Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, liều tăng cường của vắc xin Covid-19 cần thiết cho những người có khả năng miễn dịch kém.

Theo bà Swaminathan, WHO không biết cần bao nhiêu liều tăng cường để ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong tương lai, trong khi các khuyến cáo của WHO chỉ liên quan đến việc tiêm chủng những người có khả năng miễn dịch yếu, những người khỏe mạnh “không cần tiêm lần tiêm thứ 3”.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều muốn biết sẽ cần bao nhiêu liều nhắc lại và khi nào, nhưng đây là điều chúng tôi không biết. Bởi vì có nhiều yếu tố. Đầu tiên, đó là loại vắc xin. Mỗi loại vắc xin cũng hoạt động khác nhau”, nhà nghiên cứu cấp cao của WHO chia sẻ.

Thứ hai, theo bà Swaminathan, các chủng virus ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của cơ thể, bao gồm cả sự xuất hiện của các biến thể mới lây lan nhanh hơn. Yếu tố thứ ba phụ thuộc vào đặc điểm sinh học của mỗi người, khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch và sự hiện diện đồng thời của các loại bệnh.

“Vì vậy khi đưa ra các khuyến nghị, chúng tôi phải tính đến tất cả các yếu tố này. Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đang theo dõi tình hình chặt chẽ và có bằng chứng về sự giảm nhẹ hiệu quả của vắc xin sau khi tiêm chủng khoảng 6 tháng”, bà Swaminathan nói thêm.

Mới đây, nhiều nước đã phát đi tín hiệu rằng, định nghĩa “tiêm vắc xin đầy đủ” có thể được mở rộng để bao gồm cả các mũi tăng cường, vì làn sóng lây lan của Omicron đang ngáng đường phục hồi của thế giới.

Theo đó, từ châu Á đến châu Âu, ngày càng nhiều quốc gia giảm thời gian giữa mũi vắc xin thứ hai và thứ ba nhằm ngăn chặn nguy cơ một đợt bùng phát dịch mới do biến chủng Omicron gây ra.

Các nghiên cứu từ các nước miền Nam châu Phi và Anh - những nơi đầu tiên chứng kiến sự xuất hiện của biến chủng Omicron trên diện rộng cho thấy, chủng virus mới có thể lây lan nhanh chóng. Giới khoa học dự đoán số ca dương tính với chủng Omicron sẽ sớm vượt qua chủng Delta ở nhiều quốc gia.

Trong khi đó, chủng Omicron có khả năng gây bệnh nặng hơn hay nhẹ hơn các biến chủng khác hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải chắc chắn.

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, từ đầu năm nay đã phê chuẩn tiêm vắc xin Covid-19 mũi tăng cường với người đã tiêm đủ hai liều tiêu chuẩn. Theo đó, mũi vaccine thứ ba sẽ được tiêm sau mũi thứ hai 6 tháng.

Tuy nhiên, do sự xuất hiện của Omicron nhiều nước đã bắt đầu giảm khoảng cách giữa mũi thứ hai và thứ ba xuống còn 3-5 tháng.

Trong tháng này, Hàn Quốc, Anh và Thái Lan đã giảm thời gian chờ xuống còn 3 tháng. Bỉ cũng hạ xuống còn 4 tháng. Pháp, Singapore, Italy, Australia và Đài Loan giảm xuống còn 5 tháng. Một số nước như Anh, Nam Phi, Đức vẫn duy trì khoảng thời gian chờ là 6 tháng.

Tiêm vắc xin mũi tăng cường được cho là cần thiết để đối phó với Covid-19 đặc biệt là khi hiệu quả bảo vệ của vắc xin giảm theo thời gian. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, việc tiêm vắc xin tăng cường có thể chưa cần thiết với tất cả các nhóm dân số, hơn nữa, tiêm liều tăng cường quá sớm có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

 

Một số hình ảnh tiêm chủng tại các nước trong bối cảnh Omicron lây lan:

Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Hàng dài trẻ em chờ để được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên tại bệnh viện Đại học Infanta Sofia ở San Sebastian de los Reyes, ngoại ô Madrid, Tây Ban Nha.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Người dân xếp hàng để tiêm liều tăng cường bên ngoài trung tâm tiêm chủng tại sân bóng đá của câu lạc bộ Chelsea, Stamford Bridge ở London, Anh.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Người dân ở Dublin, Ireland xếp hàng tiêm liều tăng cường bên ngoài trung tâm tiêm chủng Covid-19.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Các tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe người tiêm vắc xin Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng ở Sân vận động Wembley, London, Anh.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Một y tá mặc trang phục ông già Noel vui đùa với trẻ em tại trung tâm tiêm chủng Ajuda ở Lisbon, Bồ Đào Nha.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Cô bé Chiara (11 tuổi) được tiêm liều vắc xin Pfizer-BioNTech cho trẻ em ở Cologne, Đức.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Người dân xếp hàng chờ tiêm liều tăng cường bên ngoài đơn vị tiêm chủng Covid-19 ở Newcastle, Anh.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Cảnh người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin Covid-19 bên ngoài một hiệu thuốc ở Manchester, Anh.
Nhiều nước tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh
Thủ tướng Anh Boris Johnson đến thăm trung tâm tiêm chủng Covid-19 thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Ramsgate, Anh. (Ảnh: Reuters)

Thanh Bình (lược dịch)

Thực hư ông Trump đã tiêm mũi vắc xin tăng cường?

Thực hư ông Trump đã tiêm mũi vắc xin tăng cường?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc nói chuyện với những người ủng hộ ở Dallas, nói rằng ông đã nhận được mũi vắc xin Covid-19 tăng cường (mũi 3) và không muốn nghe bất kỳ lời chỉ trích nào về điều này.

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Xúc động trước lý do 2 cậu bé bí mật mang 3 con lợn tiết kiệm tới đồn cảnh sát
icon

Hai cậu bé bí mật mang 3 con lợn tiết kiệm tới đặt trước cửa đồn cảnh sát khu vực với hy vọng giúp đỡ những người khó khăn. 

 
 
Người mẹ bị bắt vì cách chở con trai đi xét nghiệm Covid-19 ‘không giống ai’
icon

Người mẹ bị tòa án phát lệnh bắt giữ, sau khi người này để con trai nằm trong cốp xe di chuyển tới điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

 
 
Rợn tóc gáy trước những chi tiết trong vụ án mạng của cựu giáo viên người Đức
icon

Vụ án của cựu giáo viên người Đức khiến nhiều người cảm thấy rợn tóc gáy về mức độ tàn ác mà thủ phạm gây ra cho nạn nhân. 

 
 
Mỹ - NATO liên tiếp dọa Nga lĩnh 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể vẫn là ẩn số
icon

Cả Mỹ và NATO liên tiếp cảnh báo Nga sẽ đối mặt với những 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể ngăn chặn Moscow vẫn chưa được công bố. 

 
 
Nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hành khách bỏ trốn khỏi sân bay
icon

Sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hàng khách đã bỏ trốn khỏi sân bay Ấn Độ khi chuẩn bị được đưa tới khu cách ly. 

 
 
Mỹ phát hiện biến chủng Omicron gây ra triệu chứng mới cho trẻ em
icon

Với những trẻ dưới 5 tuổi, triệu chứng ho ông ổng là lời cảnh báo cho các phụ huynh về việc con nhỏ đã bị nhiễm biến chủng Omicron.    

 
Bà mẹ nhanh trí cứu con nhỏ khỏi cú ngã đập đầu nguy hiểm
icon

Cậu bé ngã xuống đất và có thể gặp chấn thương phần đầu nguy hiểm đã may mắn được người mẹ nhanh trí đỡ kịp. 

 
Vì sao người Triều Tiên đào tẩu bất chấp nguy hiểm trở về nước sau thời gian sống ở Hàn Quốc?
icon

Lý do công dân Triều Tiên đào tẩu bỏ về nước sau hơn 1 năm sống ở Hàn Quốc vẫn là điều bí ẩn, do người này 2 lần mạo hiểm tính mạng để vượt qua DMZ. 

 
Nam sinh nghèo tha thiết tìm danh tính 'người bí ẩn' đóng hộ tiền học suốt 7 năm
icon

Đóng hộ tiền học suốt 7 năm nhưng một ngày bỗng cắt đứt liên lạc, nam sinh nghèo đã nhờ truyền thông tìm giúp danh tính người bí ẩn để cảm ơn. 

 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ giảm 40kg trong 6 tháng nhờ từ bỏ 'thực phẩm rác'
icon

Ông Pompeo cho biết, ông đã giảm khoảng 40 kg trong vòng 6 tháng và công cuộc giảm cân giống như “cuộc đấu tranh cả đời”.