Nhiều hơn nữ giới gần 35 triệu người, đàn ông Trung Quốc khó lấy được vợ

Đàn ông Trung Quốc khó lấy được vợ do sự chênh lệch giới tính cực lớn khi nhiều hơn nữ giới tới gần 35 triệu người. 

Giống như nhiều phụ nữ cùng thời, bà Song Chunxia từng một lần đi phá thai vào thập niên 90 khi đi siêu âm và biết thai nhi là con gái. Chính sách một con thi hành tại Trung Quốc từ năm 1979 đã khiến nhiều cặp vợ chồng như gia đình bà Song chỉ muốn sinh con trai.

Giờ đây, khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình và cho phép các cặp đôi sinh 3 con, bà Song hiện 46 tuổi và là công nhân dọn dẹp ở thành phố Quảng Châu, cảm thấy vô cùng hối tiếc.

Nhiều hơn nữ giới gần 35 triệu người, đàn ông Trung Quốc khó lấy được vợ
Trung Quốc đau đầu tìm cô dâu khi nam giới đang nhiều hơn nữ giới gần 35 triệu người. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Nếu chính sách kiểm soát sinh nở được nới lỏng sớm, tôi đã không phải từ bỏ đứa con gái của mình và cũng không phải chịu áp lực sinh con trai”, bà Song nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Cách đây 5 năm, chính phủ Trung Quốc đã cho xóa bỏ chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh 2 con. Tới tháng 5/2021, trước tình hình tỷ lệ sinh nở giảm mạnh trong khi tốc độ gia hóa dân số tăng nhanh chóng, Trung Quốc tiếp tục sửa đổi chính sách và cho phép các cặp đôi sinh 3 con.

Ông Jiang Quanbao tại Đại học Xian Jiaotong cho hay, những trường hợp như bà Song là phổ biến trong giai đoạn Trung Quốc áp dụng chính sách một con. Theo ước tính khoảng 20 triệu bé gái đã "mất tích” trong giai đoạn từ năm 1980 – 2010 do nạn nạo phá thai.

“Lý do chính là tư tưởng trọng con trai. Việc có 1 hoặc nhiều con trai là cần thiết để nối dõi và hỗ trợ cha mẹ khi về già”, Giáo sư Jiang nói.

Đàn ông Trung Quốc khó lấy vợ

Chính tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến Trung Quốc rơi vào cảnh mất cân bằng giới tính trầm trọng. Theo số liệu được chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng Năm, số nam giới ở Trung Quốc đang nhiều hơn nữ giới là 34,9 triệu người.

Tỷ lệ giới tính khi sinh ở Trung Quốc là cứ 100 bé gái thì có 111,3 bé trai. Trung Quốc hiện nằm trong danh sách các nước có mức chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất thế giới. Theo bản báo cáo hồi năm ngoái của Liên Hợp Quốc, vào năm 2017, cứ 100 bé gái được sinh ra ở Trung Quốc thì có 111,9 bé trai, trong khi ở Ấn Độ là 100 bé gái thì có 111,6 bé trai.

 

Để khắc phục sự chênh lệch, chính phủ Trung Quốc đã cho thi hành nhiều biện pháp như cấm chọn lọc giới tính và cấm siêu âm để xác định giới tính thai nhi.

“Hậu quả trực tiếp của việc mất cân bằng giới tính khi sinh là sự biến mất của hàng triệu thai nhi là bé gái. Hậu quả tiếp theo là việc Trung Quốc rơi vào cảnh thiếu cô dâu trầm trọng”, ông Jiang nói thêm.

Quay trở lại câu chuyện của bà Song. Vợ chồng bà Song có 2 người con trai. Họ di cư tới thành phố Quảng Châu gần 20 năm để làm việc. Hiện 2 người con trai của bà Song đang sống ở tỉnh Hà Nam. Đáng nói, cả 2 người con của bà Song tới nay vẫn chưa tìm được bạn gái để kết hôn.

“Tôi không còn muốn ở lại Quảng Châu để làm việc. Tôi muốn được về quê để sống cùng gia đình và chăm sóc các cháu. Nhưng hiện tôi cũng không biết đến bao giờ các con của tôi mới lấy được vợ”, bà Song tâm sự.

Bà Han Juxian, một bác sĩ sản khoa đã nghỉ hưu ở tỉnh Hà Nam, cho hay bà đã thực hiện hàng trăm ca nạo phá thai trong thập niên 90.

“Tôi không thể nhớ chính xác con số, nhưng nhiều người không muốn sinh con đầu lòng là con gái. Những người đã có con gái thì muốn có thêm cậu con trai dù họ sẽ bị phạt vì vi phạm chính sách sinh đẻ. Vào thời điểm đó, chuyện phá thai là bình thường. Nhưng hiện nay, mọi chuyện đã thay đổi khi mọi người thích sinh con gái vì họ nghĩ chuyện nuôi dạy con trai quá nhiều áp lực”, bà Han cho hay.

Bà Feng Yuan thuộc tổ chức vì phụ nữ NGO Equality tại Bắc Kinh nhấn mạnh, sự mất cân bằng giới tính có thể trầm trọng vào năm 2030, thời điểm những bé trai sinh khoảng năm 2000 và cũng là khoảng thời gian tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức nghiêm trọng nhất, đến tuổi lấy vợ.

Theo bà Feng, việc thiếu cô dâu có thể dẫn tới tình trạng tảo hôn hoặc buôn bán cô dâu. Thậm chí, nhiều gia đình có con gái có thể thách cưới khi xem con gái là “món hàng và tài sản”.

Số đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ nhiều hơn dân số một số nước

Số đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ nhiều hơn dân số một số nước

Số lượng đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ hiện còn nhiều hơn dân số của một số nước với con số lên tới 30 triệu người. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.