Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên

Cục Đối ngoại của Cảnh sát Nhật Bản đang thành lập một bộ phận mới và tăng số lượng nhân viên hoạt động.

Theo tờ Mainichi Shimbun, bằng cách này Nhật Bản đã mở rộng và tăng cường cuộc chiến chống lại các gián điệp trong bối cảnh lo ngại về hoạt động gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Tổng cục Cảnh sát Nhật Bản, cơ quan chịu trách nhiệm về công tác phản gián chống gián điệp của nước ngoài, được củng cố tổ chức và nhân sự kể từ ngày 1/4 năm nay. Theo Mainichi Shimbun, một bộ phận nữa sẽ được bổ sung vào ba bộ phận hiện có, sẽ chuyên về công tác phản gián ở Triều Tiên.

Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên
Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên

Hiện tại, bộ phận đối ngoại có 3 phòng: phòng 1 chuyên về Nga và Đông Âu, phòng 2 phụ trách Trung Quốc, Triều Tiên và các nước Đông Nam Á, và phòng 3 chống khủng bố.

Việc tổ chức lại cơ cấu chủ yếu đến bộ phận thứ 2 với số lượng là 170 nhân viên. Hoạt động phản gián chống lại Triều Tiên được đề cao trong một lĩnh vực riêng biệt. Đối với vấn đề này, một bộ phận thứ 3 mới với 90 nhân viên hoạt động đang được thành lập. Trung Quốc và các nước châu Á được giữ lại cho bộ phận thứ 2 với khoảng 110 nhân viên. Trong khi đó, bộ phận thứ 3 trước đây được đổi tên thành phòng 4 và tiếp tục chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố và cực đoan.

Lãnh đạo cảnh sát Nhật Bản cho rằng việc các đơn vị đặc nhiệm chuyên môn hóa đối tượng theo quốc gia rõ ràng sẽ nâng cao trình độ công tác phản gián, góp phần ứng phó linh hoạt và năng động hơn trước những thách thức mới nảy sinh cũng như sẽ nâng tầm của công việc điều hành, điều tra, thông tin và phân tích.

 

Theo tạp chí của Nhật Bản, những hành động này được minh chứng bởi sự lo ngại của Nhật Bản về hoạt động gián điệp ngày càng gia tăng ở nước này. Do đó, vào năm 2017, Trung Quốc đã ban hành “Luật Thông tin Nhà nước”, khiến tất cả các tổ chức công và tư có nghĩa vụ phải thu thập thông tin cần thiết cho nhà nước Trung Quốc. Các đối tượng của luật này bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, sinh viên thực tập và các nhân viên khác, thậm chí cả những người không thuộc các cơ quan chính phủ.

Cảnh sát Nhật Bản tin rằng mục tiêu mà họ quan tâm không chỉ là bí mật quốc gia Nhật Bản, mà còn là thông tin thương mại và khoa học, và nói chung là bất kỳ tài sản trí tuệ nào.

Ngoài ra, đối với Triều Tiên, trong các đơn vị nghiệp vụ của cảnh sát Nhật Bản lo ngại rằng tình hình kinh tế ở Triều Tiên càng trở nên khó khăn, chế độ này càng tích cực thực hiện các hành động đặc biệt để thu được ngoại hối, hàng hóa và thực phẩm nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Mainichi Shimbun cho rằng, các cơ quan tình báo Nhật Bản có “thông tin đáng tin cậy cho thấy các tổ chức Triều Tiên đang củng cố và thực hiện tinh vi hơn trong việc tìm kiếm các cách để lấy trái phép hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là hải sản, thậm chí thường “giả vờ” là các dự án thuộc các quốc gia thù địch đến Bình Nhưỡng”.

Ông Putin lái xe địa hình gì trong kỳ nghỉ ở Siberia?

Ông Putin lái xe địa hình gì trong kỳ nghỉ ở Siberia?

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã có chuyến đi dạo và lái xe địa hình trong rừng taiga ở Siberia.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.

 
 
Trung Quốc: Thầy Hiệu trưởng tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh
icon

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng ở một trường cấp 2 tại Trung Quốc ăn thức ăn thừa của học sinh đang gây tranh luận trong dư luận nước này. 

 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa, duyệt binh trong đêm mừng Quốc khánh
icon

Triều Tiên được cho vừa mới tiến hành duyệt binh trong đêm ngày 8/9 và rạng sáng 9/9 nhân kỷ niệm Quốc khánh.  

 
 
Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

 
 
Báo bị ô tô đâm gây thương tích, nạn nhân không ngờ bị bắt giam
icon

Từng được xem là nạn nhân bị ô tô đâm, người đàn ông không ngờ vướng vòng lao lý khi cảnh sát tìm ra được sự thật. 

 
 
Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

 
Bí quyết kiếm tiền ‘khủng’ từ sàn chứng khoán của cụ bà 104 tuổi
icon

Cụ bà 104 tuổi hiện là nhà đầu tư chứng khoán cao tuổi nhất ở Trung Quốc và đã kiếm được số tiền lớn. 

 
Cướp trang sức và đá quý có giá hơn 11 triệu USD giữa ban ngày ở Pháp
icon

Nhóm cướp hành động giữa ban ngày tấn công vào cửa hiệu trang sức và đá quý đắt giá để lấy đi số hàng hơn 11 triệu USD. 

 
Hai nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 mới được xác định sau 20 năm
icon

Trung tâm Y tế thành phố New York mới đây đã xác định được thêm 2 nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 sau 20 năm.

 
Lạ lùng cặp đôi đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ
icon

Câu chuyện cặp đôi trẻ đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ đang vấp phải tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc.