Nhờ Trung Quốc, kinh tế Triều Tiên đang khởi sắc

Nền kinh tế Triều Tiên đã lần đầu tiên ghi nhận sự tăng trưởng trong vòng 3 năm mà theo Cục Thống kê Hàn Quốc, quốc gia láng giềng – Trung Quốc là nhân tố chính thúc đẩy sự lớn mạnh của Bình Nhưỡng. 
Nhờ Trung Quốc, kinh tế Triều Tiên đang khởi sắc - ảnh 1
Triều Tiên kiếm phần lớn doanh thu nước ngoài nhờ bán than đá cho Trung Quốc 

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, kinh tế của Triều Tiên đã tăng 0,8% trong năm 2011. Trong khi đó, Bình Nhưỡng lại không hề tiết lộ bất cứ thông tin về tình trạng kinh tế của quốc gia. 

Thương mại hai chiều của Triều Tiên đã đạt tổng giá trị 6,3 tỷ USD – tăng gấp 4 lần so với con số 1,4 tỷ USD được thống kê vào năm 1998. Trong đó, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên đã chiếm 5,6 tỷ USD trong tổng giá trị thương mại hai chiều. 

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã kiếm được khoản doanh thu nước ngoài nhờ bán các nguyên liệu thô cho đối tác Trung Quốc bao gồm than đá. 

Mặc dù, trữ lượng tại nhiều mỏ than hiện vẫn được khai thác trên lãnh thổ Triều Tiên đã gần như cạn kiệt và giá cả tại thị trường nội địa đang tăng mạnh, song chính phủ nước này vẫn xuất khẩu một lượng lớn tổng sản lượng để có tiền theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.  

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng thiết yếu từ Trung Quốc như 3,8 triệu thùng dầu thô, các sản phẩm dầu mỏ, phương tiện vận chuyển hàng hóa với tổng giá trị lên tới 92,2 triệu USD và riêng tiền mua bột mỳ hết 58 triệu USD. 

 
Ngoài ra, ngành sản xuất lương thực của Triều Tiên cũng thu được nhiều dấu hiệu tăng trưởng tích cực khi Chương trình Lương thực thế giới và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc ước tính so với năm ngoái, sản lượng gạo của Triều Tiên đã tăng thêm 11% và sản lượng ngô là 10%.  

MINH THU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.