Nhóm dân tộc cực đoan Ukraine âm mưu phá hoại bầu cử Tổng thống Nga

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng âm mưu phá hoại bầu cử Tổng thống Nga là hậu quả từ chính sách bài Nga cùng với chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà Kiev đang ủng hộ.

Bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra ngày 18/3

Bộ Ngoại giao Nga hôm 13/3 cho biết, Moscow đang rất lo ngại về âm mưu của những người theo chủ nghĩa dân tộc nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Nga tại cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ Ukraine.

Trong tuyên bố nhấn mạnh: "Các mối đe dọa như vậy vi phạm sâu sắc các nghĩa vụ của Ukraine theo công ước Viên về quan hệ ngoại giao và lãnh sự - một hậu quả trực tiếp của chính sách bài Nga (Russophobian) mà chế độ Kiev đang theo đuổi, cùng với chủ nghĩa dân tộc cũng như các nhóm cực đoan khác".

Trước đó, các phần tử cực đoan từ các tổ chức "Tự do", "Lực lượng cánh hữu" và "Quân đoàn Quốc gia" tuyên bố rằng họ có dự định bao vây cơ quan ngoại giao Nga ở Ukraine hôm 18/3 để ngăn chặn việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga. Họ khẳng định sẽ bao vây tòa nhà và nhằm vào những người đến các điểm bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/3 tới. Tám ứng cử viên đăng ký chính thức trong cuộc đua vào điện Kremlin lần lượt là: Sergei Baburin, đảng Liên minh nhân dân Nga, Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga KPRF, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do LDPR, Vladimir Putin, ứng viên tự do, Ksenya Sobchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Maxim Suraykin, đảng Những người Cộng sản Nga, Boris Titov, đảng Tăng trưởng, Grigory Yavlinsky, đảng Quả táo. Danh sách này được sắp xếp theo chữ cái đầu được viết trên phiếu bầu cử.

 

Hồi tháng 9/2016, các phần tử cực đoan Ukraine đã cố gắng ngăn chặn lối vào Đại sứ quán Nga ở Thủ đô Kiev để ngăn không cho người Nga vào trong bỏ phiếu bầu cử Duma Quốc gia. Ngoài ra, một số phần tử cực đoan khác còn dựng lều trại gần tòa nhà Đại sứ quán Nga ở Ukraine để phản đối việc tổ chức bầu cử Duma Quốc gia Nga trên lãnh thổ Ukraine, sau đó nhóm này còn đốt xé cờ Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vốn trở nên căng thẳng từ đầu năm 2014 sau khi các lực lượng thân phương Tây tại Ukraine tiến hành "cuộc đảo chính đường phố" lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych. Sau sự kiện này, đất nước Ukraine rơi vào tình trạng rối ren, dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.