa tin, Phần Lan là nước đầu tiên huấn luyện những chó y tế, phục vụ cho việc chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc Covid-19. Theo các nhà khoa học, vài tuần sau khi bắt đầu khóa huấn luyện, những con chó đã phân biệt được nước tiểu của bệnh nhân mắc và không mắc Covid-19.

Những chú chó có thể ngửi thấy 'mùi' bệnh nhân mắc Covid-19
Những chú chó ở Phần Lan có thể ngửi thấy “mùi” bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Anna Helm-Breckman từ Khoa Thú y của Đại học Helsinki (Phần Lan) cho biết, từ lâu người ta đã sử dụng khứu giác nhạy cảm của chó để phát hiện một số bệnh ở con người. Bà Anna cho rằng, những con chó đã rất nhanh chóng học được cách nhận ra mùi đặc trưng của virus corona.

“Thật tuyệt vời khi những chú chó bắt đầu nhận ra một số mùi mới của bệnh nhân mắc Covid-19, và việc xác định sai bệnh nhân mắc Covid-19 là ở mức tối thiểu. Chúng có thể được so sánh với kết quả xét nghiệm y tế về Covid-19”, chuyên gia Anna Helm-Breckman nhận xét.

 

Hiện tại, các chuyên gia Phần Lan đang nghiên cứu xem một người đã bị mắc Covid-19 trong bao lâu sẽ có mùi đặc trưng.

Trước đó, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp cũng đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt. Các chuyên gia của trại huấn luyện chó phát hiện ra rằng những con chó đánh hơi có thể phân biệt mùi mồ hôi của người khỏe mạnh và người nhiễm bệnh, điều đó có nghĩa là bằng cách huấn luyện, chúng có thể nhanh chóng phát hiện ra những ổ nhiễm bệnh mới.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến sáng ngày 29/5, số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu trong 24 giờ qua thiết lập kỷ lục, với 115.178 trường hợp. Thế giới hiện ghi nhận 5.899.781 người mắc Covid-19, trong đó có 361.572 ca tử vong và 2.577.155 người bình phục.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.