Nhiều hơn nữ giới gần 35 triệu người, đàn ông Trung Quốc khó lấy được vợ

Đàn ông Trung Quốc khó lấy được vợ do sự chênh lệch giới tính cực lớn khi nhiều hơn nữ giới tới gần 35 triệu người. 

Giống như nhiều phụ nữ cùng thời, bà Song Chunxia từng một lần đi phá thai vào thập niên 90 khi đi siêu âm và biết thai nhi là con gái. Chính sách một con thi hành tại Trung Quốc từ năm 1979 đã khiến nhiều cặp vợ chồng như gia đình bà Song chỉ muốn sinh con trai.

Giờ đây, khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình và cho phép các cặp đôi sinh 3 con, bà Song hiện 46 tuổi và là công nhân dọn dẹp ở thành phố Quảng Châu, cảm thấy vô cùng hối tiếc.

Nhiều hơn nữ giới gần 35 triệu người, đàn ông Trung Quốc khó lấy được vợ
Trung Quốc đau đầu tìm cô dâu khi nam giới đang nhiều hơn nữ giới gần 35 triệu người. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Nếu chính sách kiểm soát sinh nở được nới lỏng sớm, tôi đã không phải từ bỏ đứa con gái của mình và cũng không phải chịu áp lực sinh con trai”, bà Song nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Cách đây 5 năm, chính phủ Trung Quốc đã cho xóa bỏ chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh 2 con. Tới tháng 5/2021, trước tình hình tỷ lệ sinh nở giảm mạnh trong khi tốc độ gia hóa dân số tăng nhanh chóng, Trung Quốc tiếp tục sửa đổi chính sách và cho phép các cặp đôi sinh 3 con.

Ông Jiang Quanbao tại Đại học Xian Jiaotong cho hay, những trường hợp như bà Song là phổ biến trong giai đoạn Trung Quốc áp dụng chính sách một con. Theo ước tính khoảng 20 triệu bé gái đã "mất tích” trong giai đoạn từ năm 1980 – 2010 do nạn nạo phá thai.

“Lý do chính là tư tưởng trọng con trai. Việc có 1 hoặc nhiều con trai là cần thiết để nối dõi và hỗ trợ cha mẹ khi về già”, Giáo sư Jiang nói.

Đàn ông Trung Quốc khó lấy vợ

Chính tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến Trung Quốc rơi vào cảnh mất cân bằng giới tính trầm trọng. Theo số liệu được chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng Năm, số nam giới ở Trung Quốc đang nhiều hơn nữ giới là 34,9 triệu người.

Tỷ lệ giới tính khi sinh ở Trung Quốc là cứ 100 bé gái thì có 111,3 bé trai. Trung Quốc hiện nằm trong danh sách các nước có mức chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất thế giới. Theo bản báo cáo hồi năm ngoái của Liên Hợp Quốc, vào năm 2017, cứ 100 bé gái được sinh ra ở Trung Quốc thì có 111,9 bé trai, trong khi ở Ấn Độ là 100 bé gái thì có 111,6 bé trai.

 

Để khắc phục sự chênh lệch, chính phủ Trung Quốc đã cho thi hành nhiều biện pháp như cấm chọn lọc giới tính và cấm siêu âm để xác định giới tính thai nhi.

“Hậu quả trực tiếp của việc mất cân bằng giới tính khi sinh là sự biến mất của hàng triệu thai nhi là bé gái. Hậu quả tiếp theo là việc Trung Quốc rơi vào cảnh thiếu cô dâu trầm trọng”, ông Jiang nói thêm.

Quay trở lại câu chuyện của bà Song. Vợ chồng bà Song có 2 người con trai. Họ di cư tới thành phố Quảng Châu gần 20 năm để làm việc. Hiện 2 người con trai của bà Song đang sống ở tỉnh Hà Nam. Đáng nói, cả 2 người con của bà Song tới nay vẫn chưa tìm được bạn gái để kết hôn.

“Tôi không còn muốn ở lại Quảng Châu để làm việc. Tôi muốn được về quê để sống cùng gia đình và chăm sóc các cháu. Nhưng hiện tôi cũng không biết đến bao giờ các con của tôi mới lấy được vợ”, bà Song tâm sự.

Bà Han Juxian, một bác sĩ sản khoa đã nghỉ hưu ở tỉnh Hà Nam, cho hay bà đã thực hiện hàng trăm ca nạo phá thai trong thập niên 90.

“Tôi không thể nhớ chính xác con số, nhưng nhiều người không muốn sinh con đầu lòng là con gái. Những người đã có con gái thì muốn có thêm cậu con trai dù họ sẽ bị phạt vì vi phạm chính sách sinh đẻ. Vào thời điểm đó, chuyện phá thai là bình thường. Nhưng hiện nay, mọi chuyện đã thay đổi khi mọi người thích sinh con gái vì họ nghĩ chuyện nuôi dạy con trai quá nhiều áp lực”, bà Han cho hay.

Bà Feng Yuan thuộc tổ chức vì phụ nữ NGO Equality tại Bắc Kinh nhấn mạnh, sự mất cân bằng giới tính có thể trầm trọng vào năm 2030, thời điểm những bé trai sinh khoảng năm 2000 và cũng là khoảng thời gian tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức nghiêm trọng nhất, đến tuổi lấy vợ.

Theo bà Feng, việc thiếu cô dâu có thể dẫn tới tình trạng tảo hôn hoặc buôn bán cô dâu. Thậm chí, nhiều gia đình có con gái có thể thách cưới khi xem con gái là “món hàng và tài sản”.

Số đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ nhiều hơn dân số một số nước

Số đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ nhiều hơn dân số một số nước

Số lượng đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ hiện còn nhiều hơn dân số của một số nước với con số lên tới 30 triệu người. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hành động ‘ấm lòng’ của 2 tài xế ô tô giữa cơn bão lớn
icon

Hai tài xế ô tô cùng hợp sức để cản bớt trận gió mạnh từ cơn bão Kompasu đang muốn thổi bay người đi xe máy trên đường.  

 
 
Giảm hơn 80% ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, Israel đã làm gì?
icon

Một trong những yếu tố quyết định giúp Israel giảm được hơn 80% số ca mắc Covid-19 mỗi ngày là tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3. 

 
 
Những động thái mới nhất của Taliban ở Afghanistan
icon

Những thách thức đầu tiên của chính phủ lâm thời Afghanistan là giải quyết tình trạng thiếu lương thực và ổn định giá thực phẩm, nhiên liệu đang tăng phi mã tại nước này.

 
 
Tai nạn máy bay rình rập sau thời gian dài phi công phải nghỉ bay
icon

Nguy cơ xảy ra tai nạn máy bay đang trở thành vấn đề đáng quan ngại do phi công phải dừng bay quá lâu vì dịch bệnh. 

 
 
Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn
icon

Báo cáo thường niên của tổ chức môi trường quốc tế Climate Transparency cho thấy, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) “ngày càng trở nên có hại cho hành tinh”.

 
 
Gã chồng đổ xăng thiêu sống vợ khi đang livestream bị tử hình
icon

Gã chồng vũ phu đổ xăng và thiêu sống vợ cũ khi nạn nhân đang livestream đã bị tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình. 

 
Squid Game từ thế giới ảo ra đời thực sẽ như thế nào?
icon

Squid Game (Trò chơi con mực) tạo nên cơn sốt toàn cầu khi đạt vị trí số 1 tại 90 quốc gia, trở thành loạt phim Hàn Quốc đầu tiên giữ vị trí số 1 Netflix toàn cầu.

 
Phó Thủ tướng Nga: Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới
icon

RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak phát biểu tại diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” cho biết, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) gần như đã sẵn sàng để khởi động.

 
Hình phạt cực 'nặng đô' với người không tiêm vắc xin Covid-19 tại các nước
icon

Những người không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị đưa vào diện nghỉ không lương, cấm làm việc từ xa và thậm chí đuổi việc, cấm đến các TTTM; nước Ý còn phạt tới 1500 euro người không tiêm mà đi làm. 

 
Người Trung Quốc không vội mua nhà khiến các nhà đầu tư lo lắng
icon

Theo Wall Street Journal, tại Trung Quốc, doanh số bán bất động sản đang có xu hướng giảm mạnh.