Nhiều hệ thống vũ khí quan trọng của Mỹ trở thành "mồi ngon" cho hacker
 

Nhiều hệ thống vũ khí quan trọng của Mỹ trở thành 'mồi ngon' cho hacker

Hôm 9/10, Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ chưa hành động đủ để bảo vệ các hệ thống vũ khí quan trọng khỏi những vụ tấn công mạng.

Trang công nghệ nổi tiếng TechCrunch đưa tin, theo bản báo cáo của Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO), dù đã có một số cải tiến nhưng Lầu Năm Góc vẫn “chưa xem an ninh mạng đối với các loại vũ khí là ưu tiên hàng đầu”.

Nhiều hệ thống vũ khí quan trọng của Mỹ trở thành "mồi ngon" cho hacker.

Cũng theo GAO, Lầu Năm Góc mới “chỉ hiểu sơ sài” về cách bảo vệ các hệ thống vũ khí và điều này khiến giới chức Mỹ bối rối trong việc “làm thế nào để giải quyết vấn đề an ninh mạng cho các hệ thống vũ khí một cách tốt nhất”.

“Một vụ tấn công mạng thành công nhằm vào các hệ thống vũ khí có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của vũ khí, ngăn vũ khí hoàn thành nhiệm vụ hoặc thậm chí là ảnh hưởng tới sự an toàn và tính mạng của nhân viên”, bản báo cáo của GAO nhấn mạnh.

Cũng theo GAO, những người điều hành vũ khí thường chỉ sử dụng các công cụ và biện pháp thô sơ để kiểm soát hệ thống và quá trình này dường như không thể phát hiện ra lỗi trong khi việc quản lý bảo mật lại rất kém và hoạt động liên lạc không được mã hóa.

“Những kẻ tấn công mạng có thể nhìn thấy các nhà điều hành đang xem thông tin gì trên màn hình máy tính và có thể thao túng hệ thống theo thời gian thực”, GAO chia sẻ.

Cũng theo GAO, trong một bài kiểm tra, các nhân viên còn có thể tải về hơn 100 gigabyte dữ liệu từ máy chủ mà không hề bị phát hiện.

 

Rất nhiều lỗi đã được phát hiện do các hệ thống đều đang sử dụng những phần mềm dữ liệu mở hoặc thương mại trong khi, các nhà điều hành “không thay đổi mật khẩu mặc định trong lúc cài đặt phần mềm”. Điều này khiến “các nhóm kiểm tra nhìn thấy mật khẩu ngay trên mạng internet và lấy được quyền sử dụng phần mềm”.

Trong 4 năm qua, Lầu Năm Góc đã ban hành hàng chục bản ghi nhớ và chính sách để cải thiện an ninh mạng trong toàn cơ quan. GAO khẳng định, đây là việc làm “cần thiết” nhưng Lầu Năm Góc cần tiếp tục phát triển và triển khai thêm những sáng kiến an ninh mạng mới để bảo vệ các hệ thống vũ khí quan trọng khỏi tin tặc (hacker).  

Hiện phát ngôn viên Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về thông tin được trang TechCrunch công bố.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.