Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên

Cục Đối ngoại của Cảnh sát Nhật Bản đang thành lập một bộ phận mới và tăng số lượng nhân viên hoạt động.

Theo tờ Mainichi Shimbun, bằng cách này Nhật Bản đã mở rộng và tăng cường cuộc chiến chống lại các gián điệp trong bối cảnh lo ngại về hoạt động gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Tổng cục Cảnh sát Nhật Bản, cơ quan chịu trách nhiệm về công tác phản gián chống gián điệp của nước ngoài, được củng cố tổ chức và nhân sự kể từ ngày 1/4 năm nay. Theo Mainichi Shimbun, một bộ phận nữa sẽ được bổ sung vào ba bộ phận hiện có, sẽ chuyên về công tác phản gián ở Triều Tiên.

Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên
Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên

Hiện tại, bộ phận đối ngoại có 3 phòng: phòng 1 chuyên về Nga và Đông Âu, phòng 2 phụ trách Trung Quốc, Triều Tiên và các nước Đông Nam Á, và phòng 3 chống khủng bố.

Việc tổ chức lại cơ cấu chủ yếu đến bộ phận thứ 2 với số lượng là 170 nhân viên. Hoạt động phản gián chống lại Triều Tiên được đề cao trong một lĩnh vực riêng biệt. Đối với vấn đề này, một bộ phận thứ 3 mới với 90 nhân viên hoạt động đang được thành lập. Trung Quốc và các nước châu Á được giữ lại cho bộ phận thứ 2 với khoảng 110 nhân viên. Trong khi đó, bộ phận thứ 3 trước đây được đổi tên thành phòng 4 và tiếp tục chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố và cực đoan.

Lãnh đạo cảnh sát Nhật Bản cho rằng việc các đơn vị đặc nhiệm chuyên môn hóa đối tượng theo quốc gia rõ ràng sẽ nâng cao trình độ công tác phản gián, góp phần ứng phó linh hoạt và năng động hơn trước những thách thức mới nảy sinh cũng như sẽ nâng tầm của công việc điều hành, điều tra, thông tin và phân tích.

 

Theo tạp chí của Nhật Bản, những hành động này được minh chứng bởi sự lo ngại của Nhật Bản về hoạt động gián điệp ngày càng gia tăng ở nước này. Do đó, vào năm 2017, Trung Quốc đã ban hành “Luật Thông tin Nhà nước”, khiến tất cả các tổ chức công và tư có nghĩa vụ phải thu thập thông tin cần thiết cho nhà nước Trung Quốc. Các đối tượng của luật này bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, sinh viên thực tập và các nhân viên khác, thậm chí cả những người không thuộc các cơ quan chính phủ.

Cảnh sát Nhật Bản tin rằng mục tiêu mà họ quan tâm không chỉ là bí mật quốc gia Nhật Bản, mà còn là thông tin thương mại và khoa học, và nói chung là bất kỳ tài sản trí tuệ nào.

Ngoài ra, đối với Triều Tiên, trong các đơn vị nghiệp vụ của cảnh sát Nhật Bản lo ngại rằng tình hình kinh tế ở Triều Tiên càng trở nên khó khăn, chế độ này càng tích cực thực hiện các hành động đặc biệt để thu được ngoại hối, hàng hóa và thực phẩm nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Mainichi Shimbun cho rằng, các cơ quan tình báo Nhật Bản có “thông tin đáng tin cậy cho thấy các tổ chức Triều Tiên đang củng cố và thực hiện tinh vi hơn trong việc tìm kiếm các cách để lấy trái phép hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là hải sản, thậm chí thường “giả vờ” là các dự án thuộc các quốc gia thù địch đến Bình Nhưỡng”.

Ông Putin lái xe địa hình gì trong kỳ nghỉ ở Siberia?

Ông Putin lái xe địa hình gì trong kỳ nghỉ ở Siberia?

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã có chuyến đi dạo và lái xe địa hình trong rừng taiga ở Siberia.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Anh dùng kiếm thay dao cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G7
icon

Thay vì dùng dao như truyền thống, Nữ hoàng Anh đã dùng kiếm để cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

 
 
Kinh hoàng bệnh nhân đang nằm viện vẫn bị đối tượng vào thiêu sống
icon

Nam bệnh nhân đang nằm viện điều trị, nhưng đối tượng có thù hằn từ trước vẫn cố tình vào tận nơi để phóng hỏa nhằm giết chết nạn nhân.

 
 
Quan chức Trung Quốc tự tử liên quan tới giải chạy ‘tử thần’ khiến 21 người mất mạng
icon

Trung Quốc xác định 27 quan chức bao gồm một bí thư huyện đã tự tử là những đối tượng liên quan tới giải chạy “tử thần” khiến 21 vận động viên mất mạng hồi tháng Năm.

 
 
Ông Kim Jong-un muốn tăng cường sức mạnh quân đội Triều Tiên
icon

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên tăng cường sức mạnh và duy trì tâm thế cảnh giác cao độ.

 
 
Tổng thống Nga Putin so sánh khác biệt giữa ông Biden và ông Trump
icon

Ngay trước cuộc gặp ở Geneva, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc phỏng vấn và so sánh sự khác biệt giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden với người tiền nhiệm Trump.

 
 
Người mẫu mèo 'làm mưa làm gió' ở triển lãm ô tô Trung Quốc
icon

Chú mèo Maomao trở thành người mẫu quảng cáo ô tô ở Trung Quốc nhằm thu hút các khách hàng nữ. 

 
Hàn Quốc: Hơn 1.300 nạn nhân nam bị lừa để quay video 'đen'
icon

Đối tượng dụ dỗ hơn 1.300 bé trai và đàn ông Hàn Quốc cởi đồ để quay video dung tục đã bị cảnh sát chuyển cho bên công tố điều tra thêm. 

 
Mánh khóe kinh doanh trên mạng biến 'teen boy' Mỹ thành triệu phú
icon

Một doanh nhân trẻ đến từ Howell bang New Jersey của Mỹ, đã kiếm được gần 2 triệu USD bằng cách bán lại hàng hóa bị thiếu hụt trong đại dịch Covid-19.

 
Tướng Mỹ: Triều Tiên là 'mối đe dọa thực sự'
icon

Tướng Austin nhấn mạnh Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa gia tăng đối với Mỹ và các nước đồng minh. 

 
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi phẫu thuật 'tai yêu tinh'
icon

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô tới các trung tâm thẩm mỹ với mong muốn sở hữu đôi 'tai yêu tinh' để khuôn mặt trở nên thon gọn và trẻ trung hơn.